Doanh nghiệp Việt cần 'cấp cứu' do dịch nCoV--

Chị Minh (Đống Đa, Hà Nội) vừa gọi điện hủy 3 phòng tiếp khách sạn tại Đà Lạt nơi chị cùng nhóm bạn dự định sẽ đi vào cuối tuần này. Dịch nCoV khiến kế hoạch lùi vô thời hạn.

Chị chỉ là một trong 10.000 khách đã hủy phòng loại 3-5 sao ở Đà Lạt trong tháng 2, theo số liệu mới nhất của Sở Văn hóa Thể thao & Du Lịch Lâm Đồng. Số này cũng chưa kể đủ các dòng phòng bị hủy ở những khách sạn từ 1-2 sao, homestay, khách sạn và nhà nghỉ bình dân… Không riêng Đà Lạt, đồng loạt điểm du ngoạn khác, đặc biệt Nha Trang – nơi lệ thuộc nhiều khách Trung Quốc –  cũng đã và đang gồng mình với dịch nCoV. 

Một cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc ở Nha Trang đóng cửa. Ảnh: Xuân Ngọc

Một cửa hàng cung cấp phục vụ khách Trung Quốc ở Nha Trang đóng cửa. Ảnh: Xuân Ngọc

Lưu trú – khách sạn chỉ là một góc nhỏ trong nhiều hoạt động của ngành công nghiệp không khói. 

Doanh nghiệp vận tải, các đơn vị mua bán tại các điểm du lịch cũng chịu cảnh tương tự. Trong tháng Giêng, mỗi con xe loại 16 và 29 chỗ của Công ty Nguyên Phát thường hoạt động hết công suất, đem về doanh số vài ba triệu mỗi ngày thì bây giờ nằm đắp chiếu trong bãi đỗ, nhân viên ngồi chơi. Các hợp đồng đều đặn là đón đưa học trò cũng chưa hiện hữu lợi nhuận do các trường vẫn nghỉ học. Trong lúc đó kinh phí vận hành hàng tháng không dưới nửa tỷ đồng.

Theo tính toán bước đầu của Hội đồng tư vấn du ngoạn quốc gia (TAB), ngành du lịch, trong quý I cũng có thể thiệt hại 7 tỷ USD và nếu kéo dài tới quý II, chừng độ thiệt hại cũng có thể có thể vượt 15 tỷ USD.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB và cũng đã và đang là HĐQT Tập đoàn Thiên Minh còn đánh giá, một số ngành, nghề có thể bị ảnh hưởng từ 6-12 tháng với khoảng tổn thất lớn.

Hàng không cũng chính là ngành bị ảnh hưởng tức thì bởi nCoV. Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành nói việc tạm dừng các chuyến bay của hãng đến/đi từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng trực diện đến 70.000 du khách di chuyển hàng tháng giữa hai quốc gia, chưa tính khách nối chuyến qua Trung Quốc. Chưa kể, để phòng ngừa dịch, hãng phải thay đổi rất nhiều quy trình, dịch vụ từ mặt đất đến trên không, gây tiêu tốn chi phí.

“Nếu thị trường phục hồi vào tháng 7/2020, tổng thiệt hại tài chính do virus corona cũng có thể gây nên cho hãng lên tới 196 triệu USD”, ông Thành giả định.

Vận chuyển hàng cứu trợ lên chuyến bay đón công dân Việt từ Vũ Hán về nước. Ảnh: VNA.

Vận ship hàng cứu trợ lên chuyến bay đón công dân Việt từ Vũ Hán về nước. Ảnh: VNA.

Nhiều ngành nghề khác như dệt may, da giày, điện tử, nội thất… có nguyên liệu phụ thuộc thị trường Trung Quốc cũng sắp cạn nguyên liệu.  Lãnh đạo Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, nhiều doanh nghiệp dệt may “chỉ đủ nhiên liệu cơ bản sản xuất trong một tháng nữa” và nguy cơ bị chững lại sản xuất nếu không có nguồn thay thế. 

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty May Hưng Yên nói chỉ cầm cự được nguyên liệu đến cuối tháng 2. Lượng nhiên liệu thiếu hụt cho sản xuất tương đương nửa tháng chạy máy. Và nửa tháng đó, người lao động vẫn đi làm nhưng không ra sản phẩm, ông vẫn bắt buộc phải trả lương, bảo đảm xã hội. Chưa kể, nếu không kịp ship hàng còn có thể bị đối tác hủy. Ông Dương ước tính, tổng mức thiệt hại cũng có thể lên tới hàng chục triệu USD. 

Một nhà máy dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Thành

Một công xưởng dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Thành

“Có những khách hàng họ chỉ đồng ý gia hạn thêm một tuần, nếu hàng trễ hẹn 3 tuần là họ không nhận nữa. Lúc đó chỉ từ cách xếp hàng vào kho”, ông Dương nêu thách thức.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cảnh báo nếu sau tháng 3, doanh nghiệp trong ngành vẫn thiếu nguyên liệu thì nhiều đơn vị sẽ nguy cơ đóng cửa, người lao động mất việc.

“Ông lớn” FDI cũng lo chững lại sản xuất, mua bán trong ngắn hạn.  Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư gửi Chính phủ, LG sẽ không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất buôn bán nếu dịch nCoV chưa được ngăn trong khoảng 2 tuần tới. Hàng trăm container nhập khẩu nguyên liệu đang bị ách tắc tại Cửa khẩu Lạng Sơn, nếu chưa được thông quan có thể giảm tới 50% doanh số của Samsung trong năm 2020. Còn Formosa cho hay, không thể nhập khẩu nguyên liệu thép từ Trung Quốc và đối với việc hàng nghìn lao động Trung Quốc làm việc tại dự án Formosa phải sau ngày 15/2 mới được phép nhập cảnh vào Việt Nam đang ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất mua bán của doanh nghiệp này. 

Trước tình huống cấp bách này,  các hiệp hội và nhiều doanh nghiệp cho biết họ càng phải được “cấp cứu” khẩn từ Chính phủ. Dự kiến bữa nay (12/2), Chính phủ sẽ được buổi họp để bàn phương án bổ trợ các doanh nghiệp.

Theo khảo sát nhanh của Ban IV các doanh nghiệp kỳ vọng cơ quan quản lý hỗ trợ để duy trì dòng tiền kinh doanh, tái cơ cấu nợ, mở rộng thị trường. Trong đó, một số giải pháp cần là các gói kích cầu như giảm thuế, cấp phép chậm trả hoặc không phạt đối với những doanh nghiệp chưa nộp thuế sau dịch khoảng 12 tháng. Cùng với đó là các giải pháp giãn nợ, tái cấu trúc nợ, khuyến mãi vay…

Hiện Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã xây dựng dự thảo kịch bản đối phó với các tác động của dịch nCoV tới nền kinh tế Việt Nam và sẽ báo cáo Chính phủ vào trong ngày 12/2. Trong đó, các biện pháp được ưu tiên bao gồm tái cơ cấu, giãn nợ, miễn – giảm thuế, hỗ trợ lao động và doanh nghiệp khi dừng sản xuất… 

Theo tính toán của chỉ đạo bộ này, trong tháng 2 hiện chưa nảy sinh các vấn đề lớn, song nếu kéo sang tháng 3/2020, mức độ ảnh hưởng sẽ phức tạp từ góc độ sản xuất, người lao động cho đến thu ngân sách…

Hoài Thu – Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--