Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm vận hành do nCoV--

Do ảnh hưởng của nCoV nên tuyến đường ray đô thị Cát Linh – Hà Đông vận hành chậm hơn so với kế hoạch mới đầu 8/2.

Ban Quan lý dự án đường ray thông tin, tuyến đường tàu đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành chậm bởi phần lớn chuyên gia Trung Quốc chưa quay về làm việc do ảnh hưởng của nCoV.

Theo kế hoạch, hơn 100 chuyên gia Trung Quốc trở lại làm việc vào 1/2 và vận hành thử hệ thống trong 20 ngày. Trong khi đó, do ảnh hưởng của nCoV, thời gian làm việc được lùi sang 8/2 nhưng đến nay vẫn không có thời gian cụ thể các chuyên gia trở lại làm việc.

Trong thời gian này, Ban Quản lý thi hành rà soát hồ sơ, kiểm tra thực địa, kiểm nghiệm từng phần dự án và thẩm tra đề cương chi tiết vận hành thử hệ thống.

Về nhân sự, các lái tàu, nhân viên tham dự vận hành dự án đã được cấp bằng lái, chứng chỉ chuyên môn trong 20 ngày.

Trước đó, Bộ Giao thông đã liên tiếp làm việc với Tổng thầu, đơn vị tham mưu độc lập về tiến trình và thời gian xong xuôi các hạng mục của dự án. Đồng thời, Bộ Giao thông cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt và các bên liên quan khắc phục, xử lý dứt điểm các hiện hữu với tổng thầu để thực hành được thể bàn giao dự án vào 30/6.

Cũng liên quan đến dự án này, cách đây không lâu, Bộ Giao thông xin hoãn phải trả nợ nần khoản n ợ gần 153 tỷ đồng đến khi bàn giao khoản vay cho UBND thành thị Hà Nội và đề nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính sắp xếp ngân sách phải trả nợ nần quốc tế cho khoản vay này.

Trong thời gian chờ quan điểm của Thủ tướng, Bộ Giao thông đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường tàu tạm dùng nguồn vốn từ khoản kinh phí khác của dự án để trả số tiền nợ này.

Theo cơ chế tài chính dự án được phê duyệt, Bộ Giao thông có trách nhiệm bố trí vốn thanh toán nợ nần nước ngoài cho phần nguồn ngân sách vay lại của dự án và các khoản kinh phí liên quan trong giai đoạn xây dựng.

Dự án đường ray Cát Linh – Hà Đông dài hơn 13km, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA Trung Quốc, với 12 nhà ga. Dự án hiện ở giai đoạn cuối vận hành thử toàn bộ hệ thống, đánh giá an toàn và nghiệm thu.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm vận hành do nCoV - Ảnh 2.

Theo Ngọc Hà

Người sát cánh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--