Dịch Corona: Trung Quốc hạ lãi suất cho vay cơ bản--

Lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm giảm 0,05% xuống 4,75%. Mục tiêu của giới chức nước này là giảm kinh phí đi vay cho doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế đang chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh bùng phát.

Động thái trên đã giúp kéo thị trường chứng khoán Trung Quốc sáng nay lên. Chỉ số Shanghai Composite hiện tăng 0,47%. Còn Shenzhen Composite tăng 1%.

Nhân viên một ngân hàng ở Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nhân viên một ngân hàng ở Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Dịch Covid-19 đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, do nhiều nhà xưởng và doanh nghiệp Trung Quốc phải đóng cửa. Vài tuần gần đây, giới chức Trung Quốc liên tục tung kích thích để duy trì tăng trưởng.

Mayank Mishra – chiến lược gia vĩ mô tại Standard Chartered Bank nhận xét việc hạ lãi suất cho vay cơ bản khớp với dự báo. Tuy nhiên, động thái này còn có lẽ chưa đủ giúp Trung Quốc vượt qua ảnh hưởng từ dịch bệnh.

“Giới chức Trung Quốc đang gửi đi thông điệp rằng họ sẽ nới lỏng, nhưng tốc độ vừa phải. Họ không thích tạo ra đồn đoán rằng sẽ kích thích mạnh tay”, Mishra cho biết, “Chúng tôi cho là Trung Quốc sẽ hạ thêm 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc và 0,1% lãi suất cho vay trung hạn”.

Đầu tuần này, Trung Quốc hạ lãi suất với những khoản vay trung hạn (MLF) trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (28,65 tỷ USD) cho những tổ chức tài chính. Mức lãi mới sẽ là 3,15%, giảm từ 3,25% trước đây.

Nhà đầu tư cũng đặt cược rằng giới chức sẽ tung thêm kích thích tài khóa và tiền tệ trong ngắn hạn, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn trong khủng hoảng. Morgan Stanley bữa qua (19/2) dự đoán GDP quý I của Trung Quốc có thể chỉ tăng 3,5%.

  Hà Thu (theo Reuters, Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--