‘Đây là thời điểm khó khăn nhất của Vietnam Airlines’ – Kinh Doanh--

Trong thư vừa gửi toàn bộ chuyên viên Vietnam Airlines sau khi một tiếp viên dương tính với nCoV (ngày 12/3), ông Thành nhìn nhận này là thời điểm khó khăn nhất của mình khi phải viết thư gửi các anh chị em đồng nghiệp. Đây là tin rất buồn với Tổng công ty, cũng giống cá nhân ông.

Ông viết: “Dù đã tính trước và xây dựng nhiều kịch bản ứng phó nhưng có 1 kịch bản mà chúng ta không lúc nào muốn nhắc tới là Covid-19 truyền nhiễm cho cán bộ, công chuyên viên của Tổng công ty. Tuy nhiên, điều ấy đã xảy đến với một tiếp viên”. 

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành. Ảnh: Minh Sơn

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành. Ảnh: Minh Sơn.

Theo kết quả xét nghiệm của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2, tiếp viên Vietnam Airlines đã được kiểm tra và xét nghiệm dương tính lần 1 với nCoV. Tiếp viên này trước đấy đã phục vụ chuyến bay VN54 từ London đến Nội Bài hạ cánh sáng 9/3.   

Hiện chưa chắc chắn được thời gian cụ thể tiếp viên bị lây nhiễm trong lúc làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Thành khẳng định, đây là một chứng tỏ cho tinh thần cống hiến không ngại nguy hiểm vì công việc của chuyên viên Vietnam Airlines.

Ban chỉ đạo hãng cho biết sẽ làm hết khả năng để cùng gia đình, bộ phận y tế… theo dõi và chăm bẵm sức khoẻ cho tiếp viên với niềm tin hùng mạnh cô sẽ sớm hết bệnh và tiếp tục trở lại với những chuyến bay.

Vietnam Airlines cho biết, từ tháng 2, phi công, tiếp viên của hãng đều được đo thân nhiệt khi đến cơ quan và trước lúc đi máy bay. Trong qui trình phục vụ máy bay, phi hành đoàn và nhân viên phục mặt đất được trang bị đầy bị thiết bị y tế như găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Với các chuyến bay nước ngoài và chuyến ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khoẻ bất thường đều được khử trùng nghiêm ngặt.

Đầu tháng 2, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước từ thành phố Vũ Hán – tâm dịch Covid-19. Sau khi hết thời gian cách ly, toàn bộ thành phi hành đoàn của hãng đều khoẻ mạnh.

Giữa tuần trước, Hiệp hội Vận tải Hàng không nước ngoài (IATA) dự báo, nếu dịch Covid-19 lan rộng hơn, ngành hàng không thế giới sẽ thiệt hại 113 tỷ USD năm nay, trong đó các hãng bay tại châu Á Thái Bình Dương có thể mất gần 60 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Cục Hàng không cũng dự tính, lợi nhuận các hãng hàng không nội địa ước giảm 25.000 tỷ đồng trong năm 2020. Ông Dương Trí Thành cũng từng nhận định các hãng hàng không cũng đều có thể “về 0” sau nhiều năm tích lũy, đương đầu bước lùi 3-4 năm khi dịch bệnh vượt ra ngoài Trung Quốc.

Sau khi dừng bay đến Hàn Quốc, Nhật Quốc – những thị trường chiếm phần tỷ trọng doanh thu trong mạng bay quốc tế, mới đây Vietnam Airlines tiếp tục phải giảm 14 chuyến bay hàng tuần giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3. Cuối tháng trước, hãng đã trình báo cáo Chính phủ, đề xuất giảm 50% phí cất hạ cánh, điều hành bay, miễn hoặc giãn thuế nhập khẩu nhiên liệu… trong thời gian dịch bệnh.

Anh Tú

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--