Doanh nhiệp đăng ký vốn ảo sẽ thao túng thị trường, gây rủi ro cho khách hàng--

Luật sư Nguyễn Thanh Hà nhận định các bộ phận chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến vốn điều lệ của doanh nghiệp để làm trong lành môi trường đầu tư kinh doanh.

Những ngày gần đây tin tức về Công ty CP tham vấn đầu tư nước ngoài và dịch vụ, thương mại USC (USC Interco) có vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng đã gây bất ngờ với giới tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, hình như đây chỉ là công ty đăng ký số vốn ảo khi một trong những cổ đông của công ty nắm giữ 30% vốn dĩ là bà Kim Thị Phương đã lên tiếng thừa nhận mình chỉ làm nghề buôn nước và không có tiền để góp. Cổ đông này thừa nhận đã làm những thủ tục để xin xóa tên khỏi bản kê cổ đông của công ty.

Đây không phải lần trước mắt ở Việt Nam, xuất hiện công ty có số vốn đăng ký ảo khủng. Trước đó, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cũng từng đăng ký số vốn ảo lên đến 1.600 tỷ đồng. Alibaba đã tạo ra giấy tờ năng lực tài chính đẹp để tạo niềm tin, lừa đảo 6.700 khách hàng với con số tiền hơn 2.500 tỷ đồng gây nên những hệ quả lớn cho xã hội.

Trước hiện trạng nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng kẽ hở của luật doanh nghiệp 2014 đăng ký số vốn ảo khủng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB LAW về những hệ quả có thể xảy ra.

Doanh nhiệp đăng ký vốn ảo sẽ thao túng thị trường, gây rủi ro cho khách hàng - 1

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB LAW khẳng định việc các doanh nghiệp đăng ký vốn ảo cũng có thể gây nên những hệ quả cho môi trường buôn bán

Ông có thể cho thấy việc các doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của luật doanh nghiệp 2014 để đăng ký số vốn ảo sẽ gây ra những hệ quả như làm sao với môi trường buôn bán tại Việt Nam?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị gia tài do các thành viên đã góp hoặc cam đoan góp khi xây dựng công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần”.

Luật doanh nghiệp năm 2014 cũng quy định thống nhất về thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày kể từ ngày được cấp thủ tục chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên, cổ đông chưa góp hoặc chưa góp đủ phần vốn điều lệ theo cam kết vẫn bắt buộc phải có trách nhiệm tương ứng với phần vốn đã cam kết góp đối với những nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và trong thời hạn phải phải trả đủ số cổ phần đã đăng ký mua đối với công ty cổ phần.

Tuy nhiên, trên thực tế, trường hợp cổ đông không góp đủ vốn, hoặc không góp vốn là ít nhiều và tạo ra những hệ quả lớn số 1 trong môi trường mua bán đầu tư.

Cụ thể như hiện nay, luật pháp không quy chế mức vốn điều lệ ít nhất hoặc tối đa là bao nhiêu, nên khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề buôn bán bình thường, không thuộc diện buôn bán có điều kiện vốn pháp định thì doanh nghiệp được tự đem ra mức vốn điều lệ thích hợp với quy mô thực tế của doanh nghiệp mình. Nhưng cũng không nên mang ra mức thực tế không có thật vì sẽ tự ràng buộc trách nhiệm về tài sản của mình quá cao. Bên cạnh đó, nếu góp khống, không góp đủ vốn mà bị phát giác thì doanh nghiệp phải nhận trách nhiệm tận gốc trước pháp luật.

Mặt khác, việc các doanh nghiệp đẩy mức vốn đăng ký nên cao nhằm nâng tầm quy mô doanh nghiệp, tăng mức chừng độ tin tưởng về doanh nghiệp với các đối tác, khách hàng. Đối với các hợp đồng, giao dịch có mức giá trị lớn, doanh nghiệp có vốn điều lệ cao sẽ tạo niềm tin cho đối tác trong việc thực hành giao hợp hợp đồng; tăng hạn mức vay từ ngân hàng, tuy nhiên, việc làm này cũng làm những nhà đầu tư đánh giá sai về giá trị và năng lực tài chính của doanh nghiệp đó. Theo đó, việc các doanh nhiệp đăng ký vốn ảo sẽ thao túng thị trường, gây rủi ro cho ngân hàng, khách hàng và các đối tác.

Trước USC Interco,… nhiều cái tên như Công ty CP địa ốc Alibaba (TP HCM), Công ty CP Đầu tư ngoài nước Thiên Cổ tự (Sóc Trăng) cũng đăng ký vốn ảo khủng để lừa đảo khách hàng. Ông cũng đều có thể cho biết những hệ lụy có thể xảy ra khi công tác quản lý vốn đăng ký doanh nghiệp chưa được quản lý chặt chẽ?

Hiện nay, Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rất mở, cũng đều có thể tạo ra lỗ hổng, dễ bị lợi dụng, cho dù có thể nhằm mục tiêu lừa đảo. Ví dụ: Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có mã số doanh nghiệp là 0313788565, được đăng ký buôn bán lần đầu ngày 05/05/2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng. Đăng ký thay đổi lần thứ một ngày 03/12/2016 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng và đăng ký thay đổi đợt thứ 3 ngày 26/09/2017 đã vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng. Alibaba đã tạo nên giấy tờ năng lực tài chính đẹp để tạo niềm tin, lừa đảo 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng. 

Việc đăng ký vốn điều lệ là vì doanh nghiệp tự kê khai, bộ phận quản lý chỉ thực hiện hậu kiểm thông qua một số công cụ như báo cáo tài chính, báo cáo thuế, … do đấy việc giám sát vốn thực của doanh nghiệp cực khó khăn.

Mức xử phạt với các doanh nghiệp đăng ký vốn ảo còn nhẹ, ông có thể cho thấy ý kiến của mình để cũng có thể có thể ngăn chặn hiện tượng này?

Đối với cơ chế xử phạt những doanh nghiệp đăng ký vốn ảo, theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chánh trong ngành kế hoạch và đầu tư thì đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh lúc không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ suất phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông ngay số vốn đã góp.

Hay đối với hành vi cố tình muốn giá tài sản góp vốn không giá chuẩn trị thực tiễn thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với giải pháp khắc phục hậu quả là buộc định giá lại gia sản góp vốn và đăng ký vốn Điều lệ thích hợp với mức giá trị thực tế của gia sản góp vốn. Mức phạt này khá nhẹ so với các hệ quả mà nó gây ra.

Để chống lại tình trạng vốn ảo, thiết nghĩ, đầu tiên các bộ phận chức năng luôn phải rà soát những lỗ hổng của pháp luật kịp thời hoàn thiện, tránh việc lợi dụng những lỗ hổng này để trục lợi.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, quan sát các hoạt động liên quan đến vốn điều lệ của doanh nghiệp để làm trong lành môi trường đầu tư kinh doanh.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/doanh-nhiep-dang-ky-von-ao-se-thao-tung-thi-truong-gay-rui-ro… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/doanh-nhiep-dang-ky-von-ao-se-thao-tung-thi-truong-gay-rui-ro-cho-khach-hang-1063460.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--