Dịch corona: Trung Quốc nguy cơ khủng hoảng kinh tế--

Trong một bài tuyên bố công bố gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Hiện tại, chúng ta vẫn phải đạt các mục tiêu kinh tế – xã hội năm nay”. Năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng muộn nhất gần 3 thập kỷ. Còn năm nay, nền kinh tế lớn nhì ngoài nước chịu thêm thiệt hại từ dịch Covid-19, khiến các công xưởng đóng cửa và gây đứt quãng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Covid-19 là cú shock với tăng trưởng của Trung Quốc vốn đã giảm tốc vài năm gần đây. Hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) cho rằng nếu dịch bệnh không giảm bớt, nhà nước Trung Quốc cũng đều có thể phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng kinh tế”. Trong báo cáo ban bố cuối tuần trước, EIU cho biết sự giận dữ của công chúng “có thể leo thang nghiêm trọng” nếu bệnh dịch không được kiểm soát trước tháng 4.

Đến thời điểm đó, thiệt hại kinh tế từ các chính sách phong tỏa của Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng. “Khi đó, nhà nước sẽ khó đổ lỗi cho các chính quyền địa phương, vì họ đã lãnh đạo việc xử lý hơn 2 tháng rồi”, EIU cho biết.

Apple Store tại Thượng Hải vắng vẻ trong mùa dịch. Ảnh: Bloomberg

Apple Store tại Thượng Hải vắng vẻ trong mùa dịch. Ảnh: Bloomberg

Đầu tháng này, hơn nửa số tỉnh thành Trung Quốc đã phải tăng thời gian phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh. Năm ngoái, nhiều khu vực này đóng góp tới hơn 80% GDP và 90% hàng xuất khẩu cho Trung Quốc. Sự đứt quãng tại gia máy của ngoài nước đã tác động mạnh lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đến nay, dù Trung Quốc đã nỗ lực bình thường hóa, nhà xưởng bắt đầu mở cửa trở lại và công nhân cũng quay về làm việc, tiến trình lại rất chậm chạp. Các công nhân vẫn cần phải cách ly, khiến nhiều công xưởng chỉ hoạt động cầm chừng.

“Nhiều công ty nhỏ hơn thở than rằng chẳng thể tồn tại sang quý II trong tình hình này”, EIU cho biết, “Bên cạnh cuộc khủng hoảng y tế, giới chức còn phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, khi thu nhập và cách làm giảm sút”.

Larry Huawei – nhà kinh tế học tại Macquarie hôm thứ hai cho thấy ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Trung Quốc nhất quyết giữ mục tiêu tăng trưởng 6% năm nay. “Với tình hình Covid-19 hiện tại, tôi sẽ thật ngạc nhiên nếu giới chức không điều chỉnh giảm mục tiêu. Có thể họ tin rằng lần khôi phục này sẽ khỏe hơn đợt khôi phục sau SARS. Dù gì, với bài tuyên bố của ông Tập, giới chức Trung Quốc chắc sẽ vẫn giữ mục tiêu ban đầu”.

Từ khi bệnh dịch bùng phát, rất nhiều nhà phân tích đã hạ dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc năm nay. Năm 2019, GDP nước này tăng 6,1%, thấp hơn so với 6,6% năm trước đó.

Thậm chí, từ xưa khi có dịch bệnh, họ đã hạ dự đoán của Trung Quốc xuống dưới 6%. Hiện tại, nhiều người còn hạ tốc độ này xuống 4,9 – 5,6%.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết đầu tháng này, ông Tập còn cảnh báo các quan chức hàng đầu Trung Quốc rằng các nỗ lực kiềm chế dịch bệnh đã đi quá xa và đang gây thiệt hại cho nền kinh tế. Vài tuần qua, Trung Quốc đã phải tung nhiều biện pháp kích thích nhằm hỗ trợ các công ty chịu thiệt hại từ cuộc khủng hoảng. Trong đó có bơm tiền cho những ngân hàng để tăng cho vay, xóa bớt nợ xấu và hạ lãi suất.

“Ở thời kì này, các lựa chọn chủ trương khả thi đặc biệt là hạ lãi suất và buông lỏng chính sách đối với các công ty và khu vực chịu ảnh hưởng”, Hu kết luận.

  Hà Thu (theo CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--