Dịch corona: Các ngân hàng trung ương sẵn sàng 'tham chiến' chống Covid-19--

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa trở thành tổ chức mới nhất ra tín hiệu về khả năng động thái nhằm giảm thiểu rủi ro kinh tế từ sự bùng phát của dịch bệnh. Trước đó, người đứng đầu nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng từng xác nhận khả năng tung kích thích tiền tệ. 

Những tín hiệu này cũng từng giúp vực dậy thị trường chứng khoán nhiều nước hôm qua (2/3), sau tuần tệ nhất tính từ lúc  khủng hoảng tài chính do lo ngại suy thoái kinh tế. CNBC đã thống kê các động thái mới đây của ngân hàng trung ương các nước.

Bên ngoài trụ sở ECB tại  Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP

Bên ngoài hội sở ECB tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP

Châu Âu

Hôm thứ 2 (2/3), Phó chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết ngân hàng sẽ còn cảnh giác và theo dõi chặt chẽ mọi thứ dữ liệu. Ông cảnh báo về tác động đối với xuất khẩu của khu vực đồng euro và sự đứt quãng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Trong mọi trường hợp, Hội đồng thống đốc sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình, nếu phù hợp, để đáp ứng lạm phát theo mục đích bền vững”, ông tuyên bố tại London.

Lãi suất tiền gửi chính của ECB hiện ở mức thấp nhất trong lịch sử, là -0,5%. ECB đang thực hiện chương trình nới lỏng định lượng – mua lại tài sản với quy mô hàng tháng là 20 tỷ euro (22,25 tỷ USD).

Mỹ

Hôm thứ sáu (28/2), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell phát biểu “trong lúc các nhân tố cơ bản của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ”, thì Covid-19 vẫn “đặt ra rủi ro cho hoạt động kinh tế”. “Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình và động thái thích hợp để hỗ trợ nền kinh tế”, ông Powell nói.

Lãi suất cơ bản của Fed hiện nằm trong vòng 1,5% – 1,75%, áp dụng từ cuối năm 2019 sau 3 lần hạ lãi suất năm ngoái. Thị trường đang đặt cược Fed giảm 50 điểm cơ bản (0,5%) trong cuộc họp chính sách tháng 3 và giảm tổng cộng 100 điểm cơ bản năm nay.

Nhật Bản

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda hôm 2/3 cũng ghi nhận sự không ổn định mới đây trên thị trường và cho thấy “rủi ro với triển vọng kinh tế ngày càng lớn do sự lây truyền của virus corona”.

“BoJ sẽ theo dấu chặt chẽ các diễn biến trong sau này và sẽ gắng gượng cung cấp thanh khoản dồi dào, đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính thông qua các kỹ năng thị trường và chủ trương mua gia tài thích hợp”, ông cho biết. Lãi suất ngắn hạn của BoJ hiện ở mức -0,1%.

Anh

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sắp mãn nhiệm Mark Carney nói với Sky News hôm 28/2 rằng nước Anh nên trang bị cho kịch bản kinh tế xuống dốc. Ông cảnh báo chuỗi cung ứng đang bị thắt chặt.

BoE hôm 2/3 cho biết đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính, các bộ phận quản lý của Anh cùng theo với các đối tác quốc tế, để thi hành những bước đi cần thiết nhằm duy trì ổn định tài chính. Lãi suất cơ bản của Anh hiện ở mức 0,75%.

Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) là ngân hàng trung ương lớn duy nhất đã cắt giảm lãi suất để đối phó với ảnh hưởng của Covid-19. Ngày 20/2, PBoC đã hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm từ 4,15% xuống chỉ với 4,05% và kỳ hạn 5 năm từ 4,8% xuống 4,75%.

  Phiên An ( theo CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--