Dừa bonsai hình chuột cho Tết Canh Tý đắt khách--

2020 là năm Canh Tý vì thế các dòng cây cảnh, bonsai được những nhà vườn tạo hình chuột để mong 1 năm nhiều may mắn. Nhằm tạo sự độc đáo cho thị trường, năm nay nhiều nhà vườn tạo hình dừa bonsai hình chuột. Mới ra mắt hơn 2 tuần nay nhưng mặt hàng này khá hút khách.

Anh Hóa, ở Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết, năm nay cung ứng ra thị trường khoảng 100 chậu, mỗi chậu có mức giá 600.000 đồng. Mỗi ngày gia đình anh chỉ cũng đều có thể sản xuất được khoảng 5 chậu. “Năm đầu làm nhưng lượng đặt mua đã đạt mức 80%, nhiều khách đặt nhưng vẫn không thể sản xuất kịp vì loại này tốn khá nhiều thời gian và phải ươm giống cây trước 1-2 năm”, anh Hóa nói.

Dừa bonsai hình chuột tại vườn nhà ông Quân. Ảnh: Hồng Quân.

Dừa bonsai hình chuột tại vườn nhà ông Quân. Ảnh: Hồng Quân.

Cũng cho thấy đã “cháy hàng”, anh Thắng ở Vũng Tàu đã ngưng nhận đơn dù lượng khách đặt tăng. “Năm nay tôi mới cho ra mắt lần thứ nhất tiên nên không làm kịp đơn cho khách. Do đó, chỉ cung ứng được khoảng 20 khách thân quen quanh khu vực”, anh Thắng nói.

Để tạo hình chuột, anh đã phải chuẩn bị từ giữa năm trước đó. Do làm lần đầu nên chỉ theo con số lô hàng vì chưa biết thị trường có chấp nhận không. Tuy nhiên, anh hứa hẹn năm sau sẽ tung ra con số nhiều với dáng vẻ các con vật độc đáo hơn.

Là người sản xuất với con số lượng lớn, anh Lê Hồng Quân (33 tuổi, Châu Thành, Bến Tre) đã tạo hình khoảng 1.000 chậu bonsai dừa hình chuột độc đáo và bán lẻ với mức giá 600.000 đồng, còn bán sỉ tùy theo số lượng khách đặt mua.

Anh Quân cho biết, đến nay lượng hàng đã được khách sỉ đặt hàng hết. “Nhiều khách đặt mua thêm nhưng tôi không đủ can đảm nhiệm vì quá đuối và không còn đủ sức để sản xuất”, anh Quân nói.

Chậu cảnh chú chuột ngồi vui vẻ. Ảnh: Hồng Quân.

Chậu cảnh chú chuột ngồi vui vẻ. Ảnh: Hồng Quân.

Theo anh Quân, loại bonsai này rất cầu kỳ, khâu khó đặc biệt là lột vỏ để rễ dừa tránh bị hư, thân dừa không gãy và phần gáo dừa luôn nhẵn bóng. Bonsai dừa tạo hình thú phải “dưỡng” khoảng 6 tháng trong bầu đất cho rễ khỏe mạnh, mọc lộ thiên 15-20 cm và tuyển lựa những cây đạt chuẩn để đưa vào chậu. Hiện, anh có 2 loại, bonsai dừa hình chuột có dáng đứng và ngồi. Dáng đứng được tạo tác từ bonsai dừa rễ cao, còn dáng ngồi làm từ dừa rễ lùn. Mặc dù có 2 dáng đứng và ngồi, anh Quân tạo ra nhiều mẫu mã không giống nhau như, chuột suy tư, làm duyên, xách cặp đi học, chuột Hamster…

Để tạo hình chuột, những cây dừa bonsai sau khi được dưỡng rễ sẽ được kết dính với gáo dừa được cắt, ráp từng chi tiết. Riêng chỉ có mắt chuột là không được làm bằng gáo dừa mà phải đi mua ở cửa hàng.

Thi Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--