'Đổ xô mua hàng do tâm lý hoang mang cục bộ' – Kinh Doanh--

Thông tin này được bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết tại buổi họp khẩn về đảm bảo cung ứng hàng hoá chiều 7/3 của Bộ Công Thương.

Về việc sáng 7/3 khi nhiều người dân đổ tới các siêu thị tại Hà Nội mua đồ tích trữ, Phó giám đốc Sở Công Thương nói, đây chỉ là hiện tượng cục bộ khi tâm lý người dân hoang mang trước tin tức Hà Nội có ca nhiễm đầu tiên.

Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng các chuỗi siêu thị đã bổ sung ngay nguồn hàng từ những kho dự trữ lân cận. Đơn cử, Vinmart đã vận giao hàng 3 lần từ kho về các hệ thống trên toàn thành phố. Coopmart Hà Nội cũng lập tức giao hàng giữa đêm tại các kho ở Bắc Ninh phân phối cho các siêu thị trực thuộc.

Còn BigC cũng tăng lượng hàng tới 300-400% tuỳ theo siêu thị, để đủ hàng, đảm bảo sức tiêu thụ hàng của người dân. Đại diện BigC cho biết, hôm nay đã tăng 4 lần nguồn hàng thực phẩm tươi sống. 

“Trường hợp lượng mua hàng của người dân tăng gấp 1,5-2 lần thì nguồn hàng của các hệ thống phân phối vẫn đáp ứng đủ. Hà Nội cam kết đủ hàng, không ngày nào thiếu để người dân phải dự trữ”, bà Lan khuyến cáo. 

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội. Ảnh: C.T

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nói về nguồn cung nhu yếu phẩm của Hà Nội chiều 7/3. Ảnh: Anh Minh

Theo bà Lan, ngay từ tháng 2 khi Chính phủ công bố Covid-19, TP Hà Nội đã có phương án cung ứng hàng hoá trên thị trường. Các đơn vị phân phối đã tăng lượng hàng 30-40% so với trước đây.

Sở Công Thương cũng xây dựng các kịch bản dự trữ hàng hoá theo 4 cấp độ dịch bệnh, đảm bảo đủ hàng cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân ngay cả những lúc Hà Nội có 1.000 ca nhiễm bệnh.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, các hệ thống phân phối của Hà Nội cũng đáp ứng đầy đặn đảm bảo nhu cầu của người dân, cho dù là những lúc lượng mua sắm tăng cao, đừng để diễn ra thiếu hàng”, bà Phương Lan nhấn mạnh.

Tham dự cuộc họp, ông Nguyễn Thái Dũng – Tổng giám đốc BRG Retail cho biết, doanh nghiệp đã tăng gấp 5 lần nguồn cung so với ngày thường. Siêu thị này cũng hạn chế mỗi khách hàng được mua 2 lít dầu, 5 kg gạo, 2 thùng mì tôm… để né hiện tượng mua gộp hàng hoá. Đơn vị này đã phát giác một số tư thương mua gom 120 chai nước rửa tay (khoảng hơn 6 triệu đồng), và từ chối phục vụ khách hàng này. 

Đại diện chuỗi siêu thị của BRG hay BigC cam đoan không tăng giá bán các mặt hàng, và nhắc lại, đáp ứng đủ hàng cho nhu cầu mua sắm của người dân. “Chúng tôi khuyến cáo người dân nên chọn mua đủ con số cần dùng, không nên vì tâm lý tích trữ, mua gộp hàng hoá”, ông Dũng đề nghị. 

Nhấn mạnh “không để thiếu hàng, không nên để đội giá đột biến”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói các hệ thống phân phối phải chủ động cung ứng hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu, bất kể có dịch hay không.

Ngoài ra, ông cho thấy sẽ tính cả các trường hợp bất ngờ, như trường hợp phải tách biệt sẽ kéo dài, tách biệt cả khu phố… thì hệ thống phân phối cũng phải lên kịch bản để đảm bảo nguồn cung ứng.

   Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--