Dịch Covid-19: Hàng không muốn được giải cứu--

“Các bác cùng mẹ con cháu cứu nguy vé phi cơ đi, chưa một lần vé rẻ như hiện nay”, là câu mà chị Hằng, chủ đại lý vé máy bay ở quận Gò Vấp, TP HCM đăng tải trang cá nhân cả tuần nay. Trước đây, chị hiếm khi cần làm vấn đề này nhờ có 2 nhân viên, nhưng nay khách ít chị đành cho chuyên viên tạm nghỉ và tự kiêm nhiệm.

Dù liên tiếp quảng cáo và tham vấn nhiệt tình, nhiều đại lý vé bay vẫn chung cảnh ế khách. Với các chặng nội địa đa phần khách đi công tác hoặc xử lý việc gấp, rất ít khách đặt vé đi chơi vì lo ngại dịch, theo chị Nguyễn Phương, chủ một phòng vé ở Cầu Giấy, Hà Nội. 

Chị Phương cho biết, từ bây giờ đến tháng 4, các chặng khứ hồi Hà Nội – TP HCM, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn… chỉ với 1 triệu đến 1,5 triệu vnd nên được nhiều khách tò mò hỏi mức giá rẻ. Tuy nhiên, sau khi tư vấn, chị nhận về những tin nhắn “Để anh (chị) cân nhắc, chờ xem diễn biến dịch làm sao rồi báo lại” nhiều hơn là báo đã chuyển khoản trả tiền.

“Ước gì vé phi cơ giá cả rẻ cũng sẽ được giải cứu như tôm hùm, dưa hấu”, chị Phương thở dài nói. Chị đang cân nhắc hoàn lại mặt bằng thuê nhà để giảm chi phí nếu trạng thái u ám này còn nối dài thêm vài ba tháng nữa.

Sân bay Đà Nẵng vắng khách. Ảnh: Nguyễn Đông

Sân bay Đà Nẵng vắng khách. Ảnh: Nguyễn Đông

Để kích cầu, từ đầu tuần này, các hãng hàng không Việt Nam liên tục tung các chương trình khuyến mại. Vietnam Airlines mở bán đường bay giữa HN – TP HCM chưa đến 600.000 đồng 1 chiều và khai thác các dòng tàu bay thân rộng hiện đại như A350, B787 với tần suất 2 tiếng một chuyến. 

Hôm 21/2, hãng hàng không này tiếp tục tung vé 0 đồng (chưa gồm thuế, phí) trên các chặng TP HCM – Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore và “Mua sớm, giá tốt” trên hơn 50 chặng bay nước ngoài khác.

“Đây là hai trong số chương trình nằm trong hoạt động kích cầu du lịch cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam và phát động các điểm đến an toàn cho hành khách”, đại diện hãng hàng không này cho thấy cho biết.

Vietjet Air khuyến mãi 50% toàn bộ đường bay nội địa và quốc tế đến cuối tháng này cho các chặng bay thời kì 20/2 – 27/4. Jetstar cũng tung vé chỉ còn 39.000 đồng với hầu hết với các chặng nội địa. Bên cạnh việc khuyến mại, Bamboo Airways cũng tích cực giới thiệu các điểm đến an toàn cho hành khách.

Không chỉ với nay đến tháng 4, theo  Google Flight,  giá vé máy bay hè năm nay tại Việt Nam cũng đã và đang ở mức thấp. Giá vé khứ hồi các thành thị lớn đến các điểm du ngoạn như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn hay Phú Quốc đều đang ở mức không tới 2,5 triệu đồng. Nhiều chặng bay chỉ tầm giá 1,7-1,8 triệu đồng, thấp hơn khoảng 500.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Giữa tháng này, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng cho biết lượng khách qua các sân bay giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019 vì dịch Covid-19, trong đấy phi trường Cam Ranh vắng nhất.

Theo Chủ tịch Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, lượng khách trên tổng mạng đường bay của hãng giảm trầm trọng. Khách bay nội địa giảm 40-50%, bay nước ngoài giảm 50%, trong đấy tuyến Bắc Á giảm 80-100% khi thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản… xuống dốc mạnh.

Theo ông Minh, hãng đã trình báo cáo Chính phủ, đề xuất giảm 50% phí cất hạ cánh, điều hành bay, miễn hoặc giãn thuế nhập khẩu nhiên liệu… trong thời gian dịch bệnh. Nói với , đại diện một hãng bay khác cũng mong Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không có chủ trương hỗ trợ để băng qua thời kỳ khó khăn này.

Trước tình tiết bệnh dịch hôm 12/2, Bộ Giao thông đã mang ra 3 kịch bản cho thị trường cho tới khi Trung Quốc hết dịch, trong đấy 2 kịch bản dự kiến lượng khách giảm. Cơ quan này cho biết,  đang rà soát, nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng coi xét thực hành cơ chế khuyến mãi đối với dịch vụ hàng không do chính phủ quản lý như điều hành bay đi/đến, cất hạ cánh.

Anh Tú – Thi Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--