Doanh nghiệp Việt tăng dùng sản phẩm thân thiện môi trường – Kinh Doanh--

Doanh nghiệp Việt giảm tiêu thụ nhựa

Năm 2019, nhiều doanh nghiệp Việt đẩy mạnh sản xuất sản phẩm tự hủy có xuất xứ từ thực vật. Cùng với đó là sự lên ngôi của hàng loạt sản phẩm thân thiện môi trường như ống hút cỏ bàng, ống hút tinh bột, túi giấy… Về phía người tiêu dùng, nhiều người cũng giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng nhu cầu sử dụng mặt hàng thân thiện môi trường. Đặc biệt, một số chuỗi siêu thị còn tổ chức ngày mua sắm xanh, làm khu vực riêng của mặt hàng xanh, các nhà hàng, cửa hàng cà phê… lên kế hoạch dài hơi cho chiến lược thay thế dần sản phẩm nhựa thông thường.

Sau một năm, nhiều doanh nghiệp Việt, trong đó có nhiều ông lớn vẫn đang dẻo dai cho cuộc chiến xanh. Có thể kể đến Highlands Coffee, The Coffee House, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, Khách sạn Daewoo, Khách sạn Lotte, Maian Bakers, Soc & Brothers… cùng các chuỗi siêu thị, cửa hàng Vinmart, Circle K, Lotte Mart, Aeon, Farmers' Market, Vinpearl Resort… đã nhập cuộc.

Highlands Coffee đã thay thế túi nilon bằng túi sinh vật học phân hủy hoàn toàn. Chuỗi cửa hàng cà phê The Coffee House, Trung Nguyên Legend Café, Cheese Coffee, Starbucks Coffee… cũng thay thế đồng loạt ống hút nhựa, túi nhựa, thìa nhựa sử dụng một lần bằng các ống hút sinh học, túi sinh học, thìa sinh học phân hủy hoàn toàn.

Highlands Coffee thay thế túi nilon bằng túi sinh học phân hủy hoàn toàn.

Highlands Coffee thay thế túi nilon bằng túi sinh học phân hủy hoàn toàn.

Các chuỗi siêu thị tăng cường nhập số lượng lớn các sản phẩm thân thiện môi trường, nhất là mặt hàng sinh vật học phân hủy hoàn toàn. Bên cạnh đó là đồng loạt chương trình kích cầu hạn chế đồ nilon. Điển hình Vinmart trừ trực diện 1.000 đồng vào hóa đơn cho khách hàng không nhận túi nilon, Aeon Việt Nam thực hành dự án Chọn túi riêng – Chọn túi khỏe. Chuỗi siêu thị Big C cùng Tập đoàn An Phát Holdings – đơn vị sản xuất sản phẩm sinh vật học tiêu hủy hoàn toàn AnEco và các bộ phận đồng hành tổ chức chiến dịch Earth Day Compostable nhằm giảm thiểu sử dụng túi nhựa dùng một lần và thay thế bằng túi làm từ nhiên liệu sinh vật học phân hủy hoàn toàn.

Lotte Mart tổ chức hẳn khu vực riêng cho những mặt hàng thân thiện môi trường như túi, dao thìa nĩa sinh học phân hủy hoàn toàn, ống hút tinh bột, ống hút tre và đặt mục đích trở thành siêu thị đầu tiên tại Việt Nam không sử dụng túi nilon vào năm 2025.

Các nhãn hiệu lớn trong lĩnh vực khách sạn, bệnh viện như khách sạn Daewoo, khách sạn Lotte, Bảo Sơn Hospital, Vinpearl Resort… cũng từng lựa chọn túi sinh học phân hủy hoàn toàn thay thế cho túi nhựa sử dụng một lần để xanh hóa.

Chuỗi cà phê The Coffee House cũng tích cực giảm tiêu thụ nhựa, chuyển sang sử dụng bao bì thân thiện môi trường.

Chuỗi cà phê The Coffee House cũng tích cực giảm tiêu thụ nhựa, chuyển qua sử dụng ống hút thân thiện môi trường.

Lời giải cho bài toán lợi nhuận bền vững

Bên cạnh nỗ lực chống rác thải nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng một lần, bài toán doanh số vẫn chính là câu hỏi khó khi các mặt hàng thân thiện môi trường thường sẽ có giá cao hơn so với nhựa truyền thống.

Với quyết định thay thế các mặt hàng nhựa dùng một lần bằng các mặt hàng thân thiện môi trường, doanh nghiệp thường sẽ phải chi ra kinh phí đầu tư cao hơn nhưng đổi lại, giành được lòng tin và thiện cảm của khách hàng. Về lâu dài, hữu hiệu lợi nhuận bền vững sẽ cao hơn khi có sự đồng hành, đoàn kết từ phía khách hàng.

Ông Võ Duy Phú – Giám đốc Thương mại và Tiếp thị The Coffee House cho biết, chuỗi cà phê đặt mục đích trong năm nay sẽ giảm 80% lượng rác thải nhựa khó phân hủy ra môi trường.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng sự vào cuộc của The Coffee House sẽ vừa là động thái khẳng định giá trị phát triển bền vững công ty hướng đến, vừa mang lại cảm hứng cho khách hàng trong việc thay đổi nhận thức sử dụng đồ nhựa, đặc biệt là đồ nhựa sử dụng một lần”, ông Võ Duy Phú nói.

Vũ Khánh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--