Đại dịch covid-19 đang làm suy yếu toàn bộ các phân khúc trên thị trường bất động sản--

Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng công sở và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này. V

Trong ấn phẩm mới đây về tác động của COVID lên thị trường bất động sản, Savills Research nhận định trong thời điểm toàn cầu đang sẵn có các căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, dịch cúm COVID-19 đã bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế tại các nước đang có dịch, trong đó có Việt Nam, và làm giảm sút những triển vọng cho thị trường bất động sản.

Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này. Vậy những ảnh hưởng của virus Corona sẽ tác động đến đâu?

Nhìn lại sự bùng nổ của SARS vào năm 2003 và tác động của nó đến kinh tế, từ đó đánh giá tác động của dịch COVID-19. Nhiều bài viết về đối chiếu sự tương đồng giữa dịch COVID-19 và đại dịch SARS năm 2003 như hai bệnh dịch gây đồng loạt ảnh hưởng đối với nền kinh tế, xuất phát từ Trung Quốc sau đó mau chóng lan rộng ra các nước trong khu vực. Dịch SARS xuất hiện vào thời điểm khi thị trường bất động sản đang ở thời kỳ suy thoái, khác với COVID-19 hiện tại khi thị trường bất động sản đang trên đà phát triển. Điều này còn có thể gây nên những ngắt quãng kinh tế theo diện rộng.

Dịch SARS xuất phát điểm tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào gần cuối năm 2002 và chấm dứt vào khoảng tháng 6/tháng 7 năm 2003, khi tiết trời trở nên ấm áp. SARS đạt đỉnh dịch vào khoảng tháng 3/tháng 4 năm 2003. Nếu sự bùng phát của COVID-19 tựa như như SARS, chúng ta cũng có thể có thể dự báo được các thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020 tuy nhiên nửa cuối năm sẽ ghi nhận sự khôi phục nhanh chóng.

Đối với thị trường bán lẻ, Virus Corona cũng đều có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Bà Trang chia sẻ thêm “Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ được tác động thiếu tích cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại những nhà phố.

Sẽ có 1 số tác động gây ảnh hưởng dài hơn mà cũng có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta, trong lúc các tác động khác chỉ mang tính tạm thời. Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/ chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.”

Trong những tháng thứ nhất năm 2020, cùng với tác động Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2020, xử phạt nghiêm khắc đối với những người uống rượu bia mà vẫn lái xe, dịch COVID-19 tiếp thêm một đòn tác động lên ngành ẩm thực. Theo khảo sát của Savills gần đây cho thấy, lợi nhuận một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó. Sự bùng phát dịch COVID-19 là bước ngoặc mà tại điểm này các chủ mua bán ẩm thực đem ra định hướng kinh doanh, khi đang chủ nhà phố cần coi xét điều tiết giá mướn phù hợp hơn.

Trong thời gian qua, nhiều khách thuê buôn bán nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng mua bán và trả mặt bằng khi hết hợp đồng, trong khi một số vẫn tiếp tục duy trì buôn bán giữ chỗ thì hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Đối với các nhà phố rao thuê tại những khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (Quận 1), lý do khó tìm khách thuê trong thời điểm này chủ đạo là vì yêu cầu thuê nguyên căn; thêm vào chỗ này là thời hạn hợp đồng thuê dài cũng có thể lên đến 10 năm tại nhiều khu vực ngoài quận 1 cũng chính là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ. Để thu hút khách thuê, chủ hãng sản xuất giá mướn giảm giá từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với những nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có thể có những hành động thương lượng hổ trợ khách thuê về giá thuê; như 1 số chủ nhà chấp nhận miễn phí tối thiểu 30 ngày thuê đến khách thuê mua bán nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá mướn trong ngắn hạn đối với khối buôn bán cửa hàng tiện ích (CVS).

Biến động của thị trường bán lẻ tối tân trong năm 2019, xu hướng của quý I-2020 về các góc độ như chênh lệch giữa cung và cầu, giá tăng hay giảm, tình hình của các khu vực: khu trung tâm TP và các quận ngoài khu trung tâm.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng cơ quan Nghiên cứu Tư vấn, Savills Hồ Chí Minh nhận định: “Nhìn chung, thị trường bán lẻ hiện đại tại TP.HCM trong năm 2019 có tình hình hoạt động tốt khi tỷ lệ lấp đầy đạt 96%, đỉnh cao trong 5 năm gần đây. Giá thuê bình quân toàn thị trường có xu hướng giảm; tuy vậy khuynh hướng này chủ đạo do nguồn cung bán lẻ tăng liên tiếp ở khu vực ngoài trung tâm có giá mướn thấp và cạnh tranh.

Nhận định giá mướn theo khu vực thì ở khu vực trung tâm, giá thuê trung bình có khuynh hướng tăng với tầm tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi đa số các dự án bán lẻ tại đây được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao.Trong khi đó, các dự án ở khu vực ngoài trung tâm có tăng trưởng giá mướn thấp hơn chỉ khoảng 3% so với năm 2018 và giá mướn bình quân chỉ bằng 35% giá thuê bình quân khu vực trung tâm nhưng nguồn cung lại gấp 10 lần nguồn cung khu vực trung tâm.”

Trong Q1/2020, nguồn cung thị trường tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm dự kiến gồm 1 trung tâm thương mại và 1 siêu thị. Với tác động tiêu cực từ tình tiết phức tạp của dịch COVID – 19 trong các tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không đội giá thuê; cùng lúc các chủ đầu tư có động thái hổ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đáp ứng tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Tiêu biểu, CTCP Vincom Retail ban bố hổ trợ trên giá thuê cho các khách thuê ngày nay với tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng được xem xét, đánh giá theo chừng độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp. Các chủ đầu tư bán lẻ lớn khác cũng đã và đang theo dõi diễn biến của dịch COVID – 19 và coi xét mang ra các bổ trợ mà chủ đạo là lên giá thuê đối với các khách thuê.

Hưng Thịnh cũng ban bố sẽ tiến hành thực hành chính sách ưu đãi, bổ trợ giá mướn mặt bằng cho khách thuê tại các dự án của mình với khoảng giảm khoảng từ 20-40% tùy từng tình huống và thời gian bổ trợ linh động theo diễn biến của đại dịch.

Đại dịch covid-19 đang làm suy yếu toàn bộ các phân khúc trên thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--