Daikin chú trọng phát triển thị trường Việt – Kinh Doanh--

Năm 2018 toàn thị trường Việt Nam cần khoảng hai triệu máy điều hòa, tăng hơn hai lần so với khoảng chỉ 917.000 máy năm 2012, theo Statista . Về giá trị, TechSci Research ước tính thị trường điều hòa Việt Nam trị giá 1,36 tỷ USD. Quy mô sẽ tăng trung bình 10% mỗi năm lên mức 2,46 tỷ USD vào năm 2023, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường máy điều hòa hấp dẫn nhất châu Á.

Động lực thúc đẩy tăng trưởng của thị trường đến từ nhu cầu cao ở các phân khúc: thương mại, dân dụng và nhà hàng – khách sạn. Các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư, chủ trương thúc đẩy phát triển hạ tầng và sự nở rực của thương mại điện tử cũng giúp thị trường sôi động hơn.

Trong bối cảnh đó, Daikin – một trong các thương hiệu điều hòa thật to Nhật Bản đã gia tăng rót vốn vào Việt Nam. Giữa năm 2018, công xưởng Daikin Việt Nam chính thức vận hành tại khu công nghiệp Thăng Long II, Hưng Yên đánh dấu bước nhảy vọt về năng lực sản xuất của tập đoàn. Nhà máy cùng lúc mở ra kỷ nguyên sản xuất điều hòa trên dây chuyền công nghệ tối tân bậc nhất thế giới của Daikin.

Nhà máy Daikin Việt Nam là nhà máy sản xuất điều hòa không khí có quy mô lớn nhất cả nước.

Nhà máy Daikin Việt Nam là nhà máy sản xuất điều hòa không khí có quy mô lớn nhất cả nước.

Sức mạnh từ công nghệ và năng lực sản xuất

Nhà máy có diện tích 28.000 m2 thành lập trên khu đất 210.000 m2 thuộc khu công nghiệp Thăng Long II, Hưng Yên với một dây chuyền hai ca lắp ráp chính và các dây chuyền phụ trợ hiện đại.

Nhà máy Daikin Việt Nam là công xưởng Daikin đầu tiên trên ngoài nước lắp đặt dây chuyền theo dạng module với công nghệ tiên tiến nhất và được tính là tiêu đúng cho các dây chuyền kế đến của tập đoàn trên toàn cầu.Dây chuyền theo module cấp phép lắp đặt sản xuất dễ dàng và linh hoạt, mở đường cho việc cập nhật công nghệ mới, từ đấy liên tiếp đổi mới để tiếp cận dây chuyền sản xuất hiện đại nhất.

Với hiểu biết làm việc tại nhiều nhà máy Daikin trên thế giới, tôi có thể khẳng định rằng Daikin Việt Nam không kém kém bất kỳ nhà xưởng nào khác, ông Ogami Noriyoshi – Phó giám đốc điều hành kiêm Giám đốc nhà xưởng Daikin Việt Nam nhấn mạnh.

Từ khâu cấp linh kiện đầu vào đến mặt hàng hoàn thiện xuất ra kho đều được vận chuyển tự động bằng hệ thống xe tự hành AGV và băng chuyền hiện đại. Việc lưu chuyển thông tin hay chỉ thị sản xuất từ khâu sản xuất linh kiện đến mặt hàng hoàn thiện cũng hoàn toàn tự động, thông qua cảm biến và cổng giao tiếp kết nối vào hệ thống điều hành chính.Nhà máy cũng thực hành đúc nhựa, gia công ống đồng bằng máy CNC tự động, từ việc cắt, loe, uốn đến hàn tự động…

Ông Takahashi Mitsuo - Giám đốc Sản xuất nhà máy Daikin Việt Nam.

Ông Takahashi Mitsuo – Giám đốc Sản xuất nhà xưởng Daikin Việt Nam.

Ông Takahashi Mitsuo – Giám đốc Sản xuất nhà máy Daikin Việt Nam cho biết công xưởng không chỉ đồng nhất các cách thức sản xuất theo chuẩn của Daikin quốc tế mà còn áp dụng nhiều công nghệ mới, điển hình là hệ thống Internet vạn vật (IoT) trong quản lý sản xuất.

Tất cả những module trên dây chuyền cũng giống các quá trình kiểm tra đều kết nối Internet, từ đấy dữ liệu về sản xuất cũng giống chất lượng liên tiếp được cập nhật và chia sẻ đến cấp quản lý, bổ trợ dự báo lỗi sớm, ứng phó nhanh và đề xuất phương hướng cải tiến. Khi có lỗi xảy ra, dây chuyền sẽ tự động dừng sản xuất và thông báo cho đội ngũ giám sát.

