Doanh nghiệp xin chậm trả cổ tức vì Covid-19 – Kinh Doanh--

Trong thông báo gửi Sở HNX và cổ đông, Công ty cổ phần Licogi 13 (mã CK: LIG) cho biết. Theo kế hoạch ban đầu, cổ tức năm 2018 bằng tiền tỷ suất 5% (500 đồng cho từng cổ phần) sẽ có chi trả ngày 5/3. Tuy nhiên, theo thông báo mới, ngày chi trả cổ tức lùi sang 20/3.

Theo giải trình từ phía công ty, do một số vấn đề phát sinh ngoài mong muốn thêm nữa đó ảnh hưởng của dịch Covid 19 dẫn tới việc thu hồi nợ của Licogi 13 từ các khách hàng không đúng tiến độ, ảnh hưởng đến nguồn tiền chi trả cổ tức. 

Licogi 13 là doanh nghiệp niêm yết đầu tiên thông báo chậm trả cổ tức do tác động của Covid-19. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, LIG không phải cái tên duy nhất phải xoay sở vì khó khăn dòng vốn do dịch bệnh.

Theo báo cáo từ SSI Research , trong các 23 nhóm ngành trên thị trường, có 9 ngành được dự đoán chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, cho dù là hàng không, dịch vụ sân bay, cảng biển, dệt may, bán lẻ, dầu khí, bia, thủy sản và chứng khoán.

Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày, điện tử cho thấy chỉ đủ nhiên liệu sản xuất đến tháng 3 và phải dừng sản xuất nếu dịch tiếp tục kéo dài. Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty May Hưng Yên (mã CK: HUG) cho biết chỉ cầm cự được nhiên liệu đến cuối tháng 2. Lượng nhiên liệu thiếu hụt cho sản xuất tương đương nửa tháng chạy máy.

Trong báo cáo đánh giá tác động Covid-19 gửi Ủy ban quản lý vốn, Vietnam Airlines cũng cho biết doanh thu năm nay cũng có thể thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, tác động lớn đến dòng vốn hoạt động. Trong các biện pháp ngắn hạn, tổng công ty đã tính tới phương án giảm chi phí thông qua đàm phán nghỉ không lương, nghỉ luân phiên với phi công, tìm hướng cho thuê tàu bay.

 Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--