Diễn biến nào cho thị trường bất động sản sau khi EVFTA ký kết?--

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chính thức ký kết được tính là tín hiệu tích cực viết lên tình tiết mới cho thị trường BĐS năm 2020.

Khác với nhịp ra hàng sôi động hay thấy sau Tết, thị trường bất động sản năm 2020 khởi động đầy ảm đạm. Các sự kiện khởi công tạm hoãn, giao dịch đều hủy bỏ,… do ảnh hưởng từ dịch virus Corona cũng như nhiều dự án bị ách tắc do qui trình rà soát, phê duyệt của bộ phận chức năng.

Trước những tình tiết nói trên, nhiều người e dè về một bức họa BĐS u ám. Tuy nhiên, sự kiện EVFTA ký kết thành công ngày 12/2 được xem là tín hiệu đáng mừng, cơ sở mở ra những chuyển biến tích cực cho thị trường BĐS.

BĐS công nghiệp Việt Nam: Tự tin bước vào “vận hội mới”

Năm 2019, BĐS công nghiệp được coi là điểm sáng trong bối cảnh thị trường nhiều khó khăn. Theo báo cáo của CBRE, cuối năm 2019, tỷ lệ lấp đầy bình quân của nhiều khu công nghiệp tại các tỉnh thành phố lớn phía Bắc và Nam đạt hơn 92%, giá mướn tăng gấp 30 – 40% so với 2 – 3 năm trước.

Giải thích cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của BĐS công nghiệp năm 2019, Việt Nam được đánh giá là đang chịu đựng nguồn chi phí đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, trong đó có nhóm NĐT từ EU “đón sóng” EVFTA, cũng giống hưởng lợi tình tiết chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Đầu năm 2020, thỏa thuận thành công EVFTA được xem là “chất xúc tác” bổ sung thêm những điều kiện thuận lợi để BĐS công nghiệp tăng tốc. Dễ nhận thấy, 99% dòng thuế được cắt giảm về 0% sau 7 năm trước mắt của hiệp hội sẽ “rộng cửa” sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, kéo theo chuyển dịch quy mô lớn các nhà máy sản xuất về Việt Nam.

Tuy nhiên, kết quả này chẳng cần là hưởng lợi trong thế chờ đón mà là cả một nền tảng đã được thành lập trong suốt thời gian qua. Ở góc độ chuyên gia, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn & Giao dịch CBRE nhấn mạnh việc Chính phủ đã đầu tư thật to lớn vào hạ tầng cảng biển, hạ tầng cao tốc, sân bay,…

Chủ động chớp lấy thời cơ EVFTA, BĐS công nghiệp Việt Nam cũng nhanh chóng “phản hồi” thị trường, tiếp tục xây dựng và mở rộng để tiếp đầu sức cầu lớn. Theo đó, có chừng 18.290 ha đất tại phía Nam đã được định hướng cho phát triển công nghiệp, tập trung phần lớn ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

BĐS vệ tinh: Hưởng lợi nhờ quy hoạch

Xét toàn cảnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2025, thành thị sẽ phát triển về 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Tây. Trong đó, khu Tây được giới chuyên gia đánh giá sớm “hưởng lợi” từ cuộc dịch chuyển nhân lực từ EU nhờ triển vọng dựa theo các lợi thế sẵn có: quy hoạch bài bản, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, sở hữu sân bay Tân Sơn Nhất cùng đinh hướng phát triển khu công nghiệp sạch

Cụ thể, quyết định kiểm duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc Tp.HCM vừa đây đã nhấn mạnh các KCN điều tiết theo chiều công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao, dịch vụ công nghệ cao. Định phía này sẽ không những dự báo tiềm năng mở rộng của BĐS công nghiệp trong khu vực mà hướng tới sự phát triển bền vững, đồng bộ với quy hoạch chung khu Tây.

Diễn biến nào cho thị trường bất động sản sau khi EVFTA ký kết? - Ảnh 1.

Khu Tây mỗi bước thay đổi dung mạo nhờ đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng

Bên cạnh đó, sức hút của khu Tây còn tới từ cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Vị trí cửa ngõ của khu Tây mang ý nghĩa chiến lược, là nơi lưu thông trọng điểm, kết nối xuyên tâm với nội đô thông qua loạt tuyến đường đã và sớm được triển khai như: tuyến đường Võ Văn Kiệt, Cộng Hòa, Trường Chinh, Tân Kỳ Tân Quý,… Đồng thời, cửa ngõ khu Tây có trách nhiệm liên kết nội đô với toàn bộ tỉnh miền Đông, miền Tây với những tuyến đường đang gấp gáp hoàn thiện: điểm giao thông An Sương (quận 12), cầu vượt ngã tư Gò Mây, vành đai 2, vành đai 3,…

Không chỉ tạo thành một trục lưu thông xuyên suốt, khu Tây còn sở hữu lợi thế lớn là sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến mở rộng nhà ga T1, T2 nâng khả năng tiếp đón lên 30 triệu khách/năm, đồng thời xây dựng thêm nhà ga T3 với hiệu suất đảm bảo 20 triệu khách/năm.

Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi, thương mại, giải trí, y tế, dạy dỗ đang ngày càng hiện hữu, tạo thành toàn trang quy hoạch chặt chẽ, phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân.

Có thể thấy, những chuyển biến tích cực trong dung mạo đô thị nói trên là sự chuẩn bị kỹ lưỡng để khu Tây chịu đựng cơ hội EVFTA quyết liệt hơn, tăng tốc hơn. Đây cũng chính là ưu thế sẵn có giúp khu Tây “lọt mắt xanh” của nguồn nhân lực cao cấp Eu khi tới Việt Nam. Các chuyên gia dự đoán, sức cầu các sản phẩm công sở cho thuê, căn hộ cho mướn và để ở phân khúc hạng A sẽ gia tăng, bất chấp nguồn cung đang giảm do siết chặt pháp lý và tín dụng BĐS.

Cụ thể, nhu cầu công sở cho mướn sẽ ưu ái cửa ngõ phía Tây – nơi tập trung nhiều trụ sở, văn phòng hành chính, vừa thuận lợi kết nối với nội đô, vừa đơn giản di chuyển tới các cụm, khu công nghiệp quanh khu vực như: KCN Tân Bình, KCN Tân Tạo,… Cộng thêm đó, luồng giao thông thuận lợi tích hợp sân bay có vai trò lớn trong qui trình vận chuyển hàng hóa của các cụm, khu công nghiệp, giúp cạnh tranh chi phí sản xuất. Với căn hộ cho thuê và để ở, nhóm khách hàng cao cấp này sẽ tìm đến những mặt hàng chất lượng, pháp lý rõ rệt và ưu ái những CĐT có tên tuổi trên thị trường nội địa & quốc tế.

Nhìn chung, EVFTA đang mở ra những cơ hội lớn cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Từ đó, thị trường BĐS cũng hé lộ những điểm sáng tích cực trong năm 2020.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--