Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất--

Nếu không chớp được và thực hành theo chính sách mới của Nghị định 79 thì đến ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ lịch sử từ trước dụng đất tái định cư sẽ chẳng thể có khả năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm trả nợ!

Nếu không chớp lấy và thi hành theo chính sách mới của Nghị định 79 thì đến ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ chẳng thể có khả năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị họp mặt cộng tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những trọng trách lớn, trọng tâm của ngành thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các quận, huyện triển khai thi hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019) sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy chế về thu lịch sử từ trước dụng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị cộng tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

“Đây là Nghị định của Chính phủ về xử lý nợ tiền sử dụng đất tái định cư của người dân. Cái này là rất là khó, nếu không tuyên truyền sâu rộng, người dân không chớp được thì đến ngày 1/3/2021, những người dân nợ lịch sử từ trước dụng đất tái định cư sẽ không thể có khả năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm ngày 1/3/2021”  – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được biết, tính đến ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, từ bây giờ đến ngày 1/3/2021, ngành thuế Đà Nẵng còn 13 tháng, phải tập trung tuyên truyền cho người dân nắm bắt được Nghị định 79/2019/ND-CP để thực hiện.

Một trong các điểm quan trọng nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là quy định đối với những hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy chế của nước pháp luật từng thời kỳ trước ngày 1/3/2016, đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa phải trả hết nợ lịch sử từ trước dụng đất.

Theo đó, họ tiếp tục được thanh toán lịch sử từ trước dụng đất còn nợ theo chủ trương và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số chi phí ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của nước pháp luật) đến hết ngày 28/2/2021. Quy định này sẽ không áp dụng đối với số lịch sử từ trước dụng đất phải trả nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải phải trả số lịch sử từ trước dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

“UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các quận, huyện thông báo đến từng tổ dân phố, đến tới người dân, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì gần như tin tức đến người dân còn rất hạn chế, khi đang này là cơ hội của những người dân nợ tiểu sử từ trước dụng đất trên địa bàn TP những năm trước đây. Nếu không xử lý được dứt điểm lần này thì người dân sẽ không có khả năng trả nợ lịch sử từ trước dụng đất trong công đoạn tái định cư!”  – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, kế bên tuyên truyền các chủ trương luật pháp về thuế thì ngành thuế TP cũng phải sát cánh với chính quyền các quận, huyện trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP đến gần 7.000 hộ dân nợ lịch sử từ trước dụng đất tái định cư những năm ngày xưa trên địa phận TP kịp thời nộp số chi phí còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho biết, qua thu nhận đơn và tiếp xúc với người dân thì bà con hầu như không nắm được tin tức về nộp tiền sử dụng đất tái định cư còn nợ, và không hình dung được với việc nợ như thế thì đến thời điểm thanh toán nợ nần số tiền sẽ tăng đều đến mức nào… Vì vậy, cần tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân còn nợ lịch sử từ trước dụng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong qui trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng hai mươi năm qua, đã có rất nhiều người dân nợ tiểu sử từ trước dụng đất tái định cư. Mới đây, ông tiếp nhận một trường hợp mà theo ông cho rằng “rất xót xa”. Đó là một hộ dân nợ 14 triệu vnd bạc sử dụng đất tái định cư năm 2013, ghi vào sổ chứng thực quyền sử dụng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế đề xuất tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên tới 154 triệu đồng!

“Cơ quan thuế phải tính theo giá chuẩn quy định, từ 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, làm đơn kêu cứu. Nhưng ngành thuế không có quyền, bộ phận thuế chỉ xử lý những kết quả của các ngành chứ cơ quan thuế không có quyền xử lý những trường hợp này được. Nếu hộ dân đó vẫn không nộp khoản tiền nợ đó thì bây giờ họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Thực hiện theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì người dân rất có lợi. Đây là một Nghị định rất nhân văn. Vì vậy chúng tôi rất mong các bộ phận báo chí chung tay chuyển tải chủ trương này đến người dân để thực hiện, nhằm giải tỏa nợ nần của người dân đã để quá lâu, nhiều người thậm chí đã 15 – hai mươi năm không trả nợ được vì số chi phí cứ tăng lên, tăng đều mãi!” – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Theo Hải Châu

Carsandgirls

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--