Dow Jones tăng điểm mạnh nhất một thập kỷ – Kinh Doanh--

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/3 tăng gần 1.294 điểm, tương đương 5,1%, lên 26.703 điểm, đánh dấu phiên tăng điểm tốt nhất từ tháng 3/2009.

S&P 500 chốt phiên đầu tuần tăng 4,6%, mức tăng ngày tốt nhất kể từ tháng 12/2018, đóng cửa ở 3.090 điểm. Nasdaq Composite cũng đều có phiên giao dịch tích cực nhất trong hơn một năm, tăng 4,5% lên 8.952 điểm.

Cổ phiếu Apple vào nhóm đi đầu đà tăng của Phố Wall với hơn 9,3%. Merck và Walmart tăng lần lượt 6,3% và 7,6%. Cổ phiếu các ngành điện nước gas, công nghệ, hàng tiêu dùng và bất động sản đều tăng hơn 5%.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh:  Reuters

Đà tăng của chứng khoán Mỹ, cũng giống các thị trường châu Á trong phiên đầu tuần, là do nhà đầu tư đặt cược vào khả năng các ngân hàng trung ương đem ra nhiều biện pháp nới lỏng để bổ trợ nền kinh tế trước không may dịch Covid-19 leo thang.

Viện Quản lý cung ứng của Mỹ cho biết hoạt động sản xuất trong nước hầu như không tăng trưởng tháng trước do các vấn đề về nguồn cung xuất phát từ sự bùng phát dịch viêm phổi. Tuy nhiên, điều này khiến nhà đầu tư tin rằng kịch bản hạ lãi suất của Fed đang đến gần.

“Nền kinh tế có thể thoát khỏi suy thoái, nhưng nếu bệnh dịch bắt đầu tràn vào các công ty và ảnh hưởng tới khả năng trả nợ, điều đó sẽ gây ra những vấn đề thâm thúy hơn”, Jack Ablin, Giám đốc đầu tư Cresset Wealth Advisors nhận định, “Nhưng điều này, theo tôi, sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương tìm cách bảo quản thị trường tín dụng khỏi sự bất ổn”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda ngày thứ hai (2/3) cho thấy nước này sẽ thực hiện những chính sách cần có để ổn định thị trường tài chính. Điều này diễn ra sau một hành động tựa như của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào thứ sáu tuần trước.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, giới đầu tư đặt cược khả năng Fed tiếp tục giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại buổi họp tháng 3 là 100%.

  Minh Sơn ( theo Reuters, CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--