Dịch vụ gọi xe cho dân nhậu đắt khách sau quy định về nồng độ cồn--

Chị Hoa ở quận 3 (TP HCM) cho biết, sau khi bị phạt vì uống chút bia ở tiệc tất niên tại gia hàng ở quận Phú Nhuận, chị không dùng xe máy khi đi ăn tiệc nữa mà chuyển qua gọi xe công nghệ.

“Thà tốn 100.000 đồng một lượt đi còn hơn mất 2-3 triệu vnd nộp phạt”, chị Hoa phân tích.

Khách hàng chọn đi xe ôm công nghệ sau khi nhậu xong. Ảnh: Anh Tú.

Khách trả tiền người lái xe trước lúc vào một quán bia trên phố Cấm Chỉ. Ảnh: Anh Tú.

Vì quy định mới mà hơn tuần nay, anh Đức Huy, một nhân viên công sở ở Cầu Giấy (Hà Nội) cũng chấp nhận tập thói quen không lái xe đi nhậu.

“Tuần qua mình đã chi khoảng một triệu vnd bạc di chuyển cho những lần đi tất niên, liên hoan cùng bạn bè, đồng nghiệp”, anh Huy ước tính. Anh kể, tối thứ bảy tuần trước có hẹn liên hoan với nhóm bạn thân, anh không khỏi bất thần khi mọi thứ đều đi taxi hoặc xe ôm đến.

“Uống, rượu bia vào thì không thể nói trước điều gì. Tôi nghĩ, mất thêm 1 chút tiền cũng không ăn thua nếu so với tiền phạt và quan trọng nhất là đáp ứng an toàn khi tham dự giao thông”, anh nói.

Nắm bắt được tâm lý chung cả của nhiều “dân nhậu” hiện nay, giới tài xế taxi, xe ôm công nghệ mới đây cũng chuyển hướng tập trung quanh các khu vực nhiều nhà hàng, quán rượu nhẹt để đón khách sau 21h. 

Anh Tiến, tài xế chạy Grabbike ở TP HCM cho biết, hơn tuần nay thay vì chạy xe từ sáng sớm, anh chọn chiều tối tối vì nhu cầu đặt xe thời gian này mới đây tăng cao. “Buổi đêm đường rộng dễ di chuyển, nhu cầu tăng nên có đêm tôi chạy được 400.000 – 600.000 đồng, tăng thu nhập 10% so với trước đó”, anh Tiến nói. Theo anh tính toán, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực và công an giao thông kiểm tra chặt, lượng khách đặt xe tăng gấp 2-3 lần.

Tăng cường chạy sáng sớm và chiều tối, anh Hoàng, bác tài Goviet cũng cho thấy khách nhậu đặt xe chiếm 30% lượng khách mỗi ngày.

Không chỉ các người lái xe dịch vụ gọi xe ở TP HCM, Hà Nội phấn khởi vì thu nhập tăng mà các bác tài taxi truyền thống cũng cho hay lượt khách đặt cuốc tối tăng 20% so với cách đây một tháng.

Chia sẻ với , chỉ đạo doanh nghiệp chuyên mua bán taxi ở TP HCM cho biết, lượng khách đặt mua tăng so với trước đó 30 ngày do nhu cầu vào cuối năm tăng cao.

“Từ khi có Nghị định 100, nhiều khách là đối tác doanh nghiệp đã có các liên kết để giúp khách hàng đi lại đơn giản hơn. Đặc biệt các phiếu voucher đi taxi được doanh nghiệp đặt mua để tặng tăng gấp đôi mọi năm”, chỉ huy doanh nghiệp vận tải ở TP HCM tiết lộ.

Không nêu doanh số trong tuần vừa đây nhưng đại diện Goviet cho biết, mười ngày đầu tháng này ghi nhận lượng đặt xe tăng khá nhiều. Thời gian tới, hãng sẽ tung các chính sách khuyến mại vào giờ tối đến đêm, để khuyến khích khách hàng đã uống rượu bia sử dụng dịch vụ xe ôm công nghệ.

Đại diện Grab cũng cho biết, vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ổn định trên mọi thứ dịch vụ tại Việt Nam, nhất là từ khi Nghị định 100 có hiệu lực. Về lâu dài, Grab sẽ hợp tác cùng các đối tác nhà hàng, quán ăn để có chương trình ưu đãi thích hợp dành riêng cho khách đến ăn tại quán và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Grab.

Tuy nhiên, cả Grab và Goviet đều cho rằng, Luật Phòng chống nguy hại rượu bia và Nghị định 100 mới có hiệu lực được một khoảng thời gian ngắn nên chưa thể đánh giá cụ thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của hãng và cần phân tích, đánh giá toàn diện.

Mặc dù chọn lựa xe ông công nghệ và taxi là biện pháp khá thiết thực sau khi nhậu nhưng anh Đức Huy cho rằng mọi người sử dụng các phương tiện công nghệ như taxi, xe công nghệ sau khi đi nhậu về cần lưu ý tránh các hãng taxi dù, kiểm tra kĩ tư trang trước lúc rời khỏi xe.

“Hôm Chủ nhật, sau khi rời một quán bar trên phố Mã Mây, một nhóm bạn của tôi lên một cái xe taxi đỗ ngay trước cửa quán và đó là taxi dù”, anh Huy kể.

Sau đó, nhóm bạn anh đã phải trả 330.000 đồng cho chuyến taxi từ Mã Mây về Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy. Nếu sử dụng taxi công nghệ hoặc taxi chính hãng, cuốc xe này chỉ 100.000 – 150.000 đồng.

Nghị định 100 quy chế xử phạt phạm luật hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường tàu (thay thế nghị định 46 năm 2016), có hiệu lực từ 1/1/2020.

Theo đó, chỉ cần có nồng độ cồn vượt mức 0, lái xe sẽ bị phạt. Mức phạt cao nhất với những người đi xe đạp là 400.000 đến 600.000 đồng; xe gắn máy 6 đến 8 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng; ôtô 30 đến 40 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng.

Thi Hà-Anh Tú

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--