Đồng tiền mạnh nhất châu Á thành yếu nhất vì virus corona – Kinh Doanh--

Đồng nội tệ của Thái Lan đã mất giá khoảng 4,1% so với đồng đôla Mỹ từ đầu năm đến nay, co lại gần một nửa mức tăng 7,9% trong năm 2019.

Đồng baht của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Đồng baht của Thái Lan. Ảnh:  Reuters

Sự yếu đi của đồng baht xuất phát từ triển vọng kinh tế khó khăn và việc tung ra đồng loạt biện pháp buông lỏng trong nỗ lực kéo lại nền kinh tế. Lần gần nhất, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã được cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất mọi thời đại, và nói rằng, virus corona là một trong các nguyên do kéo lùi tốc độ tăng trưởng.

Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng đầu tư Natixis (Pháp) cho biết, nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đã quá phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Doanh thu du lịch từ Trung Quốc chiếm gần 2,7% GDP của Thái Lan, khi đang xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 6% GDP.

“Chúng tôi biết chắc chắn du lịch sẽ bị ảnh hưởng”, Trinh nói. Thêm vào đó, xuất khẩu cũng có khả năng suy giảm. “Đây là nguyên do chúng tôi giảm dự báo tăng trưởng GDP năm nay chỉ với 2,2% và điều ấy có nghĩa Thái Lan sẽ không dễ để đạt mục tiêu trở thành nước có mức thu nhập cao trong một thập kỷ tới”.

Sự lan truyền của một loại virus corona khiến các nhà chức trách Trung Quốc phải tách biệt nhiều thành phố, đóng cửa các trung tâm buôn bán bằng phương pháp kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và cấm các tour du ngoạn nhóm ở nước ngoài. Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất ngoài nước và Thái Lan đã đón 11 triệu khách du lịch Trung Quốc vào năm 2019. Bộ Du lịch Thái Lan ước lượng sự sụt giảm khách du lịch từ Trung Quốc có thể khiến quốc gia này mất 50 tỷ baht (1,61 tỷ USD).

“Chúng tôi không cho rằng việc cắt giảm lãi suất như vậy đủ để ngăn chặn đà từ từ lại của nền kinh tế, chưa nói tới việc thúc đẩy tăng trưởng”, Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế châu Á tại Dutch bank ING, cho biết.

Về lâu dài, các chuyên gia cho là Thái Lan nên làm cho nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào các lĩnh vực dễ dẫn đến ảnh hưởng từ bên ngoài.

“Tôi nghĩ họ cần đầu tư nhiều hơn, và câu hỏi thanh toán lời là đầu tư vào đâu”, Trinh nói và cho rằng nền kinh tế Thái Lan luôn phải đa chủng loại hóa các nguồn thu nhập để có thể tự làm chủ khả năng tăng trưởng. “Nếu không, họ đã bị mắc kẹt trong một cạm bẫy mà bất chấp mọi thứ họ làm, họ chẳng thể tạo nên một thị trường trong nước bền vững, nhất là khoảng đầu tư và tiêu dùng”.

Minh Sơn ( theo CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--