EVFTA: Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA--

18h chiều nay (12/2 – giờ Hà Nội), tại Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Trong đó, FTA thu được 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu không cỗ vũ và 40 phiếu trống. Tỷ lệ này với IPA là 407/188/53.

Sau hôm nay, khi được Hội đồng châu Âu phê chuẩn, FTA sẽ được hiệu lực. Còn IPA cần sự chấp thuận của toàn bộ các nước thành viên EU. Còn Hiệp định EVFTA sẽ thật luôn phải được Hội đồng châu Âu kiểm duyệt để tạo ra hiệu lực.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước trên cơ sở đề nghị của Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp tháng 5 tới. Ít phút sau khi hiệp nghị được phê chuẩn, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương nói: “Nếu mọi việc thuận lợi, hiệp định này sẽ được hiệu lực vào tháng 7 tới”.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin, công đoạn xem xét, phê chuẩn hai hiệp định này gặp nhiều thách thức, từ biến động chính trị của EU, ý kiến không giống nhau trong nội bộ khối này đến sự khác biệt về thể chế. Dù vậy, ông khẳng định “việc EP thông qua FTA chất lượng cao trước mắt của EU với một quốc gia đang phát triển cho thấy kiên tâm của EU tiếp tục xúc tiến tự do hóa thương mại, đầu tư dựa theo luật lệ”.

Bên cạnh đó, việc EP phê chuẩn ngay đầu nhiệm kỳ mới cũng cho biết lợi ích kinh tế to lớn mà hiệp nghị đem lại cho cả 2 bên. Thứ trưởng hy vọng FTA và IPA sẽ tạo động lực cho quan hệ hai bên, xúc tiến phát triển kinh tế – xã hội và qui trình hội nhập của Việt Nam.

Khi dịch virus corona đang gây tác động thiếu tích cực tới nền kinh tế,  Bộ trưởng Công Thương  Trần Tuấn Anh cho rằng, hiệp định sẽ là đòn bẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường EU quy mô GDP tới 18.000 tỷ USD.

Click vào ảnh để xem chi tiết graphic 9 năm đàm phán EVFTA.

Click vào ảnh để xem chi tiết graphic 9 năm đàm phán Hiệp định thương mại VIệt Nam – EU.

EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, song thị phần hàng hoá của khu vực này còn khiêm tốn, bởi năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam còn hạn chế. Vì vậy, với cam đoan mở cửa thị trường mạnh mẽ, khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam khi nhập khẩu vào EU sẽ tăng.

Đại diện INTA Geert Bourgeois gọi thỏa thuận đây là cơ hội để EU tiến gần mục đích “trở thành người bảo quản thương mại tự do, phản đối chính sách bảo lãnh và nâng lên các chỉ tiêu về lao động, môi trường trên toàn cầu”. 

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương lưu ý thêm, nếu doanh nghiệp không sớm nghiên cứu, có chiến lược với từng mặt hàng, thị trường thì sẽ khó tận dụng lợi thế từ hiệp định.

Ông dẫn chứng, nông sản, trái cây không phải có hiệp định thương mại là sẽ bán được tại các thị trường này, dù được hưởng thuế ưu đãi. Muốn vào được các thị trường khó tính như EU, doanh nghiệp buộc phải đáp ứng được quy trịnh nghiêm khắc về truy xuất nguồn gốc hàng hoá và chỉ khi mặt hàng đạt chất lượng mới vượt qua được “tường lửa” quy chế để chinh phục thị trường này.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 500 tỷ USD năm 2019. Riêng với thị trường EU, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 41,48 tỷ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỷ USD.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA và IPA đã được ký kết tại Hà Nội hồi tháng 6/2019. Ảnh:  Giang Huy.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, cùng lúc phù hợp với những quy định của Tổ chức Thương mại toàn cầu (WTO).

Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ đi cùng với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam đoan mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận tiện hóa thương mại, các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam đoan mở cửa thị trường), đầu tư, phòng ngự thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và Phát triển bền vững, hợp tác và thành lập năng lực, các vấn đề pháp lý-thể chế.

  Hà Thu – Hoài Thu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--