Đề xuất Mỹ nhập thiết bị 5G của Việt Nam sản xuất--

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông vừa tiếp đoàn nghị sỹ Mỹ hôm 20/1. Tại đây, Bộ trưởng đề nghị phía Mỹ cử một đầu mối cùng bàn thảo với Việt Nam về việc xây dựng các tiêu chí kỹ thuật với 5G, đồng thời kiểm định xem những thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất có đủ khả năng vào thị trường Mỹ hay không.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Nghị sỹ Seth Moulton tại buổi tiếp đón. Ảnh: MIC

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Nghị sỹ Seth Moulton tại buổi tiếp đón. Ảnh: MIC

Đáp từ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ông Seth Moulton – Phó chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách, Ủy viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho thấy phía Mỹ ghi nhận các đề xuất của Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam và sẽ có những trả lời cụ thể thông qua đại sứ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, trong năm 2020, Việt Nam sẽ triển khai thương mại hóa 5G và sẽ ban bố các tiêu chí về an ninh mạng cho thiết bị 5G. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ vai trò tiên phong về phát triển công nghệ 5G. 

Vài ngày trước, ông cùng Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa có cuộc gọi video trước mắt bằng 5G trên thiết bị do Viettel sản xuất. Hiện trên ngoài nước có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên ngoài nước sản xuất thiết bị này. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về thiết bị 5G đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Ảnh: H.L

Ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về thiết bị 5G đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Ảnh: H.L

Viettel đặt mục đích đến 6/2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Trước đó, ngay khi nhậm chức Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông từ cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định, 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng trên thế giới. Ông cũng đòi hỏi các doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam không những tiến hành nhanh mạng lưới cho phát triển 5G, mà còn phải sản xuất được thiết bị 5G. 

Tại buổi tiếp đón vừa diễn ra, người đứng đầu ngành Thông tin & Truyền thông của Việt Nam cũng giới thiệu với đoàn nghị sỹ Mỹ về buổi lễ ITU Digital World – buổi lễ viễn thông thật to thế giới lần trước mắt Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2020 và dự kiến thu hút hơn 100 quốc gia tham dự. Bộ trưởng đã gửi lời mời các nghị sỹ tham gia buổi lễ này và có bài tuyên bố tham luận liên quan đến an ninh mạng của các thiết bị hạ tầng viễn thông.

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--