Đồng loạt cảnh báo rủi ro trái phiếu bất động sản--

Thị trường trái phiếu bất động sản (BĐS) được dự báo sẽ sôi động và đầy thực lực trong năm 2020. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia nhà đầu tư cần lường trước những không may có thể gặp phải.

Để thay thế một phần vốn tín dụng ngân hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã coi trọng kêu gọi vốn thông qua trái phiếu. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2019 phát triển rất mạnh với 250.000 tỷ đồng, trong đó, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đứng vị trí thứ 2 (sau trái phiếu ngân hàng). Trái phiếu BĐS thường có kỳ hạn bình quân 3,7 năm và có cam đoan lợi suất rất cao 12-14,5%/năm, cá biệt đến 20%/năm.

Nhận định về thị trường trái phiếu BĐS trong năm 2020, SSI dự báo trái phiếu bất động sản thời gian tới sẽ còn nở rực vì lãi suất hấp dẫn, kỳ trả lãi ngắn và nhu cầu ban hành cao. Bên cạnh đó, đây cũng được tính là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng cho những doanh nghiệp BĐS, khi hệ số rủi ro cho vay BĐS được quy định ở mức cao, khó tiếp cận nguồn chi phí vay từ ngân hàng.

Đánh giá về trái phiếu doanh nghiệp BĐS, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy trái phiếu BĐS tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho nhà đầu tư. Lãi suất trái phiếu càng cao nguy cơ không may càng lớn, nhất là nhà đầu tư cá nhân (chiếm khoảng 7% tổng số nhà đầu tư), do chưa có tiêu chuẩn đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp ban hành trái phiếu. Theo ông Châu, cần sáng tỏ thị trường trái phiếu để thị trường này còn có thể trở thành bệ đỡ vững bền cho DN BĐS phát triển trong tương lai.

Đồng loạt cảnh báo rủi ro trái phiếu bất động sản - Ảnh 1.

Trong năm 2019, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đứng thứ hai (sau trái phiếu ngân hàng).

Đồng quan điểm đó, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – cũng cho rằng, thị trường trái phiếu BĐS phát triển nhanh, mặt tích cực sẽ khiến tăng quy mô, tăng tính cuốn hút của thị trường và đặc biệt là vai trò kênh dẫn vốn có nhiều ưu việt cho doanh nghiệp BĐS. Tuy nhiên, mặt thiếu tích cực là dẫn đến trạng thái cạnh tranh lãi suất, chất lượng trái phiếu doanh nghiệp không đồng đều, đẩy không may về phía người tiêu dùng phải tự thẩm định, đánh giá.

Đứng ở góc cạnh khác, Ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bộ phận Tư vấn của Savills Hà Nội nhận định, lãi suất trái phiếu cao mà một số doanh nghiệp đem ra sẽ gây rủi ro lớn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng chung cho tất cả thị trường. Tuy nhiên, phải nhìn kỹ lại xem các doanh nghiệp phát hành trái phiếu lãi suất cao như vậy thì ai là người mua, việc chọn mua bán có thực chất hay không?.

Được biết, trước đấy giữa năm 2019 Ngân hàng chính phủ cũng từng phát đi cảnh báo không may khi ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Theo đó, NHNN cho biết, mặc dầu kênh trái phiếu được thúc đẩy với mong muốn giảm phụ thuộc vào nguồn ngân sách ngân hàng, tuy nhiên, trong ít nhiều đợt phát hành trái phiếu DN, các nhà băng lại xuất hiện và ôm trọn lô.

Theo đó, NHNN yêu cầu các NHTM chưa được mua trái phiếu doanh nghiệp trong đấy có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp. Các ngân hàng cũng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu có mục tiêu đầu tư vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực buôn bán bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức ban hành hoạt động trong ngành mua bán bất động sản để có hạn rủi ro.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nghĩ rằng việc phát triển trái phiếu BĐS mới đây bắt đầu có các điều cần lưu ý, có nguy cơ rủi ro… Hiện, những quy định của Nhà nước liên quan đến vấn đề ban hành trái phiếu của doanh nghiệp chưa được chặt chẽ. Các điều khoản kiểm soát trái phiếu nào, doanh nghiệp nào, dự án nào được ban hành và tính an toàn bảo đảm ra sao… đều chưa có. Với những doanh nghiệp lớn có nhiều gia sản thì có thể yên tâm, nhưng có những doanh nghiệp chỉ có vốn điều lệ vài chục tỷ đồng lại phát hành trái phiếu lên đến hàng nghìn tỷ sẽ được nguy cơ rủi ro.

Theo cácchuyên gia kinh tế, về nguyên tắc, lãi suất cao đi cùng với không may cao. Trong thời điểm này, những kênh đầu tư có tỷ lệ sinh lời trên 10%/năm sẽ có tính rủi ro lớn. Trong lúc đó việc tiếp cận thông tin về doanh nghiệp của nhà đầu tư hiện giờ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Các chuyên gia lưu ý nhà đầu tư muốn mua trái phiếu các doanh nghiệp BĐS cần đặc biệt chú trọng các yếu tố như độ minh bạch của báo cáo tài chính, tính pháp lý của dự án, độ hợp lý trong vấn đề định giá…

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--