Elon Musk từng làm nhiều việc kỳ lạ khi còn trẻ--

Năm 17 tuổi, gia đình Musk rời Nam Phi đến Canada và ở cùng nhà họ hàng. Đầu tiên, ông làm việc tại trang trại gia đình ở làng Waldeck (Saskatchewan, Canada), chuyên trồng rau và ngũ cốc. Sau đó, ông học nghề cắt gỗ bằng lưỡi cưa tại Vancouver.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo về những việc trả lương cao nhất, Musk quyết định chọn nghề khó nhọc nhất khi đó – lau dọn buồng đốt của 1 xưởng cưa. Với mức lương 18 USD một giờ, Musk cho biết trong tiểu sử của mình rằng, ông phải “mặc bộ đồ bảo hộ và lách qua một hầm nhỏ gần như chẳng thể chui lọt. Sau đó, bạn sẽ phải xúc cát và các chất cặn khác vẫn còn đang rất nóng, và lấy ra bằng đường hầm ban đầu”, ông nói, “Ở đó chẳng có đường thoát đâu. Một người ở đầu bên đó bắt buộc phải xúc chúng vào một xe cút kít. Nếu ở đó hơn 30 phút, bạn sẽ bị quá nóng và chết”.

Elon Musk năm 17 tuổi, khi còn ở trang trại của họ hàng. Ảnh: Elon Musk

Elon Musk năm 17 tuổi, lúc còn ở trang trại của họ hàng. Ảnh: Elon Musk

Đầu tuần, có 30 người cùng làm với Musk. Đến ngày thứ 3, con số đây là 5 người. Và đến cuối tuần, chỉ với Musk và 2 người khác trụ lại.

Cuối cùng, ông quyết định từ bỏ công việc chân tay và đeo đuổi công nghệ. Năm 1997, Musk tốt nghiệp Đại học Pennsylvania và theo học Đại học Stanford. Sau đó, ông nộp đơn xin việc tại Netscape, vì yêu mến lĩnh vực Internet mới mẻ khi đó.

Dù vậy, Musk chưa được trao vào làm. Ông cho rằng nguyên do là mình không có bằng về khoa học máy tính hay vài năm kinh nghiệm làm việc cho một hãng ứng dụng nào đó. “Tôi từng cố lang thang ở sảnh Netscape, nhưng quá nhút nhát để bắt chuyện với ai đó. Thế là tôi cứ đứng đó thôi. Thật xấu hổ”, ông nhớ lại.

Dù khởi điểm chả mấy tốt đẹp, năm 1999, Musk cũng bán tốt công ty đầu tiên – Zip2 cho Compaq với giá gần 300 triệu USD. Ông lập Zip2 sau khi thất bại tại Netscape. Musk quyết định rằng thay vì theo đuổi bằng tiến sĩ tại Stanford, mình nên lập một công ty trước. Ông tính toán cũng có thể có thể quay về học bất kỳ khi nào nếu khởi nghiệp thất bại. Zip2 là website cung cấp hướng dẫn du ngoạn cho các tờ báo như New York Times hay Chicago Tribune.

Sau đó, ông dành số tiền tìm được từ bán Zip2 để lập X.com – nền tảng dịch vụ tài chính tương lai trở thành PayPal. Năm 2002, eBay mua PayPal với giá 1,5 tỷ USD.

Musk tiếp tục xây dựng SpaceX năm 2002 và Tesla năm 2003. Năm 2016, ông còn lập ra Neuralink – cấy máy tính vào bộ não loài người để đuổi kịp trí tuệ nhân tạo và 1 năm sau đó là The Boring Company. Hiện tại, Musk đã là tỷ phú khởi nghiệp nổi tiếng ngoài nước với 27,5 tỷ USD.

Hà Thu (theo CNBC, Forbes)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--