Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư “vua”, nhiều dự án bung hàng sau Tết--

Đất nền vẫn đang được coi là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020 trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động, không còn thuận tiện như trước. Tuy vậy, loại hình này được dự báo chỉ được đoái hoài ở một số khu vực, “điểm nóng”.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua”

Mở đầu năm 2020 thị trường địa ốc chứng kiến những biến cố bất ngờ do ảnh hưởng của dịch virus corona. So với thời điểm này những năm trước, thị trường có phần trầm lắng hơn bởi sự lo ngại của nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp thay đổi kế hoạch. Tuy nhiên, không vì thế mà thị trường dừng lại, nhiều doanh nghiệp thay đổi phương thức bán hàng, không còn tổ chức các buổi lễ tập trung đông người mà thay vào đây là cách tư vấn, giao dịch bằng công nghệ…

Vì thế, nhiều dự án bất động sản bắt đầu có những kế hoạch ra hàng. Nhưng có 1 điểm khác biệt, đó là phân khúc đất nền được quan tâm hơn cả, có nhiều dự án đang rục rịch được bung ra thị trường so với những loại hình BĐS khác.

Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hải Phát Land, cho là một số phân khúc vẫn đang sẵn có những tín hiệu tích cực, giao dịch vẫn được thi hành chứ không phải đóng băng.

Nói về cơ hội đầu năm 2020, ông Giang nhận định đất lô vẫn là kênh đầu tư “vua” của giới đầu tư, chung cư ở các đô thị lớn vẫn có cơ hội, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp khó khăn hơn…

Thị trường đất nền tỉnh lẻ sẽ vẫn là “điểm đến” thu hút giới đầu tư bất động sản năm nay. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng cuốn hút nhà đầu tư mà sẽ được các cơn sốt cục bộ, những bản địa có sự tiến lên mạnh về hạ tầng và quy hoạch đô thị tốt, những nơi có kế hoạch trở thành thành thị trung ương, khu vực lên quận…sẽ là “điểm nóng” của thị trường năm nay.

Báo cáo thị trường 2019 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, đầu tư đất lô vẫn chính là chọn lựa hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

“Địa phương nào sớm xong xuôi công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên toàn quốc về với bản địa mình và ngược lại” – báo cáo này nhận định. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “đất nền vẫn là dòng mặt hàng chủ đạo được các nhà đầu tư đoái hoài nhất trong năm 2020”.

Nhiều dự án đất nền rục rịch bung hàng

Tại khu vực phía Bắc, những thị trường như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, khu vực 4 huyện lên quận ở Hà Nội…tiếp tục đang sẵn có nhiều dự án rậm rịch khởi động trở lại. Chẳng hạn dự án Khu đô thị Promexco Móng Cái (Quảng Ninh) có quy mô hàng trằm nền biệt thự, liền kề, shophouse sẽ triển khai phân phối các mặt hàng thuộc thời kì 2 ra thị trường. Dự án này đã và đang hoàn thiện 95% hạ tầng kỹ thuật.

Hay tại TP Hải Phòng, nhiều dự án khu đô thị cũng đang rậm rịch tiến hành kế hoạch. Được biết, ngay những ngày đầu năm một dự án đất nền tại quận Dương Kinh có quy mô khoảng 200 nền đất cũng trang bị được đơn vị phân phối bán ra thị trường với giá khoảng 12-15 triệu đồng/m2. Tại Thái Nguyên, một số dự án khu đô thị mới với những mặt hàng biệt thự, liền kề ở trung tâm thành thị và khu vực sông Công cũng đã và đang được triển khai, sắp được đưa ra ra thị trường…

Tại Hà Nội, thị trường nhà ở gắn liền với đất tiếp tục là phân khúc được chú ý ở khu vực ven trung tâm – nơi có 4 huyện đang sẵn có kế hoạch lên quận. Một số dự án được gọi là nguồn cung chính năm nay như Vinhomes Wonder Park ở Đan Phượng, Khu đô thị Bắc Quốc lộ 32, Khu đô thị Kim Chung Di Trạch,…

