Doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2019 cao kỷ lục--

Theo Tổng cục Thống kê, năm nay cả nước có 138.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng cộng vốn hơn 1,73 triệu tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp và vốn mới lần lượt tăng 5,2% và 17,1% so với năm trước, đồng thời là mức đỉnh cao từ trước đến nay. Ước tính trung bình mỗi doanh nghiệp thành lập có vốn điều lệ ban đầu 12,5 tỷ đồng.  Nếu bao gồm vốn đăng ký thêm của hơn 40.000 doanh nghiệp thì năm nay nền kinh tế được bổ sung hơn 4 triệu tỷ đồng.

Số lượng doanh nghiệp quay lại hoạt động cũng tăng trưởng hai chữ số, đạt trên 39.000 doanh nghiệp. Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và chờ làm thủ tục giải thể cũng tăng mạnh, lần lượt là 28.700 và 43.700 doanh nghiệp. Trong số doanh nghiệp giải tán có gần phân nửa thuộc diện bị tịch thu giấy chứng nhận đăng ký mua bán theo chương trình chuẩn hoá dữ liệu từ năm ngoái.

Phát biểu tại buổi đối thoại với doanh nghiệp ngày 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Chính phủ thấm thía khi từng năm có hàng chục nghìn doanh nghiệp giải thể, phá sản, trong đấy nhiều doanh nghiệp tên tuổi bị đào thải. “Chúng ta sẽ tiếp tục hành động, hành động gấp để tháo gỡ nút thắt giúp doanh nghiệp tăng nhanh về số lượng, nhưng phát triển bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Ước tính toàn quốc có 760.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Từ sau mục tiêu một triệu doanh nghiệp vào cuối năm 2020, các bộ ngành nhiều đợt đề nghị biện pháp để cải thiện về lượng lẫn chất doanh nghiệp. Điển có vẻ như vào giữa tháng 7, Bộ Tài chính đã trình Quốc hội xem xét miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm liên tiếp kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ được xây dựng mới từ hộ kinh doanh. Thời gian miễn thuế được xem liên tục từ năm trước mắt doanh nghiệp có mức thu nhập chịu thuế, tình huống không có mức thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm trước mắt có lợi nhuận thì thời gian miễn thuế được tính từ năm thứ tư. 

Cũng theo văn bản này, thuế suất 15% áp dụng đối với tình huống doanh nghiệp siêu nhỏ có tổng doanh thu năm không hơn 3 tỷ đồng và có số lao động tham dự bảo hiểm xã hội bình quân năm không hơn 10 người. Thuế suất 17% áp dụng đối với tình huống doanh nghiệp nhỏ có tổng doanh thu năm không quá 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 100 người.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--