Đua nhau làm dịch vụ truyền hình cho chó mèo – Kinh Doanh--

Hầu hết mọi ngày, đôi mèo Opie và Karma thường nằm âu yếm trên giường tại tầng trên căn nhà tại Saratoga Springs, New York. Đó là nhà của Aray Till, một giám đốc sáng tạo tự do. Tuy nhiên, vào một giờ chiều gần đây, chúng bị tiếng chim hót líu lo trong phòng khách tầng dưới thu hút.

Chúng đi xuống bậc thang và bị sững lại bởi video trên màn hình TV. Opie vỗ vào màn hình, trong lúc Karma ngồi thẳng dậy như chú lính gác đang cảnh giác.

Gần đây, Till phát hiện ra chương tình TV dành riêng cho mèo trên Amazon Prime, thư viện về các video trực tuyến và phim có các loài chim, sóc và các sinh vật khác, và đã được tạo ra nhằm giải trí cho mèo.

Không chỉ có Opie và Karma thích thú. “Gia đình chồng tôi đến chơi và chúng tôi mở chương trình TV dành cho mèo,” cô Till chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn. “Năm người lớn, một trẻ nhỏ và hai con mèo cùng xem. Đây là thời gian nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời khỏi những tin tức hàng ngày.”

Trước đây, người nuôi thú nuôi dùng âm nhạc cổ kính và kênh Animal Planet để gây chú trọng những con chó hiếu động và những con mèo lười nhác. Nhưng cùng sự tiến lên của các dịch vụ trực tuyến, công nghệ cao đem lại những giải pháp mới.

Tháng trước, Spotify tung bản kê nhạc mới dành riêng cho mèo, chó và chủ nhân của chúng. Audible, dịch vụ sách trực tuyến, hợp tác cùng Cesar Millan, nhân vật nổi tiếng trên truyền hình với chương trình thực tiễn “Dog whisperer”, giới thiệu sách dành cho chó con. Amazon Prime thì giới thiệu các video nội dung về những con sóc đang tranh cãi, những con gấu trúc ồn ào cho thú cưng xem.

“Tôi chưa từng nghĩ nó hứng thú một con chim nhiều như vậy,” Sam Jacobs kể về con mèo 10 tuổi của cô, Billie. Nhưng sau khi Jacobs nghe nói về chương trình dành riêng cho mèo trên Instagram, cô mở nó lên và Billie “hoàn toàn ngồi yên và xem – đây là điều nó chưa từng làm”.

Nếu giờ mới xuất hiện các chương trình dành riêng cho mèo, các chương trình dành cho chó đã có từ lâu tại Mỹ. Vào năm 2012, kênh truyền hình đầu tiên dành cho chó ra đời. DogTV, cung cấp dịch vụ phát trực tuyến, được thiết kế nhằm xoa dịu nỗi sợ bị cách ly và khích lệ các con chó bên trong nhà một mình. Một năm sau đó, một nghiên cứu của tờ báo Animal Cognition cho biết các con chó có thể nhận thấy khuôn mặt của những con chó khác trên màn hình vi tính.

Trong cùng thời điểm đó, ngành công nghiệp các mặt hàng dành cho thú nuôi bùng phát. Năm ngoái, chẳng hạn, người Mỹ chi 72 tỷ USD mua thức ăn, đồ dùng và đồ chơi cho thú cưng. Cũng không có gì bỡ ngỡ khi các dịch vụ trực tuyến cũng hướng đến thị trường sinh lợi này.

Spotify khảo sát 5.000 người nuôi thú cưng từ Anh, Australia, Tây Ban Nha, Italy và Mỹ trước khi cho ra mắt các video dành riêng cho thú cưng. Hơn 7 trong các 10 người nuôi thú cưng được khảo sát cho biết họ thường chơi nhạc cho thú cưng. Gần một nửa số chủ nhân tin rằng âm nhạc giúp giảm căng thẳng cho thú cưng của họ.

Tuy nhiên, xem chim hoặc sóc trên màn hình chẳng thể thay thế cho hoạt động ngoài trời. “Ít nhất nếu như ở bên ngoài, và nhìn thấy một con sóc, chúng có thể ngửi hoặc đào,” chuyên gia về thú cưng Millan chia sẻ. “Và các con chó luôn muốn được ở cùng với đồng loại. Chúng sẽ không lúc nào đến Best Buy và mua một cái TV”, ông nói thêm.

Tiến sĩ Nolan Zeide, thầy thuốc thú y ở Stamford, cho thấy sóng âm và các tần số có tác động đến động vật. Nhưng điều chúng muốn nhất là được ở cùng với chủ. “Tôi biết nhiều người tin rằng Animal Planet làm cho mèo hoặc chó của họ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, con vật chỉ muốn một thứ, con người”, ông nói.

Grace Bonney tình cờ phát giác ra chương trình dành riêng cho mèo trên Amazon Prime vài tuần trước khi đang kiếm tìm cái gì đó để xem trong lúc con chó của cô hồi phục hậu phẫu đầu gối. Thật ra, cô muốn tìm một chương trình cho bản thân. Và cô tò mò về những điều Amazon thi hành dành riêng cho mèo.

“Chúng rất cuốn hút nhờ có quá nhiều kịch tính, giống như bất kể điều gì bạn từng xem trên Bravo,” cô nói. Chim chóc chiến đấu và vỗ cánh với nhau. Các con gấu trúc lang bạt dưới màn đêm. Trong một chương trình, một con diều hâu tấn công loài gặm nhấm đang đào hang.

Bonney quyết định chia sẻ khám phá này trên Instgram cá nhân. “Tôi thu được 400 lời nhắn trực tiếp từ những người háo hức muốn tìm hiểu,” cô nói. Nhiều bạn bè phàn nàn vì Amazon Prime không cung cấp một số video ở Canada. 

Cô Jacobs, người thu mua bánh kẹo theo mùa, cho biết Billie, con mèo lông đen của cô, chủ đạo là ngủ và làm lơ mọi thứ thành viên trong gia đình. “Nó chỉ để ý bản thân,” cô nói. Gần đây, Billie nhảy lên ghế trường kỷ và nhìn chằm chằm con chim trên chương trình dành riêng cho mèo trong 10 phút. “Thật là bất thường,” cô Jacobs nói.

Tiến sĩ Zeide không cho là vậy. “Con mèo đang nhìn vào người cho chim ăn và bạn biết nó đang nghĩ gì không,” ông nói. “Nó muốn ăn con chim đó. Chúng hoàn toàn không thư giãn.”

Phiên An ( theo The New York Times )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--