Dịch nCoV: Hàng không toàn cầu 'bầm dập'--

Chỉ trong vài tuần bệnh dịch lan rộng, hàng chục nghìn chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đã bị hủy. Những danh xưng lớn như Cathay Pacific Airways, China Southern Airlines và China Southern Airlines đều đã cho chuyên viên nghỉ không lương. Trong khi đó, Hong Kong Airlines cắt giảm 400 việc làm. Lượng khách giảm kịch điểm khiến các hãng có nguy cơ không đủ tiền bù đắp kinh phí cố định vốn đã cao. 

Dưới này là những biểu đồ cho thấy tác động mới đầu của loại bệnh dịch với ngành hàng không toàn cầu. 

Số lượng chuyến bay đã lên lịch nhưng bị huỷ do dịch bệnh từ 23/1 đến 11/2. Nguồn: Bloomberg, Cirium

Số lượng chuyến bay đến/đi Trung Quốc đã lên lịch nhưng bị huỷ do bệnh dịch từ 23/1 đến 11/2. Nguồn: Bloomberg, Cirium

Từ 23/1 đến 11/2, gần 86.000 chuyến bay trong nước và nước ngoài đến và đi khỏi Trung Quốc đã bị hủy, trong đấy 34% là chuyến bay đã lên lịch, theo số liệu của hãng phân tích Cirium. Chưa đến ba tuần, 63% các chuyến bay trong nước đã lên lịch tại Trung Quốc bị hủy.

Tỷ lệ chuyến bay bị các hãng hàng không Trung Quốc huỷ bỏ từ khi dịch bùng phát. Nguồn: Bloomberg, Cirium

Tỷ lệ chuyến bay bị các hãng hàng không Trung Quốc bãi bỏ từ khi dịch bùng phát. Nguồn: Bloomberg, Cirium

Theo Cirium, China Southern đã hủy gần 22% các chuyến bay đã lên lịch. Xiamen Airlines và Lucky Air đã hủy hơn 20%. Ba hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã hủy 60 – 80% số ghế từ 20/1 đến 10/2.

Diễn biến chỉ số cổ phiếu hàng không từ trước và sau khi có dịch nCoV. Nguồn: Bloomberg

Diễn biến chỉ số theo dõi các hãng hàng không trước và sau dịch nCoV. Nguồn: Bloomberg

Trong tháng qua, chỉ số theo dõi các hãng hàng không châu Á – Thái Bình Dương đã giảm 12%. Cổ phiếu ba hãng bay Air China, China Southern và China Eastern Airlines đều giảm tối thiểu 15% trên sàn Thượng Hải. Mã duy nhất trong lĩnh vực này đội giá là InterGlobe Aviation – hãng vận hành IndiGo của Ấn Độ.

Sự thay đổi lưu lượng hành khách của các hãng bay quốc tế trước và sau khi bùng phát các dịch bệnh trong giai đoạn 2003 - 2015. Nguồn: Bloomberg, IATA

Lưu lượng hành khách của các hãng bay nước ngoài trước và sau bệnh dịch giai đoạn 2003 – 2015. Nguồn: Bloomberg, IATA

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), trong các đợt dịch bệnh trước đây, SARS ảnh hưởng nặng nề nhất với ngành hàng không. Sau 3 tháng SARS bùng phát, lưu lượng hành khách của các hãng hàng không quốc tế chỉ bằng 65% trước đấy và phải mất lại gần 7 tháng mới hồi phục.

Dù vậy, OAG, hãng phân tích – cung cấp dữ liệu về ngành hàng không hàng đầu toàn cầu dự đoán, virus corona lần này sẽ vẫn tác động đến ngành hàng không nhiều hơn SARS.

Tỷ lệ đường bay đến Trung Quốc trong mạng bay quốc tế của các hãng hàng không. Nguồn: Bloomberg, OAG

Tỷ lệ đường bay đến Trung Quốc trong mạng bay quốc tế của các hãng hàng không. Nguồn: Bloomberg, OAG

Air Macau và Cathay Dragon là những hãng có tỷ suất khai thác đường bay đến Trung Quốc trong mạng bay nước ngoài cao nhất. Hai hãng hàng không này dành khoảng 60% số ghế để phục vụ thị trường Trung Quốc, theo số liệu của OAG Aviation Worldwide.

  Tú Anh (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--