Cuộc gọi lừa đảo từ nước ngoài



--

Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VinaPhone) cho thấy gần đây, nhiều khách hàng của nhà mạng nhận được các cuộc gọi từ những đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Một số thuê bao liên tục nhận được những cuộc gọi đầu số nước ngoài thông qua các ứng dụng OTT trong thời gian gần đây. Ảnh: TH

Một số thuê bao liên tiếp thu được các cuộc gọi đầu số nước ngoài thông qua các ứng dụng OTT trong thời gian gần đây. Ảnh: TH

Nhà mạng lý giải, thực chất này là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, kể cả cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo, lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông. 

Doanh nghiệp viễn thông cho thấy hiện đã phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có triệu chứng lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên,  cùng theo đó thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông. 

Nhà mạng khuyến cáo khách hàng cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn từ những đầu số lạ nước ngoài gọi hoặc nháy máy, nhắn tin tưởng vào số điện thoại của mình, đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian giữa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

“Hầu hết cuộc gọi được thi hành với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho những số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ tức thì bị trừ những khoản tiền rất lớn”, đại diện VinaPhone chia sẻ. 

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng này đối với các thuê bao viễn thông của Việt Nam. Trước đó, từ năm 2012, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện và các nhà mạng liên tục có những biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, hiện tượng này thỉnh thoảng lại bùng phát với nhiều hình thức khác nhau. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--