Davos 2020: CEO Huawei cho rằng Mỹ không gây ra thiệt hại đáng kể--

“Nhưng tôi cảm giác rằng ảnh hưởng lên hoạt động mua bán của Huawei sẽ không quá lớn”, CEO Huawei Nhậm Chính Phi nói trong 1 phiên thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hôm nay ở Davos (Thụy Sĩ).

Cho rằng Huawei “đã có kinh nghiệm từ năm ngoái và đội ngũ cũng mạnh hơn”,  nhà sáng lập kiêm CEO Huawei tự tin, năm 2020 “có thể băng qua những cuộc tiến công lớn hơn nữa”.

Đại gia viễn thông Trung Quốc từ lâu vẫn chính là mục tiêu lo ngại của Mỹ quanh mối quan hệ với nhà nước Trung Quốc. Washington coi Huawei là rủi ro với an ninh quốc gia, cáo buộc các thiết bị mạng của hãng này có thể được dùng vào mục tiêu do thám. Huawei đến nay vẫn không đồng ý các cáo buộc trên.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi tại Davos hôm nay. Ảnh: Reuters

CEO Huawei Nhậm Chính Phi tại Davos hôm 21/1. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, Huawei bị Mỹ dẫn vào danh sách đen, hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ. Washington cũng đang gây áp lực lên các đồng minh, gần nhất là Anh, để cấm Huawei tham gia mạng 5G tại các nước này. Reuters tháng trước trích một nguồn tin thân cận cho biết Mỹ còn tìm cách phát hành một quy chế nhằm chặn việc bán đồ hóa quốc tế cho Huawei.

Việc bị dẫn vào danh sách đen khiến Huawei phải đẩy nhanh quá trình ra mắt công nghệ riêng. Từ nhiều năm qua, họ đã ném tiến mạnh tay vào các công nghệ cốt lõi, như chip và phần mềm. Năm ngoái, hãng ra mắt hệ điều hành riêng có tên Harmony, nhưng chưa được cài đặt vào smartphone nào cả. Ông Nhậm cho biết Huawei đã phải chi cả núi tiền để chuẩn bị cho kế hoạch B, giúp công ty hiện hữu và băng qua vòng tấn công đầu tiên.

Nhà sáng lập Huawei cũng cho là Mỹ đã “lo ngại quá đà” với công ty của ông. Lấy tỉ dụ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ông cho biết “Trung Quốc mới đang bắt đầu” và còn kém xa Mỹ, vì thiếu các nhà toán học giỏi, siêu máy tính, năng lực lưu giữ và nhiều điều kiện cần có khác để phát triển công nghệ này.

Hà Thu (theo CNBC, Nikkei)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--