Điều này giúp ban điều hành nhà xưởng kiểm tra chất lượng ngay tại dây chuyền sản xuất và phản ứng kịp thời mà không phải đợi đến khi có thành phẩm mới thực hiện, đáp ứng xong xuôi mục tiêu không có sản phẩm lỗi nào đến tay khách hàng. Công nghệ tự động hóa và IoT còn giúp giảm thiểu lỗi sản xuất liên quan đến con người, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, ổn định.

Daikin Việt Nam cũng là một trong số ít nhà xưởng của tập đoàn lần thứ nhất áp dụng hệ thống camera cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Công nghệ và dây chuyền hiện đại đảm bảo quy trình sản xuất chính xác, an toàn, đáp ứng chỉ tiêu chất lượng “chuẩn Nhật”.

Nhà máy hiện đại nhất Daikin thế giới được nghĩ như là hình tượng cho những nhà xưởng khác trên thế giới, ông Takahashi Mitsuo khẳng định.

Chiến lược bức phá

Nhà máy Daikin Việt Nam là một trong số hạng mục đầu tư quan trọng nhất của tập đoàn tại Đông Nam Á. Vốn đầu tư 8 tỷ yên, tương đương gần 72 triệu USD cấp phép công xưởng ứng dụng những công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới, tạo bước đệm đủ vững chắc để Daikin nhanh chóng mở rộng thị phần tại Việt Nam. Song song, đây sẽ là cơ sở quan trọng để phục vụ chiến lược phát triển Fusion 20.

Fusion 20 công bố vào năm 2016 vạch ra định hướng, trong thời kì 2016-2020, tập đoàn phải đạt tốc độ tăng trưởng doanh số 50%, kiếm về ít nhất 3.000 tỷ yên, tương đương 24 tỷ USD. Những con số này chủ yếu lệ thuộc vào thị trường Bắc Mỹ và châu Á, trong đấy việc dẫn vào vận hành nhà máy Daikin Việt Nam là một bước ngoặt lớn giúp đẩy nhanh tăng trưởng.

Đây cũng là nhà máy có vận tốc sản xuất kịp thời nhất của Daikin: cứ 25 giây hoàn thành một sản phẩm, hiện đạt mục tiêu hiệu suất 500.000 sản phẩm một năm. Sau khi lắp đặt thêm các dây chuyền mới, dự kiến công suất tới một triệu bộ sản phẩm một năm. Ước tính mỗi sản phẩm phải trải qua 300 bước kiểm tra từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào cho đến khi kết thúc thành phẩm.

Sức mạnh trong năng lực sản xuất của Daikin không những đến từ máy móc. Phương châm hoạt động “lấy loài người làm trọng tâm” bộc lộ rõ tại gia máy mới với văn hóa Yoshi – an toàn là trên hết. Mỗi ngày, hàng ngàn nhân viên tại gia xưởng đều hô vang khẩu hiệu “Yoshi” để bắt đầu ngày làm việc hiệu quả. Sự tận tụy, tỉ mỉ, bài bản và kỷ luật cao của người Nhật phối hợp với sự chăm chỉ, năng nổ, linh hoạt và ham học hỏi của người Việt được coi như dung môi giúp hoạt động tại công xưởng luôn hài hòa, ổn định và công suất cao nhất.

Mỗi ngày nhân viên nhà máy Daikin đều hô vang khẩu hiệu Yoshi để bắt đầu ngày làm việc hiệu quả.

Mỗi ngày nhân viên nhà máy Daikin đều hô vang khẩu hiệu Yoshi để bắt đầu ngày làm việc hiệu quả.

Tại nhà xưởng Hưng Yên, Daikin còn thành lập trung tâm huấn luyện dự kiến là chỗ nâng cao năng lực cho hàng ngàn nhân viên mỗi năm, đi đôi với những chương trình huấn luyện đều đều tiến hành của tập đoàn. Thêm vào đó, công xưởng còn tạo ra nhiều cơ hội cách làm cho người dân trong khu vực và góp sức những công nghệ tiên tiến nhất cho xã hội.

Trong tương lai, doanh nghiệp cam kết tiếp tục nâng cấp để đem lại giá trị tốt nhất cho cộng đồng. Hiện nhà máy dự định mở rộng và tăng năng suất gấp nhiều lần, cùng theo đó sản xuất thêm các dòng điều hòa thương mại cũng giống hướng tới xuất khẩu nhằm thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ tại châu Á.

Nam Anh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--