Đại gia Thái Lan thất thu vì Sabeco – Kinh Doanh--

Tập đoàn Thaibev cho biết doanh thu và doanh số ròng quý đầu niên độ 2020 đều tăng so với cùng kỳ, lần lượt khoảng 56.400 tỷ đồng và 6.900 tỷ đồng. Cơ cấu doanh số đảo lộn khi rượu mạnh vươn lên đi đầu với 45,5%. Bia tụt xuống vị trí thứ hai khi chỉ góp sức 44%, còn lại là nước uống không cồn và thực phẩm.

Chiếm gần phân nửa doanh số nhưng rượu mạnh đóng góp hơn 87% lợi nhuận. Trong khi đó, bia mang về chưa đến 10% vì phải gánh nhiều khoản kinh phí như thuế tiêu thụ đặc biệt, nguyên liệu, đóng góp, bán hàng…

Tập đoàn của đại gia Charoen Sirivadhanabhakdi thu khoảng 24.800 tỷ đồng từ các nhãn hiệu bia trong quý đầu năm. Lợi nhuận ròng tăng gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận phân bổ cho cổ đông lại giảm phân nửa.

Theo giải thích của ban lãnh đạo doanh nghiệp này, mảng bia ngoài thị trường nội địa đều chậm lại, trong đấy có Tổng công ty Bia – Rượu  – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Doanh thu tại thị trường Việt Nam và ASEAN nói chung đã giảm đến 12%.

Riêng Sabeco, lợi nhuận giai bước này đạt hơn 9.800 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân vì sản lượng trở xuống và thay đổi tỷ suất sở hữu một công ty liên kết thành đạt ty con nên chịu thêm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, lũy kế cả năm, Sabeco vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng 5% lên 37.900 tỷ đồng. Ban chỉ đạo công ty cho biết, nhờ đầu tư nhiều cho hoạt động tiếp thị và hỗ trợ bán đồ nên chi phí tăng mạnh, nhưng bù lại lợi nhuận cũng đã được cải thiện đáng kể. Công ty lãi sau thuế hơn 5.370 tỷ đồng và xác lập kỷ lục mới từ khi xây dựng đến nay.

Việt Nam là một trong số thị trường cốt lõi, mảnh ghép chẳng thể thiếu giúp doanh nghiệp này trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á.

Sau khi hợp nhất Sabeco, Thaibev chịu ảnh hưởng đáng kể bởi sự tăng trưởng hoặc đình trệ của doanh nghiệp đầu ngành bia rượu Việt Nam. Thị trường nội địa ngày xưa chiếm tỷ suất áp đảo trong cơ cấu doanh số của Thaibev, có thời kì hơn 96%. Từ khi Sabeco trở thành đạt ty con, tỷ lệ này chỉ từ khoảng 70%. Niên độ 2019, bia vượt rượu mạnh để dẫn đầu cơ cấu doanh số theo ngành hàng và tăng trưởng lợi nhuận trên 26%. Trong khi sản lượng tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Á đang từ từ lại thì Sabeco vẫn duy trì vận tốc tăng trưởng ấn tượng. 

“Nếu loại trừ Sabeco, doanh số bán bia ngoài Thái Lan tăng trưởng âm vì kết quả buôn bán kém khả quan của 1 số nước trong khu vực ASEAN”, báo cáo của Thaibev viết.

Theo ước lượng của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, doanh số và doanh số ròng của Sabeco năm nay lần lượt dạt 44.400 tỷ đồng và 6.100 tỷ đồng. Các tiêu chuẩn này được dự đoán duy trì mức tăng hai chữ số trong bối cảnh ngành bia cũng có thể tăng trưởng chậm lại, ổn định ở mức 6-7%, do tác động của Luật Phòng chống tai hại rượu bia.

Tuy nhiên, nhóm phân tích đưa ra khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu Sabeco do “định giá cao”. Cổ phiếu này hiện giao dịch với tầm P/E khoảng 27 lần, trong khi các công ty cùng ngành trong khu vực là 24 lần.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--