Doanh nghiệp lớn hiến kế đối phó Covid-19 – Kinh Doanh--

Sáng 12/3, Thủ tướng trực tiếp lắng nghe đại diện một số doanh nghiệp tư nhân về tình hình khó khăn do Covid-19. Đại diện Sun Group cho biết, dịch vụ vui chơi thư giãn chiếm 70% doanh số nhưng 2 tháng thứ nhất năm giảm tới 2 triệu lượt khách và có thể sau nửa đầu năm, số khách giảm lên tới 7 triệu. Riêng mảng này, Sun Group dự kiến giảm doanh thu 2.000 tỷ đồng. 

Tỷ lệ khách lấp đầy tại nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn cũng giảm mạnh, chỉ với 10-20%. Họ buộc lùi tiến trình khai trương loạt công trình và phải tạm đóng cửa một số khu vực. “Thu nhập người lao động ảnh hưởng nghiêm trọng”, đại diện Sun Group chia sẻ. 

Đại diện doanh nghiệp phát biểu ở cuộc gặp với Thủ tướng sáng 12/3. Ảnh: VGP

Đại diện Vietjet phát biểu ở cuộc gặp với Thủ tướng sáng 12/3. Ảnh: VGP.

Tình trạng này cũng không mấy sáng sủa ở các tập đoàn có lĩnh vực dịch vụ, khách sạn lưu trú, du lịch khác như BRG. Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG cho biết, riêng mảng khách sạn ước tính thiệt hại nặng từ cuối tháng 1 đến nay, chưa kể các mảng dịch vụ khác.

Tương tự với hàng không. Cục Hàng không (Bộ Giao thông) từng ước tính, hàng không Việt Nam có thể thiệt hại 25.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Theo đại diện Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, nhiều biện pháp ứng phó được mang ra như cơ cấu lại chặng bay, mở thêm đường bay mới tới Ấn Độ…, song kế hoạch cũng tạm dời vì bệnh dịch lây lan. Trước mắt, Vietjet phải giảm giờ lao động và tăng cường các hoạt động trực tuyến.

“Chính phủ cần phát hành biện pháp thả lỏng chủ trương tiền tệ, bơm cung tiền vào nền kinh tế. Việc cần phải có và phải làm ngay là bổ trợ doanh nghiệp hàng không gói tín dụng với giảm giá lãi suất”, vị này nói. 

Dẫn lại báo cáo khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) với 1.200 doanh nghiệp, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, 74% doanh nghiệp nói sẽ vỡ nợ nếu bệnh dịch kéo dài 6 tháng, chủ yếu do lợi nhuận không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng… Ngoài ra, gần 30% mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp cho dù giảm hơn một nửa doanh thu.

“Nếu Covid-19 chưa qua mà khủng hoảng kinh tế đã tới thì các doanh nghiệp sẽ hành động, chống chọi thế nào”, ông đặt vấn đề. Theo ông Bình, cần chống đại dịch trên 3 mặt trận, chống dịch – chống suy thoái doanh nghiệp và thất nghiệp.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam năng lực đối phó thấp, không nhiều đơn vị chủ động các giải pháp chống dịch, nên tác động của đại dịch này tới sức khoẻ doanh nghiệp càng lớn. Lúc này, nếu sai một bước đi thì tốn cực kì khi theo lời ông Bình, “đạn dược chúng ta ít”.

Hầu hết doanh nghiệp đều mong muốn các bộ, ngành sớm có hướng dẫn để gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ, bổ trợ thuế gần 30.000 tỷ sớm tới được với họ. 

Vietjet cũng đề nghị giảm thuế bảo quản môi trường với xăng hàng không. Hiện mỗi lít xăng gánh 3.000 đồng thuế môi trường, tương đương 22% chi phí xăng dầu. Tỷ lệ này cũng đều có thể tăng lên 50% nếu giá xăng dầu giảm như hiện nay. “Đây là thuế gián thu, nhưng chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí xăng dầu của doanh nghiệp hàng không”, vị đại diện Vietjet nói.

