Eo biển Hormuz trước vòng xoáy căng thẳng Mỹ – Iran--

Vài giờ sau cuộc không kích của Mỹ giết tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), giá dầu thô trên thị trường quốc tế tăng vọt, lên mức đỉnh cao trong 7 tháng qua và nhiều khả năng vượt 80 USD một thùng. 

Bên cạnh giá dầu, giới phân tích đang đổ dồn sự lo ngại vào eo biển Hormuz – nơi cũng có thể có thể trở thành điểm nóng trước vòng xoáy căng thẳng Mỹ – Iran.

Có bề dài gần đầy 170 km, điểm hẹp nhất rộng 33 km, nhưng eo biển Hormuz lại là cửa ngõ quan trọng bậc nhất của ngành năng lượng ngoài nước khi các tàu chở dầu của các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đều phải đi qua đây. 

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ước lượng năm 2018, mỗi ngày khoảng 21 triệu thùng dầu, trị giá gần 1,2 tỷ USD được vận chuyển qua eo biển này, tương đương gần 1/3 lượng dầu thế giới. Ngoài ra, lượng xăng vận chuyển sang eo biển này chiếm khoảng 21% tổng nhu cầu tiêu thụ của thế giới.

Sản lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz mỗi ngày từ năm 2014 - 2018, theo số liệu của EIA. Ảnh: Marketwatch

Sản lượng dầu vận chuyển sang eo biển Hormuz mỗi ngày từ năm 2014 – 2018, theo số liệu của EIA. Ảnh: Marketwatch

“Bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào giữa Mỹ và Iran tại khu vực này cũng khiến dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz bị gián đoạn, tác động tiêu cực tới ngành năng lượng và kinh tế toàn cầu”, theo Reuters . Thực tế, những lần căng thẳng trước đây giữa Mỹ và Iran đã gây ra đứt quãng nhất định với thị trường này,nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Còn với căng thẳng leo thang lần này, các nhà phân tích của Công ty Esal Energy LLC (Mỹ) cảnhbáo “sẽ tác động thiếu tích cực tới giá dầu thô, làm đứt quãng hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz”. 

Đáng nói, các quốc gia hiện ít có sự lựa chọn đường vận chuyển nào khác ngoài eo biển Hormuz. Hiện đa con số dầu xuất khẩu mỗi ngày của các quốc gia trong OPEC như Iraq, Iran, Kuwait… đều phải đi qua đây.

Ngay hệ thống đường ống dẫn dầu thô rời khỏi khu vực vịnh Ba Tư tránh eo biển này của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia cũng chỉ chuyển được phần nào sản lượng dầu sản xuất của hai quốc gia, khoảng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Còn đến gần 4 triệu thùng vẫn bắt buộc phải vận chuyển bằng tàu qua eo biển Hormuz. 

Sau cái chết của tướng Soleimani, Iran đe doạ sẽ trả thù thảm khốc nhắm vào các mục tiêu của Mỹ trong khu vực Trung Đông, trong đó ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz cũng giống đóng cửa eo biển này. Nhưng giới phân tích nhận xét Iran khó có khả năng đơn phương làm vậy vì phần nào eo biển này thuộc vùng hải phận của Oman. 

Trang Marketwatch cho rằng, sự tồn tại của Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ tại Bahrain cũng có thể là thách thức không nhỏ đối với Iran nếu nước này muốn gây khó dễ các tàu chở dầu muốn đi qua eo biển Hormuz. Trong tin tức vừa phát đi, Anh cho thấy sẽ điều tới vịnh Ba Tư hai tàu chiến để bảo quản tàu hàng đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. 

Tổng thống Trump bữa nay cũng tuyên bố sẽ “tấn công nhanh và dữ dội” 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có động thái trả đũa Mỹ sau cái chết của tướng Soleimani. 

Anh Minh ( theo Reuters , Marketwatch)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--