Dự báo sẽ có khoảng 30.000 căn hộ được tung ra thị trường địa ốc TP.HCM trong năm 2020--

Trong năm 2019, theo CBRE Việt Nam, thị trường ghi nhận sự sụt giảm đậm nét từ nguồn cung chào bán, dẫn đến sự thiết lập mặt bằng giá mới trên toàn thị trường.

Có nhiều lý do dẫn đến việc sụt giảm nguồn cung, tuy nhiên, trong đấy chủ yếu là do quy trình cho phép mới và cho phép sửa đổi các dự án bị kéo dài lâu hơn dự kiến, dẫn đến các kế hoạch triển khai mặt hàng gặp nhiều trở ngại. Trong bối cảnh đó, các đặc tính về mặt hàng và các chương trình marketing của chủ đầu tư cũng được dùng hữu hiệu để thu hút khách hàng khi chưa có nguồn cung chào bán.

Nguồn cung chào bán trong năm 2019 đạt 26.692 căn giảm 13% so với năm 2018. Có 36 dự án được chào bán mới trong năm 2019 (so với 60 dự án trong năm 2018). Trong Quý 4/2019, nguồn cung chào bán có sự cải thiện về số lượng dự án chào bán với 13 dự án so với khoảng 10 dự án từng quý trong ba quý trước. Quý 4/2019 ghi nhận 5.073 căn hộ được chào bán.

Xét về phân khúc, báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam cho biết, sản phẩm trung cấp chiếm tỷ trọng đỉnh cao với 67% tổng nguồn cung chào bán trong năm 2019. Tỷ trọng lớn ở phân khúc trung cấp trong ba năm vừa qua đã hỗ trợ thị trường thăng bằng hơn so với giai đoạn 2015 và 2016 khi mà nguồn cung cấp cao có tỷ trọng lớn.

Phân khúc cao cấp đứng số hai, chiếm 25% tổng nguồn cung chào bán, theo sau là phân khúc hạng thượng lưu chiếm 6%. Phân khúc bình dân chỉ hiện diện một dự án mới cho tất cả một năm 2019, chiếm 2% tổng nguồn cung của năm.

Về khu vực, khu Đông chiếm 59% về nguồn cung chào bán theo căn và 39% theo số lượng dự án vì có dự án khu đại đô thị ở Quận 9. Khu Nam chiếm 33% theo con số dự án nhưng chỉ chiếm 27% theo số căn. Khu vực phía Tây và Bắc có nguồn cung mới ít hơn hẳn so với nhiều khu vực còn sót lại do thiếu quỹ đất gần nhiều khu vực đã phát triển. Các dự án mới tại hai khu vực này toạ lạc Quận Bình Tân và Quận 12.

Tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại những phân khúc với trên 90% sản phẩm chào bán mới được tiêu thụ trong năm 2019. Đồng thời hàng tồn kho được hấp thụ khoảng 800 – 1.000 căn mỗi quý. Trong Quý 4 năm 2019 ghi nhận 5.952 căn bán được, tổng lượng tiêu thụ cho cả một năm 2019 đạt 29.874 căn, chỉ giảm 5% so với năm trước do nguồn cung giảm. Các dự án mở bán trong quý tiếp tục được thị trường hứng chịu tốt với tỷ lệ bán cao, mặc dầu giá chào bán một số dự án tăng hơn 10% so với khu vực xung quanh.

Nhờ nguồn cung có hạn và nhu cầu cao, thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới đạt mức 1.902 USD/m2, tăng 10% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại mọi thứ các dự án chào bán trong quý và các sản phẩm còn sót lại trên thị trường ở mọi thứ nhiều khu vực. Thị trường thứ cấp hoạt động tích cực, nhiều khu vực có thị trường thứ cấp sôi động có thể kể đến là Quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi), Quận 7 và Bình Thạnh.

Trong năm 2020, theo CBRE Việt Nam, vấn đề chậm cho phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ với các dự án mới chủ yếu từ các quận ven thành phố: khu vực phía Đông với thời kì tiếp theo của Vinhomes Grand Park (Quận 9), khu vực phía Tây với những dự án như AIO City (Bình Tân), West Gate Park (Bình Chánh), phía Bắc với PiCity (Quận 12); và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và Sunshine Diamond River tại Quận 7.

Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2019. Phân khúc hạng cao cấp sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cấp cao và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức đội giá tại hai phân khúc này dự kiến là 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 2% theo năm.

Thị trường thứ cấp sẽ hoạt động tích cực hơn do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới. Người mua để ở mặc dầu khó tìm được sản phẩm trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ có nhiều chọn lựa hơn trên thị trường thứ cấp với những căn hộ có tiến độ xây dựng tốt hoặc trang bị bàn giao.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam, năm 2020 là một năm nhiều thử thách do vấn đề chậm cho phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào bất động sản tiếp tục thắt chặt. Người mua nhà sẽ gặp khó khăn hơn, không phải vì họ không có đủ tiền mua nhà mà vì họ không có nhiều lựa chọn. Đây sẽ là một năm thuận tiện cho những chủ đầu tư có được giấy phép chào bán do họ có thể tăng giá bán và do đấy tăng doanh thu đầu tư.

Ngoài ra, các vấn đề về hạ tầng như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới điều kiện sống của dân sinh tại những thành phố lớn. Vì vậy, các khu đô thị nằm xa trung tâm với đầy đặn tiện ích và kết nối tốt đã và đang được thị trường đón nhận tích cực.

“Nắm bắt nhu cầu này, các chủ đầu tư đã có kế hoạch phát triển nhiều khu đô thị lớn tại khu vực rìa TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ngoài việc đảm bảo nhu cầu không gian sống sạch cho người tiêu dùng để ở, các dự án này còn hỗ trợ các nhà đâu tư có nhiều lựa chọn hơn khi đang nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm”, bà Dung nói thêm.

Tiêu chí phân hạng căn hộ của CBRE:

Hạng sang: dự án với giá sơ cấp bình quân trên 4.000 USD/m2

Cao cấp: dự án với giá sơ cấp trung bình từ 2.000 đến 4.000 USD/m2

Trung cấp: dự án với giá sơ cấp trung bình từ 1.000 đến 2.000 USD/m2

Bình dân: dự án với mức giá sơ cấp bình quân dưới 1.000 USD/m2

(Giá bán chưa cho dù là VAT)

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--