Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất 'vàng' Hà Nội thế nào?--
Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất 'vàng' Hà Nội thế nào?

Sau nhiều tháng cầm cự, các vị trí cho mướn đắc địa tại Hà Nội buộc phải hạ giá cho thuê. Thậm chí, nhiều chủ nhà phố buộc phải rao bán. Tuyến phố hàng Ngang, Hàng Đào vốn được mệnh danh là tuyến phố “không sang nhượng”, nay cũng xuất hiện biển rao cho thuê, kèm nhiều ưu đãi.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 1.

Ghi nhận của phóng viên trên nhiều hàng phố sầm uất ngày xưa như Giảng Võ, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa), Phố Huế, Hàng Bài (Hai Bà Trưng), Hàng Ngang, Hàng Đào (Hoàn Kiếm) cho thấy, “nổi bật” trên dãy nhà khóa trái cửa là các băng rôn, phướn đỏ “cho thuê nhà”, “bán nhà”.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 2.

Chủ cửa hàng treo thông tin cho mướn tại chỗ hoặc thông qua tin rao vặt trên báo chí, website bất động sản. 

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 3.

Một chủ nhà trên đường Chùa Bộc cho biết, người thuê cửa hàng mới trả lại nhà, nay cho mướn khoảng 50 triệu/tháng (có thương lượng khi làm hợp đồng). Hỏi về “mức hỗ trợ” khi đang có dịch, vị chủ nhà này cho biết, khách có thể thuê bây giờ nhưng khi hết dịch mới buôn bán thì sẽ tính tiền từ lúc đó.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 4.

Một mặt bằng có diện tích lớn được căng băng rôn cho thuê, chủ nhà sẽ giảm khoảng 20% giá trong mùa dịch.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 5.

Trên hàng phố trung tâm, nhiều chủ cửa hàng không chịu được chi phí thuê đắt đỏ đành hoàn trả cửa hàng để chủ nhà cho thuê.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 6.

Hoặc sang nhượng lại.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 7.

Hàng Ngang, Hàng Đào nằm ở trong phố cổ Hà Nội được mệnh danh là khu phố có giá đất đắt ngang ngửa Tokyo, Paris, New York. Giới kinh doanh bất động sản cho biết, giá giao dịch vị trí mặt tiền các đường phố này đều trên 1 tỷ đồng/m2 nhưng rất ít giao dịch được thực hiện hoặc thi hành nhưng không công bố rộng rãi, không thông qua kênh rao vặt. Hiện nay, tình hình đã khác, trên các trang giao dịch bất động sản đã xuất hiện các tin rao bán nhà tài các con phố này và các con phố “kim cương” khác trong phố cổ.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 8.

Phố Hàng Ngang, Hàng Đào ngày xưa hầu như không xuất hiện các biển cho mướn nhà, sang nhượng cửa hàng do các chủ cửa hàng buôn bán hiệu quả. Nay, nhiều cửa hàng căng biển cho thuê.

Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất vàng Hà Nội thế nào? - Ảnh 9.

Một chủ nhà trên phố Hàng Ngang cho hay: “Nếu người thuê với mục đích kinh doanh, không phải môi giới đến làm thỏa thuận sẽ có những mức giá cụ thể: hỗ trợ trong mùa dịch trong khoảng một năm giảm 50%, đến năm sau tăng đều khoảng 150 triêu đồng/tháng, năm tiếp theo khi kinh doanh ổn định sẽ tăng trở lại mức giá ban đầu”. Tuy nhiên, người này cũng khẳng định: “Ở đây, không có chuyện rẻ”. 

Theo Long Vân

Tiền phong

Xem thêm:

Bài viết (post) Dịch COVID-19 làm lung lay giá trị đất 'vàng' Hà Nội thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--