Davos 2020: Trump tới Davos để 'mang hàng trăm tỷ USD' về Mỹ--

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đáp xuống xuống Davos (Thụy Sĩ) để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang được tổ chức tại đây. Hôm nay, ông sẽ có bài phát biểu tại sự kiện.

Sự xuất hiện của Trump năm nay thu hút nhiều sự chú ý, trong bối cảnh Mỹ vừa ký hợp đồng thương mại sơ bộ với Trung Quốc và vẫn căng thẳng với Iran sau vụ không kích giết tướng Qassem Soleimani. Hôm nay cũng là ngày diễn ra phiên xét xử ông tại Thượng viện Mỹ.

Suốt chuyến đi, ông liên tục cập nhật trên trang cá nhân về nhiều vấn đề, chủ đạo vẫn là về phiên xét xử này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định mục tiêu của ông tại Davos lần này hoàn toàn là về kinh tế. Ông muốn “đem những chủ trương tốt và hàng trăm tỷ USD nữa về Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống máy bay khi hạ cánh tại Davos. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống phi cơ khi hạ cánh tại Davos. Ảnh: Reuters

Trump cũng khẳng định “Đến nay, Mỹ là số một thế giới”. Ông không quên chỉ trích “các hãng tin giả”, kết tội họ “không thích đưa tin về kinh tế” và đây là điều “không thể tưởng tượng nổi”.

Trong một sự kiện tại Nhà Trắng thứ năm tuần trước, cố vấn tổng thống Kellyanne Conway cho thấy Trump có rất nhiều vấn đề muốn thảo luận tại Davos lần này. Trong đó có thị trường chứng khoán, kinh tế ngoài nước và liệu các thành viên NATO có đảm bảo yêu cầu chi tiêu quốc phòng hay không.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng sẽ kèm theo Trump đến Davos. Gần đây, họ đạt hai thành tựu lớn, là ký thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc và thông qua Hiệp định Thương mại Mỹ – Mexico – Canada tại Thượng viện. Các sự kiện này được hy vọng xoa dịu không ổn định kinh tế toàn cầu, sau 18 tháng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump và Jared Kushner cũng đã được hy vọng tham dự đoàn Mỹ lần này. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ không dự Davos, do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Còn năm 2018, ông có bài phát biểu gay gắt về thương mại, báo hiệu cho hàng loạt hành động gia tăng căng thẳng sau đó với nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2020 bữa nay (21/1) khai mạc tại Davos (Thụy Sĩ). Đây là sự kiện thường niên, quy hợp nhiều chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng và nhà hoạt động xã hội lớn nhằm thảo luận và tìm biện pháp cho những vấn đề trên toàn cầu. Diễn đàn năm nay có chủ đề “Các bên liên quan hướng tới Thế giới Bền vững và Đoàn kết”.

Sự kiện kéo dài từ ngày 21 – 24/1, với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu. Trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý, như Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg hay CEO Huawei Nhậm Chính Phi.

Hà Thu (theo Bloomberg, Fox)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--