Cước chở hàng bằng máy bay tăng vọt – Kinh Doanh--

Khoảng 50% hàng hoá trên thế giới thường được chở trong bụng máy bay thương mại hơn là phi cơ vận tải chuyên dụng. Tuy nhiên, việc cắt giảm các chuyển bay vì Covid-19 đã khiến thị trường lệ thuộc nhiều hơn vào các hãng vận tải hàng hoá.

Hãng vận ship hàng hoá Agility Logistics cho biết, hiệu suất vận ship hàng hoá của Trung Quốc trong tháng 2 đã giảm 39% do các chuyến bay thương mại bị cắt giảm.

CEO Refael Elbaz của Unicargo – đơn vị chuyên giao nhận hàng hoá trên Amazon cho biết, giá cước vận chuyển tăng tối thiểu 3 lần lúc các chủ hàng muốn đưa hàng khỏi Trung Quốc.

Theo Freight Investor Service, đầu tuần này giá cước vận chuyển hàng hoá Mỹ – Trung Quốc “cao bất thường” và lưu lượng tại châu Á đã tăng 22% so với tuần trước. Dữ liệu TAC Index cũng cho biết giá cước vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không Mỹ – Trung Quốc tăng 3 lần trong hai tuần qua lên 3,5 USD một kg.

SCMP cho rằng, đà đội giá này sẽ đem đến lợi ích các hãng vận tải hàng hoá và giúp các hãng bay chuyên chở hàng nặng như Cathay Pacific Airways, Korean Air Lines và ANA bù đắp chi phí khi lợi nhuận giảm mạnh vì phải dừng nhiều chuyến bay chở khách.

Khối lượng chuyển phát nhanh của DHL đã bắt đầu phục hồi ở Trung Quốc và công ty đang đưa máy bay trở lại mạng lưới, Melanie Kreis, Giám đốc tài chính của Deutsche Post nói hôm thứ Ba.

Chris Mu, người đang vận hành một công ty logistics nhỏ tại Thâm Quyến thường sử dụng chuyển hàng hoá bằng đường hàng không cho người bán ở châu Âu và linh kiện ôtô từ Anh về Trung Quốc cho biết, giá tăng gấp 3 lần từ Tết nguyên đán và đang tăng từng giờ.

“Với các hãng hàng không, điều này rất tốt vì họ vẫn tìm được tiền. Tuy nhiên, với người trung gian như chúng tôi đang phải bù đắp chi phí, chúng tôi không muốn nói với khách hàng giá tăng mỗi ngày”, Chris Mu nói.

Tại Trung Quốc, số lượng hàng hoá đã tăng đều vài tuần gần đây lúc các nhà xưởng sản xuất trở lại. Theo Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc, con số chuyến phi cơ chở hàng dự kiến đặt 870 tuần này, tăng so với 788 chuyến trong tuần bắt đầu từ 17/2.

Tú Anh (theo SCMP)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--