Dự báo giá thuê văn phòng tại TP.HCM tiếp tục tăng--

Từ năm 2020 đến hết năm 2022, thị trường công sở Tp.HCM dự kiến sẽ được thêm hơn 350.000m2.

Theo CBRE Việt Nam, với làn sóng nguồn cung mới trong các năm tiếp theo, tỷ suất trống Hạng A khu vực trung tâm trong năm 2020 đến 2022 được dự kiến sẽ lần lượt đến mốc 5,9%, 6,3% và 16,7%. Ngược lại, tỷ suất trống Hạng B trong cùng kì sẽ hạ xuống lần lượt là 8,6%; 3,6% và 4,4%.

Về tốc độ tăng giá, giá mướn Hạng A khu trung tâm sẽ tiếp tục tăng từ năm 2020 đến năm 2022 với tốc độ tăng bình quân lần lượt là 1,4%; 3,5% và 6,5%. Bên cạnh đó, với cơ hội đội giá còn nhiều, giá mướn bình quân Hạng B dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong các năm tới. Cụ thể, từ năm 2020 tới hết năm 2022, giá thuê phân khúc này dự báo sẽ tăng trung bình là 8% mỗi năm.

Bà Phạm Ngoc Thiên Thanh, Quản lý cấp cao, CBRE Việt Nam cho hay, năm 2019 đã khép lại thập kỉ với những thay đổi quan trọng cho thị trường văn phòng Tp.HCM như nguồn cung tăng mạnh, chất lượng của các tòa nhà được cải thiện, sự nhận thấy về nền kinh tế chia sẻ và sự lan tỏa của các tòa nhà công sở Hạng A chất lượng nước ngoài đến nhiều khu vực ngoại vi.

Trong tương lai, các công ty Công nghệ và Không gian làm việc linh hoạt sẽ tiếp tục là xu hướng nổi bật về nhu cầu thuê văn phòng tại thị trường Tp.HCM do được thúc đẩy bởi số lượng công ty khởi nghiệp và sự tiến lên của ngành công nghệ tại Việt Nam trong những năm gần đây. Ngoài ra, việc thị trường có thêm nhiều tòa nhà mới cũng giúp cho khách thuê có nhiều lựa chọn hơn cũng như sẽ chiếm lợi thế hơn khi thương lượng với chủ nhà.

Dự báo giá thuê văn phòng tại TP.HCM tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Nguồn CBRE, báo cáo quý 4/2019

Theo đơn vị này, trong năm 2019, thị trường chứng kiến sự tăng trưởng hùng cường về nguồn cung văn phòng Tp.HCM khi chào mừng thêm 7 tòa nhà công sở mới, bao gồm hai tòa nhà Hạng A (Lim 3 và Phú Mỹ Hưng Tower) và 5 tòa nhà Hạng B (Sonatus, Viettel Tower B, Etown 5, Sofic Tower, OneHub Saigon 1). Vào cuối năm 2019, tổng diện tích cho mướn của thị trường công sở Tp.HCM đạt 1.357.114. Nguồn cung công sở Hạng A tăng đáng kể với mức tăng 16% so với cùng kì năm ngoái và Hạng B tăng 12%.

Nhìn chung, tình hình hoạt động của thị trường trong năm 2019, đặc biệt đối với phân khúc Hạng A, ổn định hơn năm 2018. Giá thuê của cả hai Hạng A & B vẫn tiếp tục ghi nhận khuynh hướng tăng trưởng với tỷ lệ tăng trung bình lần lượt là 5,9% và 5,7% trong 5 năm qua.

Năm 2019 cũng chính là năm ghi nhận không gian làm việc linh hoạt và các công ty công nghệ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu cho thị trường công sở với 37% tổng cộng giao dịch được thi hành và thu thập bởi CBRE. Không chỉ các nhà vận hành không gian làm việc linh hoạt nội địa như Up & Toong mà cả những nhà vận hành nước ngoài như Compass Office và Regus cũng đã và đang tích cực mở rộng thị phần của họ tại thị trường đang nổi này.

Năm 2019 đánh dấu sự bùng nổ của các công ty công nghệ với một số giao dịch lớn như Gameloft (3.300 m2 NLA tại Pax Sky Ung Van Khiêm) và DXC (8.000 m2 NLA tại Etown 5). Không những thế, các công ty công nghệ lớn như CMC, VNG và FPT thậm chí còn thành lập cả tòa nhà công sở riêng nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng nhanh chóng của họ cũng giống tối giảm thiểu hóa việc lệ thuộc vào các chủ nhà văn phòng.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--