Dự báo một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường BĐS nửa cuối 2020--

Theo dự đoán của 1 số chuyên gia trong ngành, qua thời điểm dịch bệnh khả năng chủ đầu tư tung hàng ra cùng lúc, điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về thị phần trong nửa cuối năm 2020.

Dịch Covid-19 đang tình tiết phức tạp khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, trong đó BĐS không ngoại lệ. Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng cơ quan Nghiên cứu Tư vấn Savills Tp.HCM cho biết, dịch Covid-19 làm suy yếu những triển vọng của thị trường BĐS Việt Nam, gây tổn thất tới mọi mô hình sản phẩm. Phân khúc chịu ảnh hưởng nặng đặc biệt là bán lẻ và nghỉ dưỡng, sau đó tới văn phòng và BĐS công nghiệp. Thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này.

Thực tế, từ thời điểm dịch Covid-19 tình tiết phức tạp, hầu hết các doanh nghiệp BĐS buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán, thay đổi kế hoạch kinh doanh. Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM tất cả các doanh nghiệp BĐS đều bị tác động rõ rệt; Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường bất động sản cho mướn bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là trạng thái các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà mặt phố cho thuê bị nhiều khách thuê trả lại…

Khá nhiều doanh nghiệp địa ốc cho biết, chỉ chờ bệnh dịch đi qua là tổ chức các hoạt động liên quan đến giới thiệu dự án, động thổ công trình…và ít nhất các hoạt động này sẽ tạm hoãn đến cuối quý 2, hoặc sang quý 3, quý 4 của năm 2020.

Dự báo một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường BĐS nửa cuối 2020 - Ảnh 1.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy mặt hàng ra cùng lúc, điều ấy dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về thị phần để kiếm tìm đầu ra trong nửa cuối năm 2020.

Theo bà Dung, hiện giờ các nhà đầu tư vào kênh này cũng có thể có tâm lý chờ đón và dè chừng hơn trong những quyết định đầu tư của mình làm cho không khí thị trường ảm đạm rõ nét.

Cùng quan điểm, đại diện một doanh nghiệp địa ốc trên địa phận Tp.HCM cho biết, có thể nguồn cung thị trường BĐS sẽ trở lại vào các quý cuối năm của 2020 khi tình hình bệnh dịch được khống chế. Khi đó, các dự án hàng loạt bung hàng cũng gây ra công ép cạnh tranh về khách mua. Tuy vậy, những dự án nào có ưu thế về giá, vị trí tốt thì vẫn đảm bảo được tính thanh khoán. Chưa kể, suốt thời gian qua, thị trường “đói” nguồn cung, người tiêu dùng nhà ngóng dự án mới, hi vọng lúc các chủ đầu tư đẩy hàng ra thị trường sẽ đón nhận nhu cầu mua tốt.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, dù khó khăn “chồng chất” đến với thị trường BĐS, tuy nhiên, tín hiệu lạc quan là BĐS vẫn được cho là một trong số kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong tình huống khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là phân khúc thị trường nhà ở có mức giá vừa túi tiền, đảm bảo nhu cầu thực, vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững.

Theo ông Châu, thực tế cũng đã minh chứng qua các cuộc khủng hoảng đóng băng của thị trường BĐS các năm 2008, 2011, thị trường vẫn sẽ hồi phục và phát triển ổn định.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--