Nhưng các doanh nghiệp cũng không quên chỉ ra cơ hội từ đại dịch này. 

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Masan nói, nỗi sợ thường làm tê liệt con người, tổ chức, nền kinh tế và gây ra thiệt hại nặng nề.

“Nếu chỉ nghĩ trời mưa thì sẽ thua”. Còn nếu nghĩ “thiệt mình thì thiệt người, lợi mình cũng lợi người lại có thể tìm ra thời cơ”, ông Quang nói.

Chủ tịch Masan cho rằng, với mỗi doanh nghiệp ưu ái lúc đây là ổn định đội ngũ, ổn định xã hội bằng phương pháp đảm bảo các nhu cầu tối thiểu. Và quan trọng, cần một đội trưởng để điều phối.

Ông phân tích, trước đây người Việt Nam vẫn quen với những thị trường truyền thống, đi mua phải “tận mặt, tận nơi”, thì khi dịch diễn ra sẽ là cơ hội của thị trường trực tuyến. “Khủng hoảng luôn là động lực kích hoạt sự thay đổi và mảng online sẽ được bước phát triển lớn”, ông nói. Tập đoàn này có kế hoạch để ngày càng nhiều người dân chọn cách thức mua hàng trực tuyến, ngồi nhà mua hàng mà không cần trực tiếp đến siêu thị. 

Ở góc độ này, Chủ tịch Tập đoàn FPT – Trương Gia Bình đồng tình, giờ đây doanh nghiệp nên “chuyển mọi thứ lên online, tăng cường chất lượng dịch vụ nội bộ”. Ông cho hay, FPT đang thành lập các công cụ làm việc trực tuyến để duy trì mức làm việc như cũ mà không phụ thuộc vào dịch.

Trong khi đấy Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương cho rằng, các địa phương cũng cần được học tinh thần của Thủ tướng, mời các doanh nghiệp đến lắng nghe ý kiến, hiến kế. Sự đồng hành, chia sẻ giữa chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân là hết sức cần thiết lúc này.

Còn ông Nguyễn Quốc Kỳ – Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel thì góp ý, đó chính là lúc các doanh nghiệp Việt phải bền chặt với nhau gia tăng giá trị. Thái Lan đang làm mạnh cách này, trong lúc Việt Nam thì chưa bởi suy đoán “mạnh ai nấy lo”. “Doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau, mang ra các đề xuất cụ thể với Chính phủ, bộ, ngành thì mới hiệu quả”, ông Kỳ nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện một số tập đoàn tham dự cuộc gặp sáng 12/3. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện một số tập đoàn tham gia cuộc gặp sáng 12/3. Ảnh: VGP

Chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, Thủ tướng nói: “Dịch khiến chúng ta khó khăn gấp đôi, thì phải gắng gượng gấp ba”. Với việc WHO đã ban bố Covid-19 là đại dịch, Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp và hàng triệu hộ mua bán cá thể, ông nói, bây giờ mỗi doanh nghiệp, tập đoàn phải là “pháo đài” cùng Chính phủ phòng, chống dịch.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ được 1 chương trình bổ trợ doanh nghiệp toàn diện, tổng thể về thuế, phí, bảo hiểm… với những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề. Một chương trình khôi phục kinh tế toàn diện sau bệnh dịch cũng sẽ được Chính phủ lên kịch bản. 

Ông yêu cầu Ban chỉ đạo phòng trừ dịch xem lại cách thức linh hoạt hơn, tránh cứng nhắc. Chẳng hạn, với những chuyên gia, nhà quản trị tay nghề cao từ những vùng an toàn tới Việt Nam thì cần xem phương pháp tiếp nhận. Ngoài ra, các địa phương đối thoại, có giải pháp tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp chứ “không chỉ chờ Chính phủ làm”.

 Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--