Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng giảm nhiệt – Kinh Doanh--

DKRA Việt Nam vừa ban bố báo cáo cốt truyện thị trường bất động sản nghỉ ngơi năm 2019 rồi cho thấy nhu cầu đầu tư loại hình bất động sản này có sự tăng trưởng hùng cường vào đầu năm nhưng xuất hiện dấu hiệu giảm nhiệt từ quý II/2019 trở đi. Nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel giảm mạnh vào cuối năm do vấn đề vỡ cam đoan lợi nhuận của 1 số dự án.

Thị trường condotel ghi nhận 14 dự án mới được mở bán trong 12 tháng qua, cung ứng ra 10.290 căn, tăng 124% so với năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 78% (8.042 căn), mức tăng tầm 191% so với lượng tiêu thụ của năm trước. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung về các thị trường thân thuộc như Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Quốc… Tuy nhiên, cốt truyện tích cực chỉ nối dài đến quý II/2019 và càng về cuối năm, sức cầu có triệu chứng giảm. 

Lối vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Empire Group

Lối vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh:  Empire Group

Một số vụ phá vỡ cam kết doanh thu condotel diễn ra trên thị trường trong thời gian qua, gần đây nhất là Cocobay Đà Nẵng đã buộc giới đầu tư nhìn lại những biến số của loại hình bất động sản này. Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, Mauro Gasparotti cho là cam kết doanh thu condotel 12-15% rần rộ trên thị trường đã biết thành thổi phồng, khi đang mức hợp lý chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba. Chuyên gia này khuyến nghị condotel là một loại hình phức tạp so với những mô hình bất động sản khác, đòi hỏi nghiên cứu và hiểu biết kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Báo cáo của DKRA cũng cho thấy thêm, thị trường biệt thự biển hứng chịu 2.586 mặt hàng mới, tăng gấp 3 lần so với năm trước. Năm 2019 thị trường xuất hiện yếu tố mới, đánh dấu sự tiến lên mạnh của loại hình khu nghỉ ngơi phức hợp (Integrated resort) khá rầm rộ ở các thành thị biển.

Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 77% (2.004 căn), tăng gần 5 lần so với năm trước. Tuy nhiên, con số chỉ tập trung chủ yếu ở một vài dự án có quy mô lớn tại Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu. Điểm đáng chú trọng là sức cầu chung toàn thị trường biệt thự biển cũng có thể có triệu chứng giảm từ nửa năm 2019 và càng thể hiện rõ trong giai đoạn cuối năm.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường đầu tư bất động sản nghỉ ngơi năm 2020 phụ thuộc lớn nhất vào tình tiết pháp lý (cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu) các dòng gia tài tại các phố xá biển. Sự thay đổi đáng kể của thị trường bất động sản nghỉ ngơi trong các năm tới là các cam kết lợi nhuận khủng sẽ không còn là tiêu chí hàng đầu đối với khách hàng mua loại gia sản này.

Trong 6-12 tháng tới chỉ có các doanh nghiệp có đáng tin cậy và có tiềm lực tài chính thuộc nhóm top 3 toàn thị trường chiếm được thị phần bán bất động sản nghỉ dưỡng và mặt hàng của các doanh nghiệp quy mô nhỏ khó cạnh tranh hơn.

Hà Thanh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--