Covid-19 tác động đến 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu – Kinh Doanh--

Báo cáo của công ty nghiên cứu kinh doanh thế giới Dun & Bradstreet cho biết, các khu vực bị ảnh hưởng với 100 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trở lên, tính đến ngày 5/2, là chỗ hoạt động của hơn 90% doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Trong đó, có chừng 49.000 doanh nghiệp ở không ít khu vực đây là các chi nhánh và công ty con của các công ty nước ngoài. Gần một nửa (49%) có công ty con ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng có trụ sở tại Hong Kong trong khi Mỹ chiếm 19%, Nhật Bản 12% và Đức 5%.

Các nhà nghiên cứu của Dun & Bradstreet đã phát hiện rằng, ít nhất 51.000 công ty trên toàn thế giới, trong đấy có 163 trong Fortune 1000, có 1 hoặc nhiều nhà cung cấp trực tiếp hoặc cấp 1 trong khu vực bị ảnh hưởng. Cùng với đó, có 5 triệu công ty, với 938 công ty trong Fortune 1000, có 1 hoặc nhiều hãng sản xuất cấp 2 đang trong vùng dịch.

Người dân đeo khẩu trang tại một khu vực trung tâm mua sắm tại Thượng Hải, Trung Quốc hôm 16/2. Ảnh: Reuters

Người dân đeo khẩu trang tại ở một địa điểm vực trung tâm mua sắm tại Thượng Hải, Trung Quốc hôm 16/2. Ảnh: Reuters

Với quy mô liên đới này, tác động đối với những doanh nghiệp ở Trung Quốc và trên toàn cầu đã kéo giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Hôm qua (17/2), Moody's, đã điều chỉnh giảm dự đoán tăng trưởng toàn cầu khoảng hai phần mười điểm phần trăm. Các nền kinh tế G-20 dự báo sẽ tăng trưởng 2,4% hàng năm vào năm 2020. Trong khi đó, tăng trưởng của Trung Quốc được giảm xuống còn 5,2%.

Dự báo mới dựa theo giả thiết rằng sự lây truyền của Covid-19 được chống lại vào cuối quý I/2020, và hoạt động kinh tế được phục hồi bình thường vào quý II. Tuy nhiên, tổn thất kinh tế ngoài nước sẽ nghiêm trọng, nếu tỷ suất truyền nhiễm và tử vong không giảm, gây ra cú sốc thật sự cho chuỗi cung ứng quốc tế.

“Có bằng chứng rằng chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn, cho dù là cả bên phía ngoài Trung Quốc. Hơn nữa, việc đóng cửa nhà máy kéo dài ở Trung Quốc sẽ có tác động toàn cầu, do tầm quan trọng và mối liên kết của đất nước này trong nền kinh tế thế giới”, Phó chủ tịch Moody’s Madhavi Bokil nói.

Dun & Bradstreet định vị rằng 5 lĩnh vực chính, chiếm hơn 80% doanh nghiệp ở các tỉnh bị ảnh hưởng của Trung Quốc, là dịch vụ, thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Các tỉnh như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Bắc Kinh và Sơn Đông chiếm 50% tổng cộng việc làm và 48% tổng doanh số của nền kinh tế Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc chiếm gần 20% GDP toàn cầu. Các nhà phân tích ước tính, nếu như việc ngăn chặn bệnh dịch bị trì hoãn sau mùa hè, thì tác động theo “hiệu ứng thác nước” hay “hiệu ứng domino” cũng có thể khiến tăng trưởng GDP thế giới năm nay mất 1%.

Phiên An ( theo CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--