Doanh nghiệp xây lắp chật vật vì dịch Covid-19--

Hoạt động xây lắp hạ tầng hay dân dụng đều đang giảm dần nhịp độ phần vì thiếu nguyên liệu, phần vì u ám của thị trường khiến hàng hóa, dịch vụ khó giao dịch, luân chuyển… Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã tính tới phương án điều tiết mục tiêu, kế hoạch sản xuất mua bán trong năm 2020.

Công trường yên ắng

Số lượng bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam đang tăng đều khiến hoạt động sản xuất các ngành kinh tế đều ảnh hưởng. Ở lĩnh vực đặc thù như kinh tế xây dựng, Covid-19 cũng đã và đang “âm thầm” lấn tới, ảnh hưởng cả hoạt động sản xuất lẫn tâm lí người lao động.

Ông Lê Đức Thọ, Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CIENCO4 cho biết, cùng chung tình cảnh với nhiều DN khác trong cả nước, CIENCO4 đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. “Chúng tôi đang hạn chế cán bộ, chuyên viên việc đi lại; các giao dịch được thực hiện chủ yếu qua hình thức trực tuyến như điện thoại, email, mạng xã hội”, ông Thọ nói.

Theo ông Thọ, khó khăn nhất đối với DN xây lắp như CIENCO4 là việc tiếp cận nguồn vật tư, vật liệu. Một số sản phẩm có thể mua tại Việt Nam như xi măng, cát, sỏi, nhưng nhiều vật liệu như phôi thép, các sản phẩm từ thép phải nhập từ nước ngoài.

Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn hàng từ quốc tế gặp khó khăn, gần như đang bị “đóng cửa”. Được biết, CIENCO4 là DN buôn bán đa chủng loại ngành nghề, từ xây dựng công trình giao thông đến các nhà máy, khu công nghiệp, dịch vụ bất động sản, cho mướn văn phòng… nên đang bắt đầu thấy “ngấm” hậu quả do bệnh dịch gây ra.

Theo tìm hiểu của PLVN, hiện CIENCO4 đang thi hành nhiều dự án lớn như cầu cạn đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long (Hà Nội); gói thầu 1A dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên; cầu An Hòa (tỉnh Tây Ninh); Gói thầu XL9 dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn thuộc Cao tốc Bắc – Nam phía Đông; Nhà máy xử lí nước thải Yên Xá (Hà Nội)… “Trên các công trình, mọi thứ các công nhân đều được phát khẩu trang, nước kháng khuẩn miễn phí”, ông Thọ nói.

Cũng theo đại diện Tập đoàn này, tại một số công trường xây dựng, nhịp độ xây lắp bắt đầu giảm đi. “Dù ảnh hưởng nhưng chúng tôi vẫn kêu gọi nhiều nhất con số công nhân để đáp ứng tiến độ”, chỉ đạo CIENCO4 nói và cho biết, hiện nay đơn vị đang nỗ lực để xong xuôi tiến trình tại các công trình. “Tuy nhiên, nếu như bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 thì sau này chúng tôi sẽ được phân tích các nguyên do khách quan, khinh suất rồi đề xuất hướng xử lý”, ông Thọ nói.

Doanh nghiệp đa ngành thiệt hại nặng

Ông Đỗ Hoài Đông – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị – HUD (Bộ Xây dựng) cho biết, lĩnh vực kinh doanh chính của HUD và một số đơn vị thành viên là bất động sản (BĐS).

Hiện nay bệnh dịch Covid-19 ảnh hưởng chung đến cả nền kinh tế nên đã tác động xấu đến thị trường BĐS và xây dựng theo chiều suy yếu và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất buôn bán của Tổng Công ty. Tuy nhiên, ảnh hưởng này sẽ có tính trễ và lệ thuộc vào mức độ lây truyền của nhóm bệnh dịch trong thời gian tới.

Cũng theo lãnh đạo HUD, ngoài lĩnh vực đầu tư buôn bán BĐS nhà ở, một số đơn vị thành viên của HUD hoạt động sản xuất buôn bán trong một số ngành nghề khác, trong đó chịu tác động mạnh đặc biệt là Công ty CP Đầu tư Tam Đảo với ngành nghề chính là quản lý vận hành, mua bán hoạt động sân golf. Từ khi có tin tức chính thức về dịch bệnh, lợi nhuận hoạt động buôn bán của công ty này suy giảm từ 75-80% so với cùng kỳ.

Trước cốt truyện phức tạp của dịch bệnh, tuần trước, HUD đã ra văn bản đòi hỏi các đơn vị thành viên rà soát trọng lượng công việc thực tế đang tiến hành để tính toán phương án luân phiên giải quyết công việc cho cán bộ chuyên viên (nếu cần thiết), tạo điều kiện cho người lao động làm việc tại nhà.

“Hiện nay Tổng Công ty đang coi xét đánh giá đầy đặn tác động, ảnh hưởng để điều tiết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 cho phù phù hợp với tình hình chung”, ông Đông nói và cho biết, tới đây HUD sẽ tổng hợp ý kiến từ những công ty thành viên, sau kia sẽ kiến nghị, đề nghị giải pháp với những bộ, ngành liên quan, cho dù đề nghị lên Chính phủ.

Gói tín dụng 250.000 tỉ đồng bổ trợ doanh nghiệp

Mới đây, tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, biện pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối đủ vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, trước mắt là gói bổ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỉ đồng.

Doanh nghiệp xây lắp chật vật vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Minh Hữu

Báo Pháp luật

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--