Dow Jones giảm gần 1.000 điểm khi mở cửa--

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (24/2), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 979 điểm, tương đương 3,4%, Nasdaq Composite giảm gần 4%, còn S&P 500 cũng mất 3,2%. Đà giảm sau kia được thu hẹp, nhưng biên độ của ba rọi số này vẫn giữ trên 2,6%. 

Các cổ phiếu hàng không phải như Delta hay American đều giảm trên 5%, trong lúc United Airlines giao dịch thấp hơn 4,8%. Cổ phiếu các hãng điều hành sòng bạc Las Vegas Sands và Wynn Resort cũng mất gần 4%. 

Sắc đỏ lan rộng sang các hãng sản xuất chip. Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 6%, AMD giảm 9%, trong lúc Intel cũng giao dịch thấp hơn 3,3%. Apple và các nhà cung cấp cũng chịu tác động tương tự. Cổ phiếu nhà sản xuất iPhone giảm 5,2% đầu phiên giao dịch. Skyworks Solutions và Qorvo giảm lần lượt 4,5% và 4,1%.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh:  Reuters

Các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào cốt truyện của dịch viêm phổi – vốn đang lan nhanh chóng ra các quốc tế Trung Quốc, nhất là Hàn Quốc và Italy. Số ca nhiễm bệnh mới tại các quốc gia này đã tăng đột biến những ngày gần đây.

Hàn Quốc đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, sau khi trở thành ổ dịch lớn nhì thế giới. Ngoài châu Á, Italy cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng, với trên 130 trường hợp nhiễm bệnh và ba ca tử vong.

“Mọi thứ vẫn còn chưa chắc chắn và không có ai biết liệu cuối cùng bệnh dịch sẽ diễn ra như thế nào”, Keith Lerner, chiến lược gia trưởng tại Truist/SunTrust Advisory cho biết, “Với mức thị giá cổ phiếu và định giá vẫn gần mức cao trong chu kỳ, nguy cơ dịch viêm đường phổi ngày càng tệ hại đã không được tính tới”.

Trong những ngày đầu khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhà kinh tế đã dự báo thị trường sẽ đi theo như hình chữ V – sụt giảm mạnh trước khi phục hồi trở lại. Tuy nhiên, giới đầu tư đang chọn những những tài sản mang tính trú ẩn cao như vàng hay trái phiếu nhà nước Mỹ, rời xa những gia sản không may như chứng khoán.

Lợi tức trái phiếu 10 năm đã giảm xuống còn 1,394% phiên hôm nay, tiến sát mức thấp kỷ lục – 1,36%. Trong khi đó, giá vàng tiếp tục tăng cao, tiệm cận 1.700 USD mỗi ounce – mức cao nhất tính từ lúc tháng 1/2013.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô WTI trên sàn New York giảm hơn 4% xuống chỉ còn 51,22 USD mỗi thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent trên sàn London xuống dốc 4,24% còn 56 USD.

Trước đó, thị trường tài chính châu Á sáng nay cũng xảy ra với kịch bản tương tự. Các chỉ số chính trên thị trường Hàn Quốc như Kospi, Kosdaq hay KRX đều giảm xâm xấp 4%. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm gần 2%. Các thị trường khác như Singapore, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam đều xuống dốc mạnh. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương chốt phiên mất gần 3%.

 Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--