Dự án Đạm Ninh Bình bị chuyển sang cơ quan điều tra--

Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã xin quan điểm Thủ tướng và chuyển qua cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý 5 vụ việc có triệu chứng hình sự.

Đầu tiên là vụ liên quan dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình – sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure mỗi ngày. Nhà máy đạm Ninh Bình được đầu tư xây dựng năm 2008, đi vào hoạt động năm 2012, nằm ở trong Khu công nghiệp Khánh Phú (xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) có tổng cộng vốn 667 triệu USD (hơn 12.000 tỷ đồng).

Ngay năm trước mắt đi vào hoạt động, nhà máy này đã thua lỗ 75 tỷ đồng. Tổng lỗ lũy kế từ năm 2012 đến đầu năm 2016 đã trên 2.000 tỷ đồng. Liên quan đến dự án này, từ cuối năm 2018, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an thanh tra những sai phạm tại đây. 

Năm 2019, cơ quan kiểm toán cũng chuyển 2 vụ việc liên quan quản lý đất đai đến cơ quan điều tra. Một là vụ sai phạm quản lý khu đất hơn 5.600 m2 tại hồ Đống Đa của Công ty Đầu tư phát triển Hà Thủy. Dự án này liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng – một doanh nghiệp từng dính nhiều điều tiếng trong qui trình tiến hành những dự án BT ở Hà Nội. Thứ hai là lô đất do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (Hadico) quản lý và sử dụng có diện tích gần 3.000 m2 tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Có hai vụ việc liên quan đến Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cũng nằm ở trong bản kê này. Thứ nhất là vụ việc của Công ty Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam có triệu chứng lập khống giấy tờ kinh doanh đồ hóa giữa công ty mẹ và công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho các mục tiêu khác, dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay vào khoảng 342 tỷ đồng. Thứ hai là vụ Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng có triệu chứng làm giả giấy tờ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không có khả năng trả nợ gốc và lãi vay. Hiện số nợ của đơn vị này tại VDB vẫn còn 32 tỷ đồng. 

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, năm 2019 đơn vị này đã kiến nghị giải quyết trách nhiệm hơn 29 tập thể, cá nhân vi phạm. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--