Dịch Covid-19: Trung Quốc tính bơm hàng USD giải cứu hàng không--

Nguồn tin của SCMP cho biết, Trung Quốc hiện coi xét nhiều giải pháp để cứu ngành hàng không đang bị tê liệt bởi dịch Covid-19. Theo nguồn tin này, Bắc Kinh đang đề xuất kế hoạch cấp phép một số hãng hàng không chính phủ thu nhận các hãng nhỏ hơn bị thiệt hại nặng nề khi du ngoạn lao dốc.

Một biện pháp khác đang được nghiên cứu là Chính phủ sẽ bơm hàng tỷ USD vào lĩnh vực này. Trung Quốc cũng coi xét miễn trừ nợ và đưa ra các điều khoản thuê máy bay thuận lợi hơn. Hiện tại, các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục và quyết định cuối cùng không được đưa ra.

Hành khách Trung Quốc đeo khẩu trang trên một chuyến bay. Ảnh: SCMP

Hành khách Trung Quốc đeo khẩu trang trên một chuyến bay. Ảnh: SCMP

Văn phòng Ủy ban giám sát và Quản lý gia sản nhà nước Trung Quốc cho biết chưa nhận được tin tức về bất kì kế hoạch cứu trợ nào như trên. Trong khi đó, Cục Hàng không Trung Quốc (CAAC) chưa đưa ra bình luận về tin tức này.

Ngành hàng không, đặc biệt là tại Trung Quốc, chịu ảnh hưởng nặng nề từ khi dịch bệnh bùng phát. Theo báo cáo mới nhất của OAG Aviation Worldwide, dịch viêm phổi đã khiến các hãng hàng không trong và ngoài Trung Quốc phải giảm mạnh công suất.

Các hãng bay toàn cầu đã hủy khoảng 1,7 triệu ghế, tương đương gần 80% năng suất trong giai đoạn 20/1 – 17/2. Các hãng hàng không Trung Quốc cũng từng cắt giảm 10,4 triệu ghế trong số chuyến bay nội địa.

Như vậy, sau 5 tuần, quy mô thị trường hàng không Trung Quốc đang nhỏ hơn hết Bồ Đào Nha. Trước dịch, Trung Quốc còn được dự đoán sẽ vượt Mỹ để trở phố xá trường hàng không lớn số 1 trong thập kỷ này.

Tuần trước, CAAC chỉ ra rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ được những biện pháp bổ trợ ngành hàng không, trong đó có việc sáp nhập. Dù vậy, bộ phận này từ chối cho thấy thêm chi tiết. Trung Quốc cũng từng công bố kế hoạch giảm thuế, phí cho những hãng hàng không, tạm thời miễn bảo đảm xã hội các các doanh nghiệp trong lĩnh vực này để bảo vệ nguồn lao động.

    Tú Anh (theo SCMP)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--