Xa hơn cũng có thể có thể kể đến là thị trường căn nhà thứ hai, có tích chất nghỉ ngơi sinh thái. Đơn cử như thị trường Hòa Lạc hay Lương Sơn đang rộ lên nhiều dự án đô thị sinh thái để ở kết hợp nghỉ dưỡng. Theo giới thạo tin, khu vực này phần lớn quỹ đất sạch diện tích lô lớn (có sổ đỏ) nằm ở phía trong tay các tỷ phú Hà Nội từ trước, đây là thời điểm nhu cầu về sở hữu diện tích nhỏ của giới trung lưu ngày càng tăng ở Thủ đô ngày càng nở rộ để làm ngôi nhà thứ hai. Vì thế, họ lập các dự án nhằm phân lô bán nền hướng đến nhu cầu này của thị trường.

Ông Vũ Kim Giang, cho biết hiện Hải Phát Land đã và đang vận hàng lên tới 60 dự án. Trong đó, phần lớn là nằm ngay thị trường tỉnh lẻ, phân khúc đất nền đô thị chiếm chủ đạo. Bởi theo ông Giang, thị trường đất nền năm nay vẫn là mặt hàng BĐS được ưa chuộng.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng Giám đốc Công ty BHS, cho là năm 2020 là năm thị trường sẽ hướng tới các sản phẩm khác biệt, những loại hình buôn bán mới sẽ ra đời. Chẳng hạn công ty ông hiện đang triển khai phân phối những sản phẩm BĐS ưu việt phối hợp giữa 2 yếu tố, đó là nắm giữ lâu dài và có thể khai thác kinh doanh. Đơn cử như một dự án tại Hạ Long với hàng trăm căn được thiết kế 6 tầng, giá trị bình quân khoảng 7-10 tỷ đồng mỗi căn cho phép linh hoạt mục tiêu sử dụng để ở, kinh doanh, khai thác các ngành dịch vụ…được bán hết chỉ trong 1 tuần. Cũng theo anh Tuyển, sắp tới một dự án khác tại Hòa Bình cũng được phát triển theo mô hình này tuy nhiên nhằm hướng đến đáp ứng nhu cầu nắm giữ căn nhà thứ hai.

Còn theo nhận định của CBRE Việt Nam, thị trường nhà ở gắn liền với đất sẽ có mở rộng hơn nữa tới các quận ngoại ô Hà Nội, nhà đầu tư cũng sẽ chú trọng hơn đến khu vực này. Hà Nội dự kiến sẽ chào mừng lượng nguồn cung sau này dồi dào, cùng với đó là sự tạo thành các cụm dân sinh mới ra xa hơn tại nhiều khu vực phía Tây và Bắc thành phố, tới từ cả các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài.

“Vượt rời khỏi ranh giới của thành phố, chúng tôi đang giám sát sự chuyển đổi của thị trường bất động sản tại các tỉnh xung quanh, với cơ sở hạ tầng liên tỉnh được cải thiện, cho dù là việc xong xuôi các đường quốc lộ và cao tốc, cũng giống việc xây dựng các trung tâm công nghiệp lớn. Các chủ đầu tư đang từng bước thành lập và tiếp thị các dự án khu đô thị được đầu tư tiện ích và tiện nghi đầy đủ, cùng với đó là các sản phẩm nhà ở chuyển từ đất lô sang bàn giao hoàn thiện. Với động thái này, thị trường hy vọng các tổ hợp dự án đồng bộ hơn ở các khu vực xung quanh Hà Nội, cùng sự phân tích kỹ lưỡng nguồn cầu của các chủ đầu tư để tránh sự hình thành của các khu đô thị “ma” trong tương lai,” báo cáo của CBRE Việt Nam nhận định.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--