Đất TP HCM sắp có giá mới--

Hôm nay, 15/1, kỳ họp bất thường của HĐND TP HCM khóa IX được tổ chức ngày 15/1 sẽ thông qua bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất mới. Đây là cơ sở để UBND TP HCM ban hành hình định bảng giá đất áp dụng trong giai đoạn 2020-2025.

Bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại…

Trong tờ trình Sở TN&MT gửi UBND TP HCM, giá đất mới cho chu kỳ 5 năm (2020-2025) được đề nghị giữ nguyên mức giá hiện hành của các tuyến đường. Giá đất ở cao nhất vẫn chính là các tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) với tầm 162 triệu đồng/m2 (giá thị trường ở các tuyến đường này hiện khoảng 800 triệu đồng/m2).

Giá đất ở đô thị của TP HCM thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2; giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp chẳng cần là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất đỉnh cao của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây công nghiệp là 300.000 đồng/m2…

Căn cứ tình hình thực tế, Sở cũng đề xuất bổ sung cập nhật thêm 368 tuyến đường mới ở các quận, huyện và giá đất trong khu công nghệ cao, cùng theo đó loại bỏ giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã điều chỉnh.

Theo N.Hoàng

Pháp luật Việt Nam

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--