Dịch Covid – 19: Singapore tung 4 tỷ USD cứu doanh nghiệp--

Hôm nay, Singapore vừa cho biết, đã dành hơn 4 tỷ USD trong năm tới để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình bị tác động bởi dịch Covid-19

“Dịch bệnh này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Singapore”, Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat nói trong bài phát biểu về gói ngân sách. Theo ông, kế hoạch tăng thuế với hàng hóa và dịch vụ (GST) cũng đã được lùi lại. Trước đó, Chính phủ Singapore muốn tăng GST từ mức 7% hiện tại lên 9% trong thời kì năm 2021 đến 2025.

Heng Swee Keat cho biết, Chính phủ cũng bổ trợ thêm gần 600 triệu USD khác để ngăn chặn dịch, phần lớn sẽ có chuyển cho Bộ Y tế. Singapore là một trong những quốc gia có số người bệnh nhiễm nCoV cao nhất bên phía ngoài Trung Quốc. Chiều thứ hai, nước này ghi nhận 77 tình huống nhiễm nCoV, trong đó 24 bệnh nhân đã được xuất viện.

Một góc khu phố tài chính của Singapore. Ảnh: Reuters

Một góc khu phố tài chính của Singapore. Ảnh: Reuters

Dịch bệnh bùng phát càng làm Singapore phải đương đầu với 1 năm kinh tế khó khăn hơn. Năm vừa qua, nền kinh tế lệ thuộc vào thương mại của Singapore đã biết thành kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự sụt giảm nhu cầu chất bán dẫn trên toàn thế giới – một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của nước này.

Hôm thứ hai, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore đã hạ dự đoán GDP năm nay thấp đặc biệt là giảm 0,5% hoặc cao nhất là tăng 1,5%. Trước đó, mức tăng trưởng được ước lượng ở 0,5–2,5%. Năm 2019, Singapore chỉ đạt vận tốc tăng trưởng GDP 0,7% – mức thấp nhất tính từ lúc năm 2009.

“Covid-19 xát thêm muối vào vết thương”, Irvin Seah, nhà kinh tế cao cấp tại ngân hàng Singapore DBS nhận xét. Hồi đầu tháng này, ông từng nhận xét, dịch lần này cũng có thể ảnh hưởng đến Singapore thâm thúy hơn cả SARS năm 2003. So với trước đây, Singapore đã tăng độ mở với kinh tế Trung Quốc. Hiện Trung Quốc là thị trưởng xuất khẩu lớn nhất và nguồn khách du lịch quốc tế thật lớn của Singapore.

  Tú Anh (theo CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--