Davos 2020: Ngày càng nhiều CEO bi quan về kinh tế toàn cầu--

PwC bữa qua (20/1) ban bố khảo sát thường niên trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Theo đó, 53% CEO tham dự dự đoán vận tốc tăng trưởng toàn cầu năm nay sẽ giảm. Năm ngoái, chỉ 29% CEO có nhận định này. 53% cũng chính là mức cao nhất tính từ lúc khi PwC thực hiện khảo sát năm 2012.

Trong khi đó, cổ phiếu nhiều công ty lớn đang giao dịch gần mốc đỉnh, nhờ căng thẳng Mỹ – Trung Quốc hạ nhiệt. Một báo cáo gần đây của Deutsche Bank cho biết nhà đầu tư đang đánh cược vào tăng trưởng ngoài nước hồi sinh và vung tiền vào cổ phiếu nhiều nhất trong 2 năm.

Cảnh sát bên ngoài nơi tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos. Ảnh: Reuters

Cảnh sát bên phía ngoài nơi tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos. Ảnh: Reuters

Dù vậy, khảo sát của PwC thực hiện trong giai đoạn tháng 9/2019 – 10/2019, trước lúc Mỹ và Trung Quốc ký hợp đồng thương mại sơ bộ, cũng như các không may địa chính trị khác (như Brexit) hạ nhiệt. Gần 1.600 CEO tại 83 quốc gia đã tham gia khảo sát này.

Chỉ khoảng 27% CEO cho biết họ “rất tự tin” vào tăng trưởng của công ty trong 12 tháng tới. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2009 và giảm so với 35% năm ngoái.

Từ các kết quả này, PwC nghĩ rằng tăng trưởng thế giới sẽ chậm lại, về 2,4% năm nay. “Trong bối cảnh không ổn định quanh vấn đề căng thẳng thương mại, địa chính trị và thiếu sự đồng thuận về kiểu cách ứng phó biến hóa khí hậu, việc các chỉ đạo doanh nghiệp kém lạc quan vào tăng trưởng thế giới không phải điều ngạc nhiên”, Bob Moritz – Chủ tịch PwC International network cho biết.

Các CEO cũng đang ngày càng lo ngại về an ninh mạng và biến đổi khí hậu. Hơn hai phần ba CEO được khảo sát tin rằng các chính phủ sẽ được quy chế mới nhằm quản lý nội dung trên mạng xã hội và phá vỡ thế độc quyền của các hãng công nghệ.

Hà Thu (theo Reuters)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--