Doanh nghiệp bất động sản “rục rịch” huy động ngàn tỷ đầu tư cho 2020--

Không còn phụ thuộc nhiều vào nguồn chi phí ngân hàng, các doanh nghiệp bất động sản ngày càng có các chiến lược kêu gọi đầu tư linh hoạt hơn với sự “trợ lực” từ trái phiếu, chứng khoán, M&A với những doanh nghiệp nước ngoài…

Thị trường sôi động với dòng tiền “khủng”

Năm 2019 được cho là năm bùng nổ trái phiếu doanh nghiệp. Báo cáo thị trường tiền tệ của SSI Research cho thấy, trong năm qua các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 106,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu, chiếm 38% tổng lượng phát hành toàn thị trường.

Trong quý III/2019, Hưng Thịnh Land kêu gọi được hơn 500 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành trái phiếu. Tính chung cả năm, doanh nghiệp này đã huy động trên 3.000 tỷ đồng để tăng quy mô hoạt động và thực hiện các dự án.

Hay CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt cũng kêu gọi khoảng 1.800 tỷ đồng từ kênh trái phiếu để chuẩn bị cho năm 2020, với kế hoạch phát triển mạnh các dự án nhà phố, chung cư tại Bình Dương và tiếp tục tiến hành dự án Nhơn Hội New City tại TP. Quy Nhơn.

Trên thị trường chứng khoán, bất động sản An Gia đã “chào sàn” ngay những ngày đầu năm 2020 với 75 triệu cổ phiếu niêm yết, vốn hóa thị trường đạt 1.875 tỷ đồng. Hiện An Gia sở hữu quỹ đất khoảng 70 ha và dự kiến trình làng thị trường khoảng 9.000 – 12.000 mặt hàng trong 3 năm tới.

Mới đây, FLC Homes  – nhãn hiệu bất động sản đến từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC ban bố kế hoạch chào sàn mã cổ phiếu FHH trong đầu năm 2020 với mức giá 35.000đ/cổ phiếu, tương ứng mức vốn hóa dự kiến khoảng 14.350 tỷ đồng.

Bên cạnh 10 dự án bất động sản cấp cao đang thúc đẩy triển khai, FLCHomes sẽ đồng thời mở rộng quỹ đất trên vai trò là chủ đầu tư tại nhiều bản địa thực lực như Hà Nội, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Gia Lai… Sản phẩm chủ yếu bao gồm shophouse, liền kề, shopvilla nằm trong tổ hợp đô thị quy mô lớn đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và tiện ích.

Không chỉ tập trung vào nguồn vốn trong nước, nhiều doanh nghiệp còn tích cực tìm đến dòng tiền ngoại. Đơn cử như Novaland vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn quốc tế trị giá lên đến 250 triệu USD để đón tục phát triển mạnh dòng sản phẩm bất động sản chủ lực trong thời gian tới, nhất là các dự án tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí ven biển.

Những kế hoạch kinh doanh sôi động cho năm mới cho biết các doanh nghiệp không những tìm được hướng đi mới để đón cận nguồn vốn tiềm năng mà còn đang có những chiến lược dài hơi phù hợp để củng cố nội lực và tận dụng tốt các cơ hội mà thị trường mang lại.

Loạt tín hiệu khả quan

Nhận định về bức họa tổng quát của thị trường bất động sản năm 2020, phần lớn các chuyên gia cho là không thiếu kênh để huy động vốn cho doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường trái phiếu, vốn FDI vẫn là những nguồn ngân sách đầy thực lực trong thời gian tới để các doanh nghiệp khai thác nhờ sức lôi cuốn và sự phát triển năng động của thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chú trọng minh bạch về tin tức cũng như nâng cao năng lực phát triển dự án nếu muốn thu hút được dòng vốn chất lượng.

Ông Lê Nhị Năng – Vụ trưởng, Trưởng bộ phận đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM nhận định, nguồn chi phí các doanh nghiệp bất động sản cũng có thể có thể kêu gọi từ ban hành trái phiếu năm 2020 dự kiến sẽ tăng 80% – 90%, đạt 200 ngàn tỷ đồng.

Ngoài ra, theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”, đòi hỏi quy mô thị trường chứng khoán phải tăng cả về chất và lượng để trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Hiện tại, vốn hóa các doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ trọng gần 23% thị trường chứng khoán. Nhưng khi so với số lượng mã niêm yết là 120 mã thì vẫn còn biết bao doanh nghiệp chưa “lên sàn”. Như vậy nếu các doanh nghiệp đẩy mạnh niêm yết sẽ góp phần giải quyết bài toán về vốn.

Doanh nghiệp bất động sản “rục rịch” huy động ngàn tỷ đầu tư cho 2020 - Ảnh 1.

FLCHomes là một trong số doanh nghiệp có kế hoạch niêm yết trong đầu năm 2020.

Theo nhận định của chuyên gia, những cổ phiếu có ưu thế cạnh tranh hay có kết quả mua bán tăng trưởng cao như VHM của CTCP Vinhomes, DXG của CTCP Đất Xanh hay HDG của CTCP Tập đoàn Hà Đô… sẽ thu hút dòng vốn và nhận được sự quan tâm từ phía nhà đầu tư.

“Tân binh” như FHH của FLCHomes cũng thu được sự hy vọng lớn trước lúc chính thức niêm yết nhờ hệ sinh thái vững chắc, có gắn kết chặt chẽ với hệ sinh thái của FLC, một trong các nhà đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu của Việt Nam. Với những “tài nguyên” như đội ngũ quản trị giàu kinh nghiệm, quỹ đất và quỹ dự án lớn, FLCHomes cũng đều có thể chủ động tiếp nhận các dự án có điểm rơi doanh thu, doanh thu phù hợp và tạo động lực cho hoạt động mở rộng quy mô.

“Khi chia sẻ cơ hội đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi nhận biết các đối tác đánh giá rất tốt về các doanh nghiệp bất động sản trong nước, tuy nhiên, thị trường lại vẫn thiếu các công ty đủ lớn để đối tác ngoại hứng thú rót vốn. Do đó, những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tương đối lớn so với nhiều doanh nghiệp cùng lĩnh vực trên sàn như FHH sẽ thu hút được nguồn ngân sách chiến lược tốt bởi mãn nguyện yêu cầu của nhà đầu tư ngoại”, MBS cho hay.

Tựu trung lại, thị trường bất động sản vẫn thu được niềm tin của phần đông về một tương lai phát triển ổn định và bền vững. Cùng với đó, dòng tài chính cho các doanh nghiệp không thiếu nhưng quan trọng là doanh nghiệp cần tìm ra hướng tiếp cận phù hợp, các chuyên gia cùng nhận định.

Theo Trúc Mai

BizLive

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--