Dịch Covid-19 làm “suy yếu” đồng tiền mạnh nhất châu Á như thế nào?--

Sự bùng nổ của dịch viêm đường phổi cấp do dịch Covid-19 đã khiến đồng tiền có giá trị nhất châu Á mất giá 4,1% so với đồng USD từ đầu năm đến nay.

Năm 2019, đồng Bath của Thái Lan được xếp hạng là đồng bạc mạnh nhất châu Á với mức tăng trưởng so với USD là 7,9%. Tuy nhiên, vào đầu năm nay khi dịch viêm phổi cấp do virus Corona xuất hiện đã khiến đồng tiền này trượt giá 4,1% so với đồng tiền xanh.

Với nỗ lực xúc tiến nền kinh tế Thái Lan, mới đây, Ngân hàng Trung ương nước này đã bất thần cắt giảm lãi suất chủ trương xuống mức thấp nhất mọi thời đại rồi cho hay dịch Covid-19 là một phần lý do kéo lùi vận tốc tăng trưởng.

Năm 2019, đồng Bath của Thái Lan được xếp hạng là đồng bạc mạnh nhất châu Á với mức tăng trưởng so với USD là 7,9%.

Trinh Nguyen – một chuyên gia cao cấp tại ngân hàng đầu tư Natixis (Pháp) – cho biết nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đã quá phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài, nhất là nước bạn Trung Quốc. Doanh thu du ngoạn từ Trung Quốc chiếm 2,7% GDP của Thái Lan, trong lúc xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm gần 6% GDP.

Dịch Covid-19 làm “suy yếu” đồng tiền mạnh nhất châu Á như thế nào? - 1

Sự bùng nổ của dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã khiến đồng Bath trượt giá 4,1% so với đồng USD.

Trinh Nguyen cũng cho hay: “Chúng tôi biết chắc chắn du lịch sẽ bị ảnh hưởng, cạnh bên đó, xuất khẩu cũng đều có khả năng suy giảm. Đây là nguyên do chúng tôi giảm dự đoán tăng trưởng GDP năm nay còn 2,2%. Điều này cũng có nghĩa rằng Thái Lan sẽ cực kỳ khó để đạt được mục đích trở thành quốc gia có mức thu nhập cao trong thập kỉ tới”.

Sự lây lan của Covid-19 khiến các nhà chức trách Trung Quốc phải cách ly nhiều thành phố, đóng cửa các trung tâm thương mại bằng cách kéo dài kì nghỉ Tết Nguyên đán và cấm các tour du lịch nhóm ở nước ngoài. Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn số 1 thế giới, vào năm 2019, Thái Lan đã đón 11 triệu khách du lịch tới tham quan. Bộ du ngoạn Thái Lan ước tính sự sụt giảm khách du lịch, nhất là từ Trung Quốc cũng có thể khiến quốc gia này mất 1,61 tỷ USD.

Chuyên gia kinh tế châu Á tại Dutch bank ING, Prakash Sakpal nói: “Chúng tôi không cho rằng việc cắt giảm lãi suất đủ để chặn lại sự tuột dốc của nền kinh tế chứ chưa nói về việc thúc đẩy tăng trưởng”.

Tuy nhiên, về lâu về dài Thái Lan nên làm cho nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào các lĩnh vực dễ dẫn đến ảnh hưởng từ bên ngoài. Sự bùng phát của Covid-19 có vẻ như là “bài học” để Thái Lan có thể giảm sự lệ thuộc vào nước ngoài.

Trinh Nguyen cho biết: “Tôi nghĩ họ cần đầu tư nhiều hơn và cần đặt ra câu hỏi rằng đầu tư vào đâu. Đặc biệt, Thái Lan cần phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập để tự tạo ra sự tăng trưởng. Nếu không đa dạng hóa nguồn thu nhập thì họ sẽ bị mắc kẹt trong một cạm bẫy mà người ta bất chấp tất cả để làm, cùng lúc họ không thể tạo nên thị trường nội địa bền vững nhất là đầu tư và tiêu dùng”.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/dich-covid-19-lam-suy-yeu-dong-tien-manh-nhat-chau-a-nhu-the-… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/dich-covid-19-lam-suy-yeu-dong-tien-manh-nhat-chau-a-nhu-the-nao-1058303.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--