Đánh giá ảnh hưởng của Covid-19 – chờ thêm 3 tuần – Kinh Doanh--

Trả lời CNBC , Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các quan chức Mỹ sẽ được đánh giá tốt hơn về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế trong ba hoặc bốn tuần tới.

“Chúng tôi sẽ cần thêm ba hoặc bốn tuần nữa để xem virus corona sẽ tác động thế nào đến kinh tế Mỹ, khi chúng tôi đích thực có dữ liệu hoạch toán tốt”, Mnuchin cho biết. “Mặc dù khả năng lây truyền ở mức khá đáng kể, nhưng tỷ lệ tử vong khá thấp. Tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói tới tác động của dịch”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh:  AFP.

Khi được hỏi liệu Mỹ có kế hoạch dự trữ đối với thị trường tài chính với sự bùng phát virus hay không, Mnuchin bảo rằng “không có câu hỏi nào về điều này”.

“Tôi nghĩ dựa trên những gì chúng ta thấy bây giờ thì chừng độ ảnh hưởng sẽ có kiểm soát, nhưng tình hình cũng có thể thay đổi”, Mnuchin nói. Trong phiên điều trần trước Ủy ban tài chính Thượng viện tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng khẳng định, virus corona sẽ không có tác động đến kinh tế trong cả năm 2020.

Đầu tháng 2, các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự báo vận tốc tăng trưởng của Mỹ cũng có thể có thể chỉ giảm 0,4% trong quý I. Tuy nhiên, sang quý II, tăng trưởng GDP sẽ bức tốc trở lại. Báo cáo cho biết, họ “không nhận thấy tác động rõ ràng từ các đại dịch trước lên kinh tế Mỹ nói chung” và rằng virus corona sẽ chỉ gây nên “thiệt hại nhỏ” với GDP cả năm của Mỹ. Nguyên nhân là du khách Trung Quốc đến Mỹ và xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc giảm.

Tuy nhiên cuối tuần qua, theo Wall Street Journal , Công ty dữ liệu IHS Markit cho biết, chỉ số sản lượng hỗn hợp của Mỹ, một thước đo hoạt động tổng hợp trong các ngành dịch vụ và sản xuất, đã giảm xuống mức 49,6 vào tháng 2, từ mức 53,3 trong tháng 1. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013. Mức dưới 50 cho biết sự suy giảm, trong khi trên 50 là sự tăng trưởng.

Sự sụt giảm chỉ số tổng hợp của Mỹ chủ yếu do sản lượng của ngành dịch vụ giảm sút trong tháng này. Song song đó, lần thứ nhất tiên kể từ năm 2009, lượng đơn hàng mới đối với hàng hóa lẫn dịch vụ của các công ty tại Mỹ cũng giảm. Ngoài ra, sản xuất đang từ từ lại một chút.

“Sự suy thoái này một phần liên quan đến sự bùng phát của virus corona, biểu thị ở nhu cầu yếu trong những lĩnh vực như vận chuyển và du lịch, xuất khẩu và ngắt quãng chuỗi cung ứng”, Chris Williamson, Chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit, nhận định.

Chứng khoán và lãi suất ngân khố Mỹ giảm hôm 21/2. Các kim loại quý đã tăng giá, khi có dấu hiệu sự lây lan của virus corona đang bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ở một số nơi trên thế giới.

Các nhà kinh tế dự đoán, dịch Covid-19 sẽ có tác động nhất định đến tăng trưởng toàn cầu. Chẳng hạn, Moody’s đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu cho các nền kinh tế lớn còn 2,4% vào năm 2020, giảm so với dự đoán trước đó là 2,6%.

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ nước ngoài (IMF), dịch viêm phổi cũng đều có thể làm giảm 0,1% tăng trưởng thế giới trong năm 2020. Trong khi đó, tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm xuống chỉ từ 5,6% , thấp hơn 0,4% so với dự báo được IMF mang ra trong tháng 1.

Trong một nghiên cứu về Covid-19 được ban bố trong tuần trước, các nhà nghiên cứu Trung Quốc ước tính tỷ suất tử vong của virus corona là 2,3%, với người già và những người có trạng thái sức khỏe yếu có nguy cơ cao nhất. Cũng theo nghiên cứu này, 81% những người nhiễm Covid-19 chỉ biểu thị các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng tổng cộng ca nhiễm bệnh cũng có thể cao hơn hẳn so với công bố, điều này khiến tỷ lệ tử vong có thể thấp hơn so với ước tính hiện tại. Ngày 21/2, các quan chức y tế Mỹ cho biết đang chuẩn bị để công bố tình trạng đại dịch với virus corona.

  Minh Sơn – Phiên An